10 อันดับ กล้วยด่างหลายสายพันธุ์ ขวัญใจคนรักการปลูก

อันดับของกล้วยด่าง

กระแสนิยมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ธรรมชาติมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจเรื่องการดูแล รักษาธรรมชาติ การใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการปลูกต้นไม้ ซึ่งการลูกต้นไม้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้มีอากาศที่ดีขึ้นได้ โดยต้นไม้ที่เป็นขวัญใจนักปลูกส่วนใหญ่คือ “กล้วยด่าง” เนื่องจากเป็นพันธุ์พืชที่ถือว่าเป็นของสะสมของนักปลูก เพราะบางสายพันธุ์ปลูกยาก และทางธรรมชาติการที่ต้นไม้จะเกิดการด่างนั้นค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก ทำให้มีราคาสูง และบางคนถึงขั้นเพาะพันธุ์ขายเลยทีเดียวทำให้มีรายได้จำนวนมากในการขายให้กับนักสะสมต้นไม้ ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับต้นกล้วยด่างมาไว้แล้ว ตามมาดูกันเลยกล้วยด่างคืออะไร มีกี่ชนิด มีกี่สายพันธุ์

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกล้วยด่างกันก่อนจะไปทราบรายละเอียดอื่น ๆ ของพืชชนิดนี้ ซึ่งกล้วยด่าง คือ ต้นกล้วยที่มีความผิดปกติในพันธุกรรมอันส่งผลให้ลักษณะของกล้วยด่างที่เป็นส่วนของใบ ลำต้น หรือผล มีสีที่ไม่สม่ำเสมอหรือกลืนเป็นสีเดียวกัน ซึ่งจะมีลวดลายและสีสันที่ผิดไปจากปกติ โดยทำให้ราคาซื้อกล้วยด่างราคาแพงมากยิ่งขึ้น เพราะมีความสวยงามที่ไม่ซ้ำกัน อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ที่รักในการสะสมต้นไม้

ข้อสงสัยของหลาย ๆ คนที่ว่ากล้วยด่างมีกี่สายพันธุ์ หรือกล้วยด่างมีกี่ชนิด ต้องขอตอบว่า กล้วยด่างมีจำนวนหลากหลายสายพันธุ์และหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งต้นกล้วยทั่วโลกมีประมาณ 200-300 ชนิดเลยทีเดียว โดยบางชนิดหรือบางสายพันธุ์ก็เป็นกล้วยด่างโดยธรรมชาติ บางชนิด บางสายพันธุ์ก็นิยมเพาะปลูกเองเป็นกล้วยด่างเพื่อนำมาขายโดยเฉพาะ ทั้งนี้การปลูกกล้วยด่างเองค่อนข้างมีวิธีการและการดูแลค่อนข้างยาก ทำให้เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้กล้วยด่างราคาแพงด้วย

สำหรับกระแสของกล้วยด่างเริ่มต้นเมื่อนางเอกสาวสวยอย่างญาญ่า อุรัสยา ได้ถ่ายรูปคู่กับต้นกล้วยด่างฟลอริดาจนทำให้ผู้ติดตามและเหล่าแฟนคลับใน Instagram ของเธอต่างตามหาว่าคือต้นอะไร เนื่องจากมีใบที่ด่างแตกต่างจากต้นกล้วยปกติ อีกทั้งพอญาญ่าได้ถ่ายรูปร่วมเฟรมกับน้องกล้วยด่างแล้วยิ่งทำให้ภาพมู้ดแอนด์โทนสบายตาดูสวยมากยิ่งขึ้นจนใคร ๆ ต่างอดใจไม่ได้ที่ต้องตามหาและซื้อซักต้นเพื่อนำมาประดับบ้าน เรียกได้ว่าคุณญาญ่าทำให้มูลค่าทางการตลาดของต้นกล้วยด่างยิ่งสูงขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็เป็นกระแสและราคาพุ่งสูงขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกใจเลยทำไมกล้วยด่างเป็นไวรัลและเป็นที่ต้องการของหลายคน


10 อันดับ กล้วยด่างโดย tsood

ในวันนี้ทาง tsood ได้รวบรวม 10 อันดับ กล้วยด่างหลายสายพันธุ์ ขวัญใจคนรักการปลูก มาให้ข้อมูลหลายคนที่กำลังเข้าวงการกล้วยด่างมาเลือกและตัดสินใจกัน มาเริ่มกันเลย

ตารางภาพรวมของกล้วยด่าง

ข้อมูลกล้วยด่าง
กล้วยด่างฟลอริดา
กล้วยด่างแดงอินโด
กล้วยป่าด่างลายหินอ่อน
กล้วยเล็บมือนางด่าง
กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง
กล้วยหอมแคระด่าง
กล้วยหอมไต้หวันด่าง
กล้วยน้ำว้าด่าง
กล้วยตานีด่าง
กล้วยปาปัวนิวกินีด่าง
รูปของกล้วยด่าง
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
Demo Image
สายพันธุ์
สายพันธุ์ กล้วยด่างฟลอริดา
กล้วยด่างแดงอินโด
กล้วยป่าด่างลายหินอ่อน
กล้วยเล็บมือนางด่าง
กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง
กล้วยหอมแคระด่าง
กล้วยหอมไต้หวันด่าง
กล้วยน้ำว้าด่าง
กล้วยตานีด่าง
กล้วยปาปัวนิวกินีด่าง
ชื่อวิทยาศาสตร์
Musa Florida Variegated
Musa Siam ruby
-
Musa spp
Musa (ABB group) “Kluai Nam Wa Khom”
Musa sapientum L.
Musa (AAA) “Kluai Hom Thong Taiwan”
Musa (ABB Group) “Namwa Dang”
Musa balbisiana Colla
Musa Ingens
วงศ์
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
กล้วย (Musaceae)
ช่วงราคา
20,000 – 60,000 บาท
1,000 – 50,000 บาท
5,000 – 50,000 บาท
500 - 1,500 บาท
1,399 - 6,000 บาท
65 - 6,800 บาท
1,000 - 139,500 บาท
800 - 7,500 บาท
150 - 12,000 บาท
450 - 4,500 บาท
ลักษณะใบ
ใบเดี่ยว มีใบด่างเป็นสีเขียวอ่อน เข้ม หลายระดับ
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีแดงเข้ม (แดงเลือดหมู) สลับกับสีเขียว
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีขาว เขียว สลับกันเป็นลายคล้ายหินอ่อน
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีน้ำตาลเข้มอมแดงหรือสีดำ ผสมกับใบสีเขียว
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ
ใบเดี่ยวลักษณะป้อม มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ
ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม และมีสีเหลืองอ่อนปนเรียงขนาบตามแนวใบ
การขยายพันธุ์
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
เมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
เมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
เมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

1. กล้วยด่างฟลอริดา

กล้วยด่างฟลอริดา
สายพันธุ์กล้วยด่างฟลอริดาชื่อวิทยาศาสตร์Musa Florida Variegated
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา20,000 – 60,000 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างเป็นสีเขียวอ่อน เข้ม หลายระดับการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

อันดับที่หนึ่งขอยกให้กล้วยด่างฟลอริดา (Musa Florida Variegated) อยู่ในวงศ์กล้วย (Musaceae) อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเป็นที่ต้องการและเป็นกระแสมาจากคุณญาญ่าทำให้มีราคาค่อนข้างสูงเป็นหลักหมื่นเลยทีเดียว โดยอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 60,000 บาท

ในส่วนของลักษณ์ของใบก็จะคล้ายกับใบกล้วยปกติที่มีขนาดใบกลางไปถึงใหญ่ และสีของใบกล้วยจะเป็นสีเขียวหลายระดับทั้งสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้ม โดยสีเขียวจะด่างตามแนวของใบกล้วย ทำให้รูปลักษณ์แตกต่างจากใบกล้วยปกติอย่างเห็นได้ชัดในส่วนของการขยายพันธุ์ของกล้วยด่างชนิดนี้ คือ การแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สำหรับใครที่กำลังมองหาต้นกล้วยด่างที่เหมาะกับแนวแต่งบ้านแบบมินิมอล หรือจะเอาไปแต่งร้านอาหาร ร้านกาแฟขอแนะนำกล้วยด่างฟลอริดานี้เลย

2. กล้วยด่างแดงอินโด

กล้วยด่างแดงอินโด
สายพันธุ์กล้วยด่างแดงอินโดชื่อวิทยาศาสตร์Musa Siam ruby
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา1,000 – 50,000 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างสีแดงเข้ม (แดงเลือดหมู) สลับกับสีเขียวการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

อันดับที่สองขอยกให้กล้วยด่างแดงอินโด (Musa Siam ruby) หรือที่หลายคนเรียกว่า “ทับทิมสยาม” อยู่ในตระกูลวงศ์กล้วย (Musaceae) สำหรับสาเหตุที่เรียกว่า “กล้วยด่างอินโด” เนื่องจากเป็นพันธุ์กล้วยพื้นเมืองที่นำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย โดยในประเทศไทยมีการซื้อขายในช่วงราคา 1,000 – 50,000 บาท

ลักษณะของใบจะเป็นใบเดี่ยวที่มีขนาดกลางไปถึงใหญ่ ทรงบนยาว ช่วงโคนและปลายของใบจะมีลักษณะโค้งมนเหมือนใบกล้วยทั่วไป ในส่วนของลวดลายของใบจะมีลักษณะด่างสีแดงเลือดหมูเข้ม ๆ ผสมกับสีเขียวสลับกันไปตามแนวของใบ สำหรับการขยายพันธุ์นิยมขยาย 2 แบบด้วยกัน คือ การแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยการปลูกกล้วยด่างแดงอินโดต้องให้ความสำคัญเรื่องสถานที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องปลูกแบบเว้นระยะห่างให้ดี เพื่อจะไม่ให้ใบกล้วยด่างเบียดกันตอนเจริญเติบโตเต็มที่ สำหรับกล้วยด่างแดงอินโดก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่นิยมปลูกประดับเพื่อตกแต่งบ้านและสวนเพื่อความสวยงาม

3.  กล้วยป่าด่างลายหินอ่อน

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยป่าด่างลายหินอ่อน
สายพันธุ์กล้วยป่าด่างลายหินอ่อนชื่อวิทยาศาสตร์
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา5,000 – 50,000 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างสีขาว เขียว สลับกันเป็นลายคล้ายหินอ่อนการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยด่างอีกหนึ่งชนิดที่ถูกจัดในอันดับที่สาม คือ กล้วยป่าด่างลายหินอ่อน ซึ่งเป็นพืชในวงศ์กล้วย (Musaceae) ที่มีลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะของความด่าง คือ มีสีขาว สีเขียว สลับกันเป็นลาย เป็นริ้ว คล้ายกับหินอ่อนทำให้เกิดลวดลายสวยงามและสะดุดตาเป็นอย่างมาก

ในช่วงที่ต้นไม้ด่างเป็นที่นิยม กล้วยป่าด่างลายหินอ่อนก็เป็นที่นิยมเช่นกัน บางคนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดตามแนวเขาหรือภูเขาหลายคนหากไปเดินป่าอาจจะเจอต้นกล้วยป่าด่างลายหินอ่อนและสามารถนำมาขายเป็นกำไรได้ โดยราคาซื้อขายอยู่ที่ 5,000 – 50,000 บาท เลยทีเดียว แต่สิ่งที่ต้องระวังเรื่องการไปบุกรุกในพื้นที่ของคนอื่นหรือพื้นที่สงวนด้วยนะ ส่วนการขยายพันธุ์ของพืชชนิดนี้นิยมแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งทั้งนี้ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษด้วยเพราะการเกิดความด่างของต้นไม้เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม หากจะเพาะพันธุ์ทำให้ด่างต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงดูอย่างละเอียด

4. กล้วยเล็บมือนางด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยเล็บมือนางด่าง
สายพันธุ์กล้วยเล็บมือนางด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa spp
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา500 – 1,500 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างสีน้ำตาลเข้มอมแดงหรือสีดำ ผสมกับใบสีเขียวการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยเล็บมือนางด่าง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “ Musa spp” เป็นพืชในตระกูลวงศ์กล้วย (Musaceae) โดยพืชชนิดนี้ถือว่าเป็นพืชที่คู่ใจของชาวภาคใต้ที่นิยมปลูกในสวนหลังบ้าน เนื่องจากมีการปลูกง่าย สามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็วทั้งการแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

ในส่วนของลักษณะของใบจะมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ เป็นใบเดี่ยว รอยด่างส่วนมากจะเป็นสีน้ำตาลเข้มอมแดงหรือสีดำ ผสมไปกับใบสีเขียวขนาบตามแนวใบ ซึ่งอาจจะมีรอยด่างที่เข้มชัดหรืออ่อนแตกต่างกันไป สำหรับราคาจะอยู่ที่ประมาณ 500 – 1,500 บาท ซึ่งหากเทียบกับราคากับกล้วยด่างชนิดอื่น ถือว่าเป็นราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ แบบไม่ถูกหรือไม่แพงจนเกินไป

ทั้งนี้หากใครที่ปลูกกล้วยด่างชนิดนี้ นอกจากจะสามารถนำมาประดับบ้านได้แล้ว ยังมีผลผลิตเป็นกล้วยซึ่งเครือหนึ่งมีจำนวนหลายผลสามารถนำไปแบ่งคนอื่น ๆ ได้ อีกทั้งมีรสชาติดีสามารถนำมารับประทานได้เลย

5. กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง
สายพันธุ์กล้วยน้ำว้าค่อมด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa (ABB group) “Kluai Nam Wa Khom”
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา1,399 – 6,000 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยน้ำว้าค่อมด่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Musa (ABB group) “Kluai Nam Wa Khom” เป็นพืชในวงศ์กล้วย (Musaceae) ที่เป็นพืชที่มีประโยชน์แทบจะทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น ลำต้น ใบ ผล หรือส่วนอื่น ๆ ล้วนสามารถนำไปใช้งานได้ ลักษณะของกล้วยน้ำว้าค่อมด่างจะมีลำต้นสูงประมาณ 2 – 2.5 เมตร ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว มีใบด่างที่เป็นสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ ซึ่งราคาของกล้วยน้ำว้าค่อมด่างอยู่ที่ 1,399 – 6,000 บาท

ในส่วนของการขยายพันธุ์สามารถทำได้ 2 วิธี คือ แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยวิธีการปลูกให้ทำการขุดหลุมเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีขนาดความกว้าง 30 เซนติเมตร ความสูง 30 เซนติเมตร และความลึก 30 เซนติเมตร แล้ววางกอหรือหน่อลงไป จากนั้นกลบดินให้แน่น ในส่วนของสถานที่ปลูกต้องเป็นที่ที่มีความชื้นสูง เป็นที่โล่งแจ้ง และดินที่ใช้ต้องเป็นดินทรายปนดินเหนียวจึงจะทำให้กล้วยน้ำว้าค่อมด่างเติบโตได้ดี 

6. กล้วยหอมแคระด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยหอมแคระด่าง
สายพันธุ์กล้วยหอมแคระด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa sapientum L.
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา65 – 6,800 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบการขยายพันธุ์เมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยหอมแคระด่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Musa sapientum L. เป็นพืชในวงศ์กล้วย (Musaceae) เป็นพันธุ์กล้วยพื้นเมืองจากประเทศอเมริกา มีลักษณะลำต้นที่ไม่สูงมาก ไม่เหมือนต้นกล้วยปกติ โดยจะมีความสูงไม่เกิน 1 เมตรเท่านั้น สามารถปลูกในกระถางเป็นไม้ประดับที่สวยงามได้ อีกทั้งยังมีผลผลิตที่สามารถรับประทานได้ด้วย

ในส่วนของลักษณะของใบจะเป็นใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ ตัวใบจะดูสั้น ๆ อ้วน ๆ กว่าใบต้นกล้วยปกติ หากพูดอีกแบบคือเป็นต้นกล้วยเวอร์ชันที่ย่อลงมานั่นเอง ในส่วนของการขยายพันธุ์สามารถทำได้ทั้งซื้อเมล็ดมาปลูกซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 65 บาท จะได้ประมาณ 50 เมล็ด หรือวิธียอดฮิตสำหรับการขยายพันธุ์กล้วยด่างอย่างแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากว่าใบมีความด่าง แปลก แหวกแนว และมีความสวยงามมากเท่าไหร่ราคาก็อาจจะพุ่งสูงถึง 6,800 บาทเลยทีเดียว

7. กล้วยหอมไต้หวันด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยหอมไต้หวันด่าง
สายพันธุ์กล้วยหอมไต้หวันด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa (AAA) “Kluai Hom Thong Taiwan”
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา1,000 – 139,500 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยหอมไต้หวันด่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Musa (AAA) “Kluai Hom Thong Taiwan” เป็นพืชวงศ์กล้วย (Musaceae) สำหรับชื่อกล้วยหอมไต้หวันด่าง มาจากเป็นพันธุ์กล้วยหอมที่ถูกนำเข้าจากประเทศไต้หวันและมีใบด่างที่ทำให้พันธุกรรมผิดปกติจึงเป็นที่มาของชื่อ ในส่วนของลักษณะลำต้นจะมีขนาดอยู่ที่ 2.5 – 3.5 เมตร ราคาซื้อขายเริ่มต้นที่ 1,000 – 139,500 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและลวดลายความด่าง

ซึ่งความด่างสามารถเกิดตรงส่วนใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นลำต้น ผล หรือใบ ปกติแล้วที่เห็นกันจะเป็นใบที่มีความด่างจะมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว มีขนาดกลางถึงใหญ่ มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ การขยายพันธุ์ของพืชชนิดนี้ส่วนใหญ่นิยมแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลลัพธ์ได้รวดเร็วที่สุด สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางต้นไม้หรือปลูกลงดินก็ได้ หากใครที่สนใจกล้วยด่างที่มีขนาดกลาง – ใหญ่สามารถมองกล้วยหอมไต้หวันด่างเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อนำไปปลูกได้

8. กล้วยน้ำว้าด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยน้ำว้าด่าง
สายพันธุ์กล้วยน้ำว้าด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa (ABB Group) “Namwa Dang”
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา800 – 7,500 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยวลักษณะป้อม มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบการขยายพันธุ์แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยน้ำว้าด่าง หรือชื่อวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า Musa (ABB Group) “Namwa Dang” เป็นพืชวงศ์กล้วย (Musaceae) มีลักษณะลำต้นที่มีความสูงไม่เกิน 3 เมตร ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยวมีลักษณะป้อม มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ ความด่างสามารถด่างได้ทั้งตัวผลและใบ ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 800 – 7,500 บาท สามารถแยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่อทำการขยายพันธุ์ได้

กล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่นิยมปลูกเพื่อรับประทานเนื่องจากผลสุกมีประโยชน์ทางโภชนาการหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ ช่วยให้ขับถามได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถแปรรูปทำเป็นขนมและของหวานได้ ทั้งนี้หากที่บ้านมีกล้วยน้ำว้าด่างก็ถือว่าเป็นกำไรของการปลูก สามารถนำมาขายในราคาที่สูงขึ้นได้ เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดนักสะสมต้นไม้ด่าง

9. กล้วยตานีด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยตานีด่าง
สายพันธุ์กล้วยตานีด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa balbisiana Colla
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา150 – 12,000 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว  มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบการขยายพันธุ์เมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยตานีด่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Musa balbisiana Colla เป็นพืชในวงศ์กล้วย (Musaceae) มีลำต้นสูงประมาณ 4 เมตร ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว  มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม เรียงขนาบตามแนวใบ ก้านใบจะมีสีเขียวเข้ม มีการซื้อขายกล้วยด่างชนิดนี้ในตลาดราคาเริ่มต้นที่ 150 – 12,000 บาท โดยสามารถขยายพันธุ์โดยซื้อเมล็ดเป็นชุดในราคา 150 บาทมาปลูกได้ หรือหากใครอยากได้แบบเป็นต้นเลยสามารถซื้อแบบแยกกอ(หน่อ) หรือแบบเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมาได้ซึ่งราคาจะสูงขึ้นตามขนาดและลวดลายของกล้วยด่าง 

ปัจจุบันกล้วยตานีด่างเป็นพืชที่หลาย ๆ คนนิยมนำมาประดับบริเวณรอบ ๆ บ้านให้มีความสวยงาม ด้วยความด่างที่เป็นลวดลายไม่ซ้ำกันของแต่ละต้นช่วยให้บ้านมีทั้งความสวยงาม มีร่มเงา อีกทั้งมีอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้นได้ สำหรับคนที่ต้องการปลูกกล้วยตานีด่างควรใส่ใจวิธีการดูแลทั้งดิน น้ำ แสงแดด รวมไปถึงปุ๋ยด้วย ในช่วงแรกอาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษแต่พอโตเต็มที่แล้วก็สามารถปรับลดลงได้

10.  กล้วยปาปัวนิวกินีด่าง

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยปาปัวนิวกินีด่าง
สายพันธุ์กล้วยปาปัวนิวกินีด่างชื่อวิทยาศาสตร์Musa Ingens
วงศ์กล้วย (Musaceae)ช่วงราคา450 – 4,500 บาท
ลักษณะใบ ใบเดี่ยว  มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม และมีสีเหลืองอ่อนปนเรียงขนาบตามแนวใบการขยายพันธุ์เมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

กล้วยด่างสายพันธุ์กล้วยปาปัวนิวกินีด่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Musa Ingens เป็นพืชวงศ์กล้วย (Musaceae) ใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว  มีใบด่างสีเขียวหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปเข้ม และมีสีเหลืองอ่อนปนเรียงขนาบตามแนวใบ มีราคาตั้งแต่ 450 – 4,500 บาท สามารถขยายพันธุ์ได้โดยการเพาะเมล็ด แยกกอและเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งส่วนใหญ่ในตลาดจะขายเป็นหน่อขนาดประมาณ 45 – 60 เซนติเมตร

กล้วยปาปัวนิวกินีด่างถือว่าเป็นพืชที่สามารถปลูกง่าย โตค่อนข้างไว ในช่วงประมาณ 3-4 เดือนจะออกหน่อ อีกทั้งตัวของผลจะมีเมล็ดติด สามารถนำไปเพาะขายต่อยอดทำกำไรให้ได้ ในส่วนของใบสามารถนำไปใช้งานได้เหมือนกับต้นกล้วยทั่วไปทั้งห่อขนม เป็นที่รองภาชนะเพื่อห่ออาหาร อีกทั้งยังเป็นพืชที่สามารถปลูกเพื่อเป็นต้นไม้ประดับเพื่อความสวยงามได้

แม้ว่ากระแสกล้วยด่างจะเป็นที่นิยม แต่ทั้งนี้โปรดอย่าลืมว่าสินค้าที่เป็นกระแสมักจะมีราคาขึ้นลงอยู่ตลอด หากช่วงใดที่เป็นที่ต้องการมากราคาในตลาดก็จะสูงขึ้น หากช่วงใดที่เป็นที่ต้องการน้อยหรือหมดกระแสแล้วราคาก็จะตกลงมาอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นแล้วการปลูกต้นไม้เป็นสิ่งที่ดี นอกจากจะช่วยให้บ้านและสถานที่ที่ปลูกดูร่มรื่นมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้นด้วย ทาง tsood หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะปลูกต้นไม้ด้วยความชอบหรือความอยากจริง ๆ ให้มองเรื่องตัวเงินเป็นกำไรหรือผลพลอยได้จากการปลูกต้นไม้ช่วงนั้นมากกว่า เพราะการปลูกต้นไม้ควรจะเป็นหนึ่งในงานอดิเรกหรือการใช้เวลาว่างทำให้ตัวคุณผ่อนคลายมากที่สุด