บุหรี่ไฟฟ้า (Vape) คืออะไร ไปทำความรู้จักกับตัวเลือกที่ช่วยให้คุณเสพความสุขได้ปลอดภัยกว่า

บุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้า

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะมีความเครียด หรืออยากจะแสวงหาความสุขด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหลายคนก็หวังพึ่งสิ่งเสพติดอย่างบุหรี่ที่มีสารเสพติดอย่าง “นิโคติน” ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า คลายเครียด ลดความกังวล และยังทำให้มีสมาธิมากขึ้นด้วย 

แต่อย่างไรก็ตามการใช้สิ่งเสพติดอย่างบุหรี่เป็นทางออกอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะบุหรี่มีส่วนประกอบอย่างนิโคตินที่นอกจากจะมีผลดีอย่างที่กล่าวไปแล้วก็มีผลเสียต่อร่างกาย เช่นเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน โรคเกี่ยวกับสมอง และจากส่วนประกอบอื่น ๆ ในบุหรี่ก็มีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะรู้ถึงอันตรายจากบุหรี่ แต่การเลิกบุหรี่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก และหลายคนก็ยังหวังพึ่งนิโคตินในการช่วยคลายเครียดอยู่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยกว่าจึงมีอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณเลี่ยงอันตรายจากสารก่อมะเร็งบางตัวในบุหรี่ นั่นก็คือ “บุหรี่ไฟฟ้า” นั่นเอง

ในบทความนี้จะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร มีรูปแบบการทำงานอย่างไร บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภทมีข้อดีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง  

บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร?

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร? ต่างกับบุหรี่มวนธรรมดาอย่างไร? เป็นคำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัยกัน ในหัวข้อนี้คุณจะได้คำตอบอย่างแน่นอน

บุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์สำหรับสูบบุหรี่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการส่งนิโคตินเข้าร่างกายทดแทนการเผาไหม้นั่นเอง ซึ่งปกติแล้วการเสพนิโคตินจากบุหรี่มวนจะใช้การจุดไฟทำให้เกิดการเผาไหม้ของยาสูบที่เป็นไส้บุหรี่และเกิดเป็นควันขึ้นมา การเผาไหม้นี้เองที่มีส่วนประกอบสารพิษอันตรายต่าง ๆ ที่นำมาสู่โรคมะเร็งและโรคทางเดินหายใจ

แต่บุหรี่ไฟฟ้าจะใช้การระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ตรงจุดนี้จึงทำให้ลดความอันตรายจากการเผาไหม้ได้ค่อนข้างมาก ผู้เสพบุหรี่ไฟฟ้าจะได้ปริมาณนิโคตินที่เหมาะสมโดยเสี่ยงอันตรายน้อยกว่าเดิม

นอกจากนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินและรสชาติน้ำยาบุหรี่ไฟ้าได้หลากหลายมาก แถมกลิ่นควันที่ออกมาจากบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ไปรบกวนคนรอบข้างมากเท่าบุหรี่มวน และกลิ่นก็ไม่ติดตัวจนเสียบุคลิกอีกด้วย

ปัจจุบันนี้มีรูปแบบบุหรี่ไฟฟ้าให้เลือกหลากหลายมาก แต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งาน แต่บุหรี่ไฟฟ้าจะมีกี่แบบกี่ประเภทนั้นจะขอยกไปกล่าวถึงในหัวข้อถัด ๆ ไป

บุหรี่ไฟฟ้าทำงานอย่างไร

เราได้รู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้ากันไปคร่าว ๆ แล้ว ต่อมาเรามาดูถึงเจ้าอุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้ามีการทำงานอย่างไรกันต่อ

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าในการทำงาน แน่นอนว่าจะต้องมีส่วนที่กักเก็บและจ่ายพลังงานไฟฟ้าด้วยอย่างส่วนของแบตเตอรี่ ซึ่งอาจมาจากถ่านบุหรี่ไฟฟ้าหรือส่วนที่เป็นแบตเตอรี่ติดเครื่องก็ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า

จากนั้นเมื่อต้องการให้เครื่องบุหรี่ไฟฟ้าทำงาน พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งเก็บพลังงานก็จะจ่ายไฟไปที่ส่วนของขดลวดหรือคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า ส่วนนี้เองจะเป็นส่วนที่แปรเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าไปเป็นพลังงานความร้อน เมื่อขดลวดร้อนขึ้น ส่วนสำลีที่ชุ่มไปด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่สัมผัสกับขดลวดร้อนก็จะเกิดการระเหยกลายเป็นไอน้ำขึ้น ซึ่งไอน้ำนี้เองที่เป็นส่วนที่เราสูบเข้าไป

การระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นไอน้ำนี่เองจะใช้ความร้อนที่ไม่มากเท่ากับการเผาไหม้ก็สามารถทำให้ผู้ใช้งานสามารถเสพนิโคตินเข้าไปในร่างกายได้ จึงเป็นการลดอันตรายที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้นั่นเอง

พอตกับบุหรี่ไฟฟ้าต่างกันยังไง

พอตเป็นหนึ่งในประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปก่อนแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นมีหลายรูปแบบมาก ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความต่างกันทั้งในเรื่องของขนาดตัวเครื่อง การใช้พลังงานไฟฟ้า การใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และอื่น ๆ ซึ่งจะกล่าวโดยละเอียดในหัวข้อถัดไป

บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท

บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท

บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันมีอยู่ 3 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Pod Systems

บุหรี่ไฟฟ้าชนิดแรกที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก ๆ คือบุหรี่ไฟฟ้า Pod system หรือ บุหรี่ไฟฟ้าพอต หรือพอตไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้จะเน้นถึงความใช้งานที่ง่ายกว่า พกพาสะดวก และเหมาะสำหรับผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่เลย

ข้อดี Pod Systems

 • ขนาดเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าพอตค่อนข้างเล็ก พกพาได้ง่ายกว่า เหมาะสำหรับพกติดตัวไปทุกที่
 • ระบบการทำงานและวิธีใช้งานไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายมาก แม้ว่ามือใหม่หัดสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็สามารถใช้งานได้
 • ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ ปลอดภัยกว่า
 • การเกิดควันค่อนข้างน้อย รบกวนผู้คนรอบข้างน้อยกว่า
 • พอตไฟฟ้าสามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่า
 • ให้ร่างกายได้รับปริมาณนิโคตินได้อย่างเหมาะสม อิ่มนิโคตินไว ลดความถี่ในการอยากบุหรี่ได้
 • ราคาค่อนข้างถูก สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่า 

ข้อจำกัด Pod Systems

 • พอตไฟฟ้าเน้นการเสพนิโคติน จึงทำให้ความเด่นของกลิ่นและรสชาติของบุหรี่ไฟฟ้าจึงดรอปกว่าบุหรี่ไฟฟ้า mod
 • เพราะพอตบุหรี่ไฟฟ้ามักใช้กับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิคที่ใช้พลังงานไฟไม่สูง จึงออกแบบให้ความจุของแบตเตอรี่ค่อนข้างน้อย ทำให้ระยะการใช้งานสั้น

Vape Mod

บุหรี่ไฟฟ้าอีกแบบที่มีความแตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าพอตโดยสิ้นเชิงคือบุหรี่ไฟฟ้าประเภท mod ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้จะมีรูปแบบต่างกับพอตไฟฟ้าตั้งแต่ขนาด การใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า พลังงานการจ่ายไฟฟ้า แหล่งเก็บพลังงานไฟฟ้า และอื่น ๆ 

ข้อดีของ Vape Mod

 • ไม่มีแผงวงจรควบคุม จึงสามารถปรับแต่งบุุหรี่ไฟฟ้าได้หลากหลายรูปแบบมาก ๆ เพิ่มลูกเล่นได้หลากหลาย
 • บุหรี่ไฟฟ้า mod ใช้พลังงานไฟสูง สามารถสร้างควันออกมาได้มากและหนา
 • ให้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจน
 • ใช้งานได้นานเพราะส่วนใหญ่บุหรี่ไฟฟ้า mod มักจะมีความจุแบตเตอรี่ค่อนข้างาก

ข้อจำกัดของ Vape Mod

 • เพราะไม่มีแผงวงจรควบคุม จึงทำให้ไม่มีระบบความปลอดภัย การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า mod จึงอันตรายกว่าพอตไฟฟ้า 
 • ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์ค่อนข้างมากในการเล่นบุหรี่ไฟฟ้า mod เพราะหากไม่ชำนาญเชี่ยวชาญมากพออาจก่อให้เกิดปัญหาการใช้งานได้
 • ต้องใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทฟรีเบสเท่านั้น เพราะบุหรี่ไฟฟ้า mod มีกำลังไฟสูง หากใช้น้ำยาซอลนิคที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูง อาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณนิโคตินมากเกินไป เป็นอันตรายถึงชีวิตได้
 • ต้องการการดูแลรักษาอย่างดี
 • ขั้นตอนการใช้งานค่อนข้างซับซ้อน และมีอะไหล่ค่อนข้างมาก ยุ่งยากต่อการใช้งาน
 • ขนาดบุหรี่ไฟฟ้า mod มักจะใหญ่ พกพาได้ยาก
 • ราคาบุหรี่ไฟฟ้า mod ค่อนข้างสูง 

ถึงแม่ว่าข้อจำกัดของบุหรี่ไฟฟ้า mod จะค่อนข้างมาก แต่บุหรี่ไฟฟ้า mod ก็สามารถมอบประสบการณ์ที่แตกต่างและหาไม่ได้จากบุหรี่ไฟฟ้าพอต จึงทำให้บุหรี่ไฟฟ้า mod ก็ยังมีการใช้งานอยู่เรื่อย ๆ 

Vape Pen

บุหรี่ไฟฟ้าประเภท vape pen หรือบุหรี่ไฟฟ้าปากกา ก็เป็นหนึ่งในบุหรี่ไฟฟ้าพอต ซึ่งบางคนอาจเรียกว่าพอตปากกา ที่เรียกกันแบบนี้เพราะรูปร่างของบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้มีขนาดเล็กและบาง คล้ายกับปากกา

ข้อดีของ Vape Pen

 • ขนาดเล็กและบาง พกพาสะดวกมาก 
 • รูปร่างเป็นมิตรกว่าบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่น ๆ 
 • ใช้งานง่ายมาก
 • ไม่ต้องดูแลรักษามากมาย
 • ควันที่สร้างเบาบาง ไม่ค่อยรบกวนผู้คนรอบข้างมากนัก

ข้อจำกัดของ Vape Pen

 • ปรับกำลังไฟเองไม่ได้
 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จึงทำให้แบตเตอรี่ภายในเครื่องมีความจุค่อนข้างน้อย ส่งผลให้สามารถใช้งานได้ไม่นาน

สรุป

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ที่อาศัยการให้ความร้อนระดับต่ำในการระเหยเพื่อให้ร่างกายได้รับนิโคตินทดแทนการเผาไหม้ของบุหรี่มวนแบบเดิม ๆ ช่วยลดอันตรายที่เกิดจากการเผาไหม้ได้ค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตามบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีองค์ประกอบสำคัญอย่างนิโคตินที่มีทั้งข้อดีและข้ออันตรายต่อร่างกายอยู่ ดังนั้นหากเป็นไปได้การลด ละ เลิกบุหรี่จึงจะดีที่สุด

แต่หากใครที่ยังอยากเสพนิโคตินหรืออยากเลิกบุหรี่แบบค่อยเป็นค่อยไปอยู่การเลือกใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถทำได้ 

บุหรี่ไฟฟ้าเองก็มีอีกหลายประเภทที่มีการใช้งาน ข้อดีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ก่อนจะใช้งานแนะนำว่าควรจะเรียนรู้ถึงประเภทบุหรี่ไฟฟ้าเสียก่อนเพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการที่สุด