10 อันดับคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี แบรนด์ไหนถูกใจ

คีย์บอร์ดรุ่นไหนดี

คีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์เพื่อการใส่ข้อมูล ป้อนข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีคีย์บอร์ดหลากหลายแบบ หลายรุ่นจากแต่ละแบรนด์ที่ผลิตออกมาแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง และคีย์บอร์ดที่มาแรงอย่างมากช่วงนี้คือ คีย์บอร์ดไร้สาย นั่นเอง ซึ่งเราจะมาดูกันว่า มีคีย์บอร์ดรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ซื้อคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี คีย์บอร์ดไร้สายดีหรือไม่ ทำไมถึงเป็นที่นิยมกัน ทำไมปัจจุบันถึงนิยมคีย์บอร์ดไร้สาย

ในการที่เราจะหาซื้อคีย์บอร์ดไว้ใช้งาน การจะหาซื้อคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ซึ่งหากพูดถึงคีย์บอร์ดเราจะนึกถึงคีย์บอร์ด แป้นพิมพ์ที่ดีที่สุดก็ต้องที่ต่อสายโดยต่อ USB กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราต้องการจะป้อนข้อมูล ซึ่งในปัจจุบันนั้นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันคือคีย์บอร์ดไร้สายหรือ wireless keyboard หากสงสัยว่าทำไมถึงเป็นที่นิยมนั้น อย่างแรกนั่นคือข้อดีข้อการไม่มีสายทำให้ไม่ดูไม่รก ไม่รุงรังบนโต๊ะคอม โต๊ะทำงาน สามารถจัดโต๊ะได้ง่าย สามารถพกพาคีย์บอร์ดได้สะดวกยิ่งขึ้นทำให้นำไปใช้ทำงานหรือย้ายสถานที่ในการใช้ได้สะดวกขึ้น อีกทั้งด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่มีการเชื่อมต่อไร้สายที่เสถียรขึ้นอย่างมากทำให้การใช้งาน ความแม่นยำ ความเสถียรในการส่งข้อมูลเทียบไม่ต่างกับการใช้คีย์บอร์ดแบบมีสายนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คีย์บอร์ดไร้สายเป็นที่นิยมในปัจจุบันนั่นเอง หากกำลังหาซื้อคีย์บอร์ดสักตัว ไม่รู้จักซื้อคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ลองศึกษาคีย์บอร์ดไร้สายอาจเจอคีย์บอร์ดที่เราชอบไว้ใช้งานที่ดีขึ้น


10 อันดับคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี น่าซื้อแห่งปี 2024 

คีย์บอร์คอม ยี่ห้อไหนดี

คีย์บอร์ดในปัจจุบันนั้นมีมากมาย ทั้งขนาด รุ่น ชนิดสวิตช์ต่าง ๆ หากกำลังหาคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ไว้ใช้งานสักตัว เรามีแนะนำ 10 คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี น่าใช้ แห่งปี 2024 โดยมีดังนี้คือ 

1. คีย์บอร์ด Logitech รุ่น MX Mechanical Mini

คีย์บอร์ดจากแบรนด์ดังด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Logitech โดยคีย์บอร์ดรุ่น Mex Mechanical นั้นเป็นคีย์บอร์ดที่มีการเชื่อมต่อทั้ง USB และ Bluetooth ทำให้สามารถใช้งานเป็นคีย์บอร์ดไร้สายได้ เป็นรุ่นที่ถูกอัพเกรดต่อยอดมาจากรุ่นสุดฮิตอย่าง MX KEYS S เพิ่มความทนทานให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น การออกแบบชนิด Low profile ที่มีปุ่มลักษณะต่ำลง ทำให้การใช้งานปุ่มมีความสัมผัสที่นิ่มนวลและลื่นไหลมากขึ้น ตัวคีย์บอร์ดไร้สาย มีแสงไฟ back light ทำให้ใช้งานในตอนกลางคืนหรือที่มีแสงน้อยได้ รองรับการใช้ทั้ง WindowsOS, MacOS, Linux, IPadOS, Android 

คีย์บอร์ด Logitech รุ่น MX Mechanical Mini มีราคาอยู่ที่ 4,555 บาท

2. คีย์บอร์ด ROG รุ่น Azoth

ขึ้นชื่อว่า ROG อุปกรณ์สำหรับเกมเมอร์จาก ASUS ขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวและการใช้งานที่มีประสิทธิภาพเหมาะสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการประสบการณ์เล่นเกมที่ดีขึ้นและสามารถใช้งานทั่วไปได้ โดยเป็นคีย์บอร์ดไร้สายใช้การเชื่อมต่อด้วย USB wireless หรือ Bluetooth 5.1 ตัวคีย์บอร์ด Keycap เป็นสวิตช์แมคคานิคอลรุ่น ROG NX มีให้เลือกทั้ง Brown, Red และ Blue สามารถ Hot Swap ได้หากต้องการเปลี่ยน อีกทั้งยังมีน้ำมันหล่อลื่นจาก Krytox™ น้ำมันหล่อลื่นคุณภาพสูง และพู่กันมาให้หากผู้ใช้งานต้องการ lube สวิตช์คีย์บอร์ดด้วยตนเอง 

คีย์บอร์ด ROG รุ่น Azoth มีราคาอยู่ที่ 7,993 บาท

3. คีย์บอร์ด Apple Magic Keyboard 

เอาใจสาวก Apple กับคีย์บอร์ดยอดนิยมสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์ Apple เป็น wireless keyboard ที่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth และพอร์ต Type-C ได้ โดยตัวคีย์บอร์ดนั้นมีแบตเตอรี่ที่เมื่อชาร์จเต็ม สามารถใช้งานได้นานถึง 1 เดือน รูปทรงดีไซน์ที่มีความเรียบงาย มินิมอล แต่ดูหรูหราแบบ low key ให้สัมผัสการกดที่นุ่มนวลเมื่อกด Mac book มีน้ำหนักเบา 

คีย์บอร์ด Apple Magic Keyboard  มีราคาอยู่ที่ 4,890 บาท

4. คีย์บอร์ด GONGNIU รุ่น New Gen

หากใครกำลังมองคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ที่ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก เป็นคีย์บอร์ดไร้สาย คำตอบคือ New Gen ตัวนี้เลย ด้วยคีย์บอร์ดไร้สายที่มีขนาดเล็กแต่ใช้งานได้ครบครันในราคาไม่ถึง 600 บาท ด้วยระยะห่างของปุ่มที่ไม่แคบเกินไปทำให้ใช้งานได้สะดวก ดีไซน์ รูปทรงที่ดูเล็ก น่ารัก มินิมอล เหมาะสำหรับผู้หญิง ผู้ชายที่ชอบสไตล์น่ารักมินิมอลอย่างมาก การเชื่อมต่อด้วย Bluetooth และชาร์จด้วยสายหัว Micro USB โดยหากแบตเต็มสามารถใช้งานได้ยาวนาน 40 ชั่วโมง ปุ่มสัมผัสที่ความรู้สึกที่ดีและมีเสียงที่เบามากเหมาะสำหรับการใช้งานพื้นที่ที่งดการใช้เสียงดังได้อย่างไม่ต้องกังวล

คีย์บอร์ด GONGNIU รุ่น New Gen มีราคาอยู่ที่ 299 บาท

5. คีย์บอร์ด Keychro รุ่น Q1 Max

คีย์บอร์ดจากค่ายยอดนิยมสำหรับคีย์บอร์ดตัวเริ่มต้นและตัวจบแต่มีหลายตัวอย่าง Keychron ที่เมื่อใครเข้าวงการ Keyboard Custom ก็หาทางออกกันไม่เจอ โดยรุ่น Q1 ที่ฟังก์ชันครบจบในตัวไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่ากำหนดปุ่ม ตั้งค่ามาโคร กับเปลี่ยนแสงไฟ RGB การถอดเปลี่ยนสวิตช์ที่เปลี่ยนได้ทันที การเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wireless และใช้สายเชื่อมต่อได้

คีย์บอร์ด Keychro รุ่น Q1 Max มีราคาอยู่ที่ 8,390 บาท

6. คีย์บอร์ด Royal Kludge รุ่น RK61

หากใครต้องการหาคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ที่พกพาได้สบาย ต้อง RK61 นี้ ด้วยราคาคีย์บอร์ดที่เบา สามารถพกพาสะดวกด้วยขนาดคีย์บอร์ดขนาด 61 ปุ่ม น้ำหนักเบา ดีไซน์สวยงาม คีย์แคปแมคานิคอล ABS Double Shot เป็นคีย์บอร์ดไร้สาย รองรับการเชื่อมต่อไร้สายด้วย BlueTooth 5.1 และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน 10 ชั่วโมง

คีย์บอร์ด Royal Kludge รุ่น RK61 มีราคาอยู่ที่ 1,870

7. คีย์บอร์ด Keydous รุ่น NJ80-CP

คีย์บอร์ดสุดเท่จาก Keydous รุ่น NJ80-CP ที่ต่อยอดจาก NJ80 กเป็นคีย์บอร์ดไร้สายเชื่อมต่อ Bluetooth และต่อสายเพื่อชาร์จ มาพร้อมกับสวิตช์  Otemu Magnetic ที่เป็นสวิตช์ แม่เหล็กตอบสนองได้ว่องไว ความสามารถ Rapid Trigger ที่ช่วยเรื่องการกดย้ำ และ กดซ้ำ ๆ จนทำให้การเล่นเกมนั้นได้ประสบการณ์อย่างที่ผู้ใช้ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน 

คีย์บอร์ด Keydous รุ่น NJ80-CP มีราคาอยู่ที่ 3,682 บาท

8. HyperX รุ่น Alloy Origin 

เกมมิ่งไม่มีใครไม่รู้จัก HyperX ชื่อเรียกกลุ่มอุปกรณ์เกมมิ่งจากแบรนด์ระดับโลกอย่าง Kingston โดยรุ่นนี้เป็นคีย์บอร์ดขนาด Full Size ที่ฟังก์ชันจัดเต็มแต่ราคาไม่แพง โดยตัววัสดุนั้นทำมาจากอะลูมิเนียมเกรดอุตสาหกรรมการบิน ตัวคีย์บอร์ดมาพร้อมไฟ LED ที่สามารถปรับระดับได้มากถึง 3 ระดับ เป็นคีย์บอร์ดไร้สายและสามารถเชื่อมต่อได้ด้วย USB Type-C จึงเป็นคีย์บอร์ด Full Size ที่น่าสนใจสำหรับใคร ๆหลายคน 

HyperX รุ่น Alloy Origin Mechanical Keyboard มีราคาอยู่ที่ 2,590 บาท

9. คีย์บอร์ด Keychron V1 Max Wireless

อีกรุ่นกับ Keychron แน่นอนเมื่อพูดถึง Keychron คนต้องนึกถึง Custom Keyboard ซึ่ง V1 Max Wireless ตัวนี้เอาใจสาย Custom ที่สามารถถอดประกอบได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยมาพร้อมกับสวิตช์  Gateron Jupiter Red และ Brown ที่สามารถกดได้มากกว่า 80 ล้านครั้ง Polling Rate ระดับ 1K เชื่อมต่อเสถียรไม่ติดขัด และเอาใจสาย Custom อีกขั้นด้วยการตั้งค่าผ่าน VIA และ QMK ที่สามารถตั้งค่าได้ทุกปุ่ม ทำมาโคร เซ็ตติ้งอะไรต่างๆได้ตามใจชอบ

คีย์บอร์ด Keychron V1 Max Wireless มีราคาอยู่ที่ 4,290 บาท 

10. คีย์บอร์ด LOGA รุ่น Ravana2: Sirimongkol Edition: Black 

หากอ่านชื่อแล้วรู้สึกคุ้นๆเหมือนเป็นภาษาไทย ก็ต้องบอกว่าใช่เลยเนื่องจากแบรนด์ LOGA เป็นแบรนด์สัญชาติไทย โดยรุ่นนี้นั้นได้ทำลวดลายสุดเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยลงเป็นลวดลายบนคีย์บอร์ด ไม่เพียงสวยงามแต่การใช้งานนั้นยังจัดเต็มทั้งการเล่นเกมและการใช้งานด้วยสวิตช์  Cool milk, Thai Tea สามารถเชื่อมต่อเป็นคีย์บอร์ดไร้สาย หรือ คีย์บอร์ดเชื่อมต่อด้วยสาย หากใครกำลังมองหาคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี อยากสนับสนุนแบรนด์ไทยก็จัดไปเลยกับคีย์บอร์ดจากแบรนด์ LOGA 

คีย์บอร์ด LOGA รุ่น Ravana2: Sirimongkol Edition: Black มีราคาอยู่ที่ 3,790 บาท


คีย์บอร์ดดี มีคุณภาพ มีข้อดีอย่างไรบ้าง

หากกำลังหาซื้อคีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี กำลังหาคีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์ไร้สายและยังตัดสินใจไม่ได้ เรามาดันข้อดีกันก่อนว่า คีย์บอร์ดที่มีคุณภาพนั้นมีคุณภาพมากขึ้นในปัจจุบัน ในแต่ละยี่ห้อจะมีความต่างกันไปตามคุณสมบัติ วัสดุ ฟังก์ชันต่าง  ๆ โดยคีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สาย ช่วยให้การใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆได้มีคุณภาพขึ้น โดยข้อดีของ คีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สายมีดังนี้คือ

  • การตอบสนองที่รวดเร็วกว่า – คีย์บอร์ดที่มีคุณภาพนั้นจะสามารถส่งข้อมูล การตอบสนองได้รวดเร็ว และแม่นยำ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการทำงานหรือกิจกรรมต่าง ๆ เช่นการพิมพ์งานที่ต้องใช้ความเร็วในการพิมพ์ การเล่นเกมที่ต้องใช้จังหวะอย่างถูกต้อง  การเขียนโปรแกรม โดยเฉพาะ คีย์บอร์ดแมคคานิคอลที่มีความแม่นยำสูง
  • ความทนทาน – คีย์บอร์ดไร้สาย คีย์บอร์ดแบบปกติ หรือคีย์บอร์ดแมคคานิคอลในปัจจุบันนั้นมีความทนทานขึ้นอย่างมาก เพื่อรองรับการใช้งานในแต่ละวันที่ยาวนาน ทำให้คีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สายนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน วัสดุมีความทนทาน แข็งแรง
  • การเชื่อมต่อที่เสถียร – การเชื่อมต่อต้องมีความเสถียรเพื่อการทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างราบรื่น โดยในปัจจุบันนั้นไม่ต้องกลัวว่า คีย์บอร์ดไร้สาย แป้นพิมพ์ไร้สายนั้นไม่มีความเสถียร เนื่องจากมีการเชื่อมต่อที่เสถียรเทียบเท่าคีย์บอร์ดใช้สายทั่วไปในปัจจุบัน 
  • สามารถปรับแต่งได้ – คีย์บอร์ดในบางรุ่นนั้นจะเป็นคีย์บอร์ด คีย์บอร์ดได้สายแบบ custom ที่สามารถประกอบเอง ปรับแต่งสวิทซ์ของคีย์บอร์ด ปรับเปลี่ยนปุ่มได้ ทำให้มีประสบการณ์ใช้งานที่ดี หากยังไม่รู้ว่าจะซื้อคีย์บอร์ดไร้สาย คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี ลองซื้อคีย์บอร์ดยี่ห้อที่มีรุ่น custom และนำมาปรับเปลี่ยนเองได้ 
  • มีดีไซน์สวยงาม – ดีไซน์ของคีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สายนั้นมีดีไซน์ การออกแบบรูปทรงที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่เน้นความเท่ สวย สีที่มีมากกว่า1เฉดสี รูปทรงที่เป็น ergonomic ปรับเข้ากับศรีระการวางมือ หรือคีย์บอร์ดที่แบ่งเป็น 2 ชิ้นเพื่อการวางที่สะดวกตามผู้ใช้งาน ปุ่ม Keycap ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ แสงสี LED ที่สามารถปรับแสง RGB ได้อย่างอิสระ ด้วยเหตุนี้จะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คนชอบคีย์บอร์ดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

ยังมีข้อดีอีกมากมายสำหรับคีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สายมีคุณภาพ ตัวอย่างเสียงการกดที่ต่างกันไปตามชนิดสวิตช์และปุ่มฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ที่สามารถใส่ข้อมูลหรือทำมาโครได้ หากใครสนจนซื้อคีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ลองดูความชอบของเราและความจำเป็นเพื่อหาคีย์บอร์ดตัวที่ใช่สำหรับเรา                                                                       

สรุป

คีย์บอร์ด คีย์บอร์ดไร้สาย มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อในปัจจุบัน ซึ่งข้อดีนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดสวิตช์ การใช้งาน ฟังก์ชัน คุณภาพ หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อ คีย์บอร์ด ยี่ห้อไหนดี คีย์บอร์ดไร้สายรุ่นไหนน่าสนใจ ลองหารุ่นที่สนใจและหาโอกาสไปสัมผัสตัวคีย์บอร์ดจริงเพื่อให้ได้ความรู้สึกของการกดและการใช้งานเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อได้ตามร้านต่าง ๆ