ความสำคัญของประกันเดินทางต่างประเทศในการท่องเที่ยว (Travel Insurance) 

รูปภาพผู้หญิงกำลังดูวิวจากสถานที่ท่องเที่ยว

หากคุณเคยเดินทางไปต่างประเทศเมื่อถึงสายการบินจะมีพนักงานแนะนำให้ลงทุนในการซื้อประกันเดินทางต่างประเทศก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพราะสิ่งนี้สามารถช่วยคุณจากความสูญเสียทางการเงินและให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่คุณในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน การไม่มีประกันการเดินทางอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อความเสี่ยงทางการเงินและอาจทำให้ประสบการณ์การเดินทางของคุณไม่ดีอย่างที่คาดหวังได้ แล้วเราควรซื้อประกันเดินทางต่างประเทศดีไหมในบทความนี้มีคำตอบ


ประกันเดินทางต่างประเทศคืออะไร สำคัญอย่างไร

ประกันเดินทางต่างประเทศ (travel insurance) เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงและสำคัญอยากมากสำหรับผู้ใดก็ตามที่กำลังวางแผนในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อธุรกิจหรือท่องเที่ยวก็ตาม สิทธิประโยชน์ของประกันประเภทนี้คือให้ความคุ้มครองทางการเงินสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น การยกเลิกการเดินทาง เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ อุบัติเหตุ และกระเป๋าเดินทางสูญหายหรือถูกขโมย 

การมีประกันการเดินทางสามารถช่วยให้คุณอุ่นใจและช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับการเดินทางโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลที่ตามมาทางการเงินจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับการเดินทางไปประเทศต่างๆ เนื่องจากค่ารักษาพยาบาลอาจสูงมากในต่างประเทศ และหากคุณไม่มีประกันเลยคุณอาจต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ผู้ให้บริการด้านการเดินทางจำนวนมาก เช่น สายการบินต่างๆมักจะแนะนำให้คุณมีประกันก่อนการเดินทางเสมอ


ควรซื้อประกันเดินทางไหม

 รูปภาพผู้หญิงสงสัยในการซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ

เมื่อพูดถึงการวางแผนการเดินทางประกันการเดินทางมักจะเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างท้ายๆเสมอเพราะนักท่องเที่ยวหลายคนคิดว่าพวกเขาไม่ต้องการมันหรือคิดว่ามันแพงเกินไป อย่างไรก็ดีประกันเดินทางต่างประเทศทางสามารถสร้างความอุ่นใจและคุ้มครองเรื่องเกี่ยวกับการเงินในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าเหตุใดการซื้อประกันการเดินทางจึงเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศทุกคน

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าบางประเทศกำหนดให้ผู้เดินทางต้องทำประกันการเดินทางเพื่อเข้าประเทศ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณวางแผนที่จะไปประเทศในกลุ่มเชงเก้นในยุโรป คุณจะต้องมีประกันการเดินทางที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลและการส่งตัวกลับประเทศในกรณีฉุกเฉิน ข้อกำหนดนี้มีขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เดินทางสามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลใดๆ ที่พวกเขาอาจต้องการในขณะที่อยู่ในประเทศได้

 การไม่ทำประกันเดินทางต่างประเทศที่จำเป็นอาจส่งผลให้ถูกปฏิเสธการเข้าเมืองหรือถูกบังคับให้ซื้อประกันที่ชายแดนโดยมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเดิมหลายเท่าประโยชน์ที่สำคัญอย่างนึงของประกันเดินทางต่างประเทศคือสามารถให้ความคุ้มครองทางการเงินในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น การยกเลิกการเดินทาง เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ และกระเป๋าเดินทางสูญหายหรือถูกขโมย นักท่องเที่ยวหลายคนคิดว่าตัวเองไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลในเวลาพักร้อน แต่อุบัติเหตุและความเจ็บป่วยสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุกเวลา

หากไม่มีประกันการเดินทาง ค่ารักษาพยาบาลอาจแพงลิบลิ่วโดยเฉพาะในต่างประเทศ นอกจากนี้ ประกันเดินทางต่างประเทศยังคุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีที่มีการยกเลิกการเดินทางเนื่องจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ เช่น การเจ็บป่วย ภัยธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

สุดท้ายประกันเดินทางต่างประเทศยังสามารถให้ความช่วยเหลือในกรณีที่กระเป๋าเดินทางสูญหายหรือถูกขโมยได้อีกด้วย นักเดินทางหลายคนเคยประสบกับความยุ่งยากและความไม่สะดวกจากการที่กระเป๋าเดินทางสูญหายหรือถูกขโมยระหว่างการเดินทาง ด้วยประกันเดินทางต่างประเทศคุณจะได้รับเงินคืนสำหรับค่าใช้จ่ายในชดเชยค่าเสียหายของคุณ


ประกันเดินทางมีกี่ประเภท

ในการใช้บริการประกันต่างๆทางบริษัทเขาจะมีการให้บริการที่แตกต่างกันโดยหลักๆแล้วเมื่อแบ่งแต่ละประเภทก็จะมีความหลากหลายเป็นธรรมดา ในบางที่เขาจะมีเป็นการควบแพ็กเกจเพื่อให้เราเลือกได้ง่ายขึ้น โดยประกันเดินทางต่างประเทศมีอยู่หลายประเภท แต่ละประเภทมีความคุ้มครองและผลประโยชน์เฉพาะของตัวเอง โดยคุณสามารถเลือกแต่ละประเภทประกันได้ที่คุณคิดว่าเหมาะที่สุด และมีความสบายใจมากที่สุดสำหรับการเดินทางก็แล้วกัน ซึ่งประเภทประกันเดินทางต่างประเทศที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่

ประกันสุขภาพ

ประกันเดินทางต่างประเทศแบบประกันสุขภาพ โดยประกันภัยประเภทนี้ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นในขณะที่คุณกำลังเดินทาง รวมถึงการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน การพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 

ประกัน Trip Cancellation (หากมีเหตุจำเป็นต้องยกเลิกทริป ของคุณที่ยังเที่ยวไม่เสร็จประกันจะช่วยจ่ายชดเชยส่วนนึง)

ประกันเดินทางต่างประเทศแบบ Trip Cancellation หากมียกเลิกทริปการประกันภัยประเภทนี้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใดๆ ที่เกิดขึ้น หากคุณต้องหยุดการเดินทางกะทันหันเนื่องจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น เหตุฉุกเฉินทางการแพทย์

ประกัน Personal item Loss (ของส่วนตัวสูญหาย)

ประกันเดินทางต่างประเทศแบบการประกันภัยสำหรับสัมภาระ การประกันภัยประเภทนี้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนกระเป๋าเดินทางและทรัพย์สินส่วนตัวที่สูญหาย ถูกขโมย หรือเสียหาย

ประกันชีวิต (เช่นอุบัติเหตุเสียชีวิต , เครื่องบินตก , อุบัติเหตุจาก Public Transport)

ประกันเดินทางต่างประเทศสำหรับอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางจะคล้ายๆกับประกันชีวิต การประกันภัยประเภทนี้จะคุ้มครองการเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะจากอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง เครื่องบินตก และ อุบัติเหตุจากการเดินทาง


ประกันเดินทางต่างประเทศที่ไหนดี

รูปภาพผู้หญิงสงสัยในการเลือกซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ

การเดินทางไปต่างประเทศอาจเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ แต่การเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน การมีประกันเดินทางต่างประเทศที่เหมาะสมสามารถมอบความอุ่นใจและความคุ้มครองทางการเงินในกรณีฉุกเฉิน การเลือกประกันภัยที่เหมาะสมอาจเป็นเรื่องที่ยากเกินเหตุ โดยในขั้นตอนนี้เราจึงมาแนะนะวิธีการเลือกประกันประกันภัยการเดินทางได้ดังนี้

  • ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาต้นทุนหรือราคาของการประกันเดินทางต่างประเทศแต่ละเจ้า แม้ว่าการตัวเลือกที่ต้องจ่ายเบี้ยถูกที่สุดอาจจะน่าซื้อ แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้คือประกันที่ถูกที่สุดอาจไม่ได้ให้ความคุ้มครองที่คุณต้องการ สิ่งสำคัญคือต้องหาจุดสมดุลระหว่างต้นทุนและความคุ้มครอง มองหากรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองเพียงพอในราคาที่เหมาะสม
  • ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือความง่ายในการเรียกร้องขอเคลมประกันในกรณีฉุกเฉิน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณไม่ต้องกังวลว่าการเรียกร้องค่าสินไหมจะซับซ้อน การมองหาผู้ให้บริการประกันเดินทางต่างประเทศที่มีขั้นตอนการเคลมที่ตรงไปตรงมาและเข้าใจง่ายจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้
  • สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาคือการบริการลูกค้าและการสนับสนุนจากผู้ให้บริการประกันภัย มองหาผู้ให้บริการประกันภัยที่ติดต่อได้ง่ายและมีทีมบริการลูกค้าดี สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าคุณสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือได้เมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด
  • คุณควรพิจารณาความคุ้มครองที่เสนอโดยบริษัทประกันด้วย ผู้ให้บริการประกันหลายรายเสนอตัวเลือกความคุ้มครองที่หลากหลาย เช่น ความคุ้มครองทางการแพทย์ฉุกเฉิน ความคุ้มครองการยกเลิกการเดินทาง และความคุ้มครองสัมภาระ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าบริษัทต่างๆมีความครอบคลุมอะไรบ้างและไม่ครอบคลุมอะไรบ้าง เพื่อให้คุณรู้ว่าควรคาดหวังอะไรในกรณีเจอสิ่งไม่คาดคิด
  • สุดท้ายสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบว่าประกันครอบคลุมประเทศที่คุณกำลังไปเที่ยวหรือเปล่า และทำความเข้าใจข้อกำหนดและเงื่อนไขของกรมธรรม์ของคุณให้ดี ประกันบางประเภทอาจมีข้อยกเว้นสำหรับบางกิจกรรมหรือบางพื้นที่ ดังนั้นจึงควรทราบข้อมูลนี้ก่อนซื้อเสมอ