รวมข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า มีกี่ประเภท มีวิธีใช้งานอย่างไร?

ความเป็นมาเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า

ในสมัยก่อน บุหรี่ถูกผลิตขึ้นมาโดยมีสาร นิโคติน เป็นส่วนผสม ซึ่งนิโคตินจะช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายความเครียด เพิ่มสมาธิ และทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า จึงทำให้มีผู้ที่เสพติดสารนิโคตินในบุหรี่เป็นจำนวนมาก กลับกัน นิโคตินก็ถือว่าเป็นสารเสพติดที่ส่งผลเสียให้กับร่างกายเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงของโรคทางระบบหายใจและหลอดเลือด เบาหวาน

นอกจากนี้แล้วบุหรี่มีส่วนประกอบของสารต่าง ๆ เช่น ทาร์ ปรอท ตะกั่ว และสารอื่น ๆ ที่เป็นภัยอันตรายร้ายแรงกับร่างกาย จึงทำให้หลาย ๆ คนที่ต้องการเลิกบุหรี่แต่ก็ไม่สามารถเลิกได้ต้องทรมานกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น 

ซึ่งในปัจจุบันก็มีบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงสารอันตรายบางชนิดที่อยู่ในบุหรี่ โดยที่ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังสามารถเสพสารนิโคตินได้อยู่ อีกทั้งบุหรี่ไฟฟ้ายังมีรูปร่างที่สวยงาม พกพาง่าย มีหลากหลายกลิ่นให้เลือกใช้ ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสามารถอ่านข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าได้ที่บทความนี้


บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน?

บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า คือ บุหรี่ชนิดหนึ่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำให้เกิดความร้อนซึ่งไปทำปฏิกิริยาระเหยกับน้ำยาบุหรี่ ทำให้เกิดไอน้ำและควันออกมาเพื่อเสพนิโคติน แทนที่การเสพนิโคตินจากบุหรี่ธรรมดาทั่วไปที่ใช้ไฟทำให้เกิดการเผาไหม้และเกิดควันออกมา โดยควันจากการเผาไหม้นั้นจะมีสารที่สร้างอันตรายให้กับร่างกายผู้สูบและคนรอบข้างอย่างมากเลยทีเดียว

ด้วยข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดที่หยิบจับ พกใส่กระเป๋าสบาย สามารถเลือกกลิ่นที่ใช้ รสที่ชอบ เมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าและเกิดควันขึ้นมา ก็จะมีกลิ่นที่ไม่รบกวนคนรอบข้างเท่ากับบุหรี่ทั่วไป อีกทั้งยังสามารถเลือกเสพความเข้มข้นของนิโคตินตามความต้องการได้ จึงทำให้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

ในปัจจุบันมีการผลิตบุหรี่ไฟฟ้าในหลายรูปแบบ หลายประเภทมากขึ้น ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีและข้อจำกัดต่างกัน แต่ก่อนที่จะทำความรู้จักกับประเภทของบุหรี่ไฟฟ้านั้นมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น


บุหรี่ไฟฟ้ามีการทำงานอย่างไร

ระบบการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการใช้งาน จึงจำเป็นต้องมีแบตเตอรี่เพื่อเป็นแหล่งกักเก็บพลังงานไฟฟ้า รวมถึงจ่ายพลังงานไฟฟ้าออกไป โดยในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะมีทั้งแบบถ่านสำหรับเปลี่ยนเมื่อถ่านหมด และแบตเตอรี่ที่ติดกับตัวเครื่องที่เมื่อแบตหมดก็สามารถชาร์จเพื่อใช้งานครั้งถัดไปได้

ในส่วนของการใช้งานนั้น บุหรี่ไฟฟ้าจะทำงานโดยนำพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งกักเก็บมาจ่ายไฟบริเวณคอยล์หรือขดลวดไฟฟ้าที่มีสำสีชุ่มด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ ซึ่งพลังงานไฟฟ้าจะถูกเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานความร้อน และไปทำปฏิกิริยากับสำลีที่มีการสัมผัสกับลวด ทำให้เกิดการระเหยกลายเป็นไอน้ำและควันขึ้นมา

แน่นอนว่าไอน้ำหรือควันที่เกิดขี้นจากการระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้น จะใช้ความร้อนน้อยกว่าการเผาไหม้ของบุหรี่ทั่วไป แต่ผู้สูบบุหรี่ก็สามารถเสพสารนิโคตินจากน้ำบายุหรี่ไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกาย โดยจะลดความเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับสารอันตรายจากบุหรี่ปกติทั่วไปได้เป็นอย่างดี


ประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้าจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ Pod Systems, Vape Mod และ Vape Pen ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทนั้นก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป 

Pod Systems

เมื่อพูดถึงบุหรี่ไฟฟ้า หลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงพอต ซึ่งพอตคืออะไร? 

พอต หรือบุหรี่ไฟฟ้าพอต (Pod system) เป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทแรกที่ถูกสร้างขึ้นมา โดยตัวของบุหรี่ไฟฟ้าพอตจะมีขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก สามารถใช้งานได้ง่าย จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้ว รวมถึงผู้ที่สนใจอยากลองสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยมีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้

ข้อดี

 • บุหรี่ไฟฟ้าพอตมีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถพกใส่กระเป๋าติดตัวได้สะดวก และยังดูแลรักษาได้ง่าย
 • มีวิธีใช้งานไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ทำให้มีผู้ดูดพอตมาก
 • เน้นการเสพนิโคติน ดังนั้นเมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วจะรู้สึกอิ่มนิโคตินเร็ว ซึ่งช่วยลดความถี่ในการสูบได้
 • เนื่องจากพอตมีค่าความต้านทานไฟฟ้าน้อย จึงทำให้เกิดควันน้อยตาม ซึ่งจะไม่เป็นการรบกวนคนรอบตัว
 • มีราคาไม่สูง สามารถซื้อได้ง่าย

ข้อจำกัด

 • มีกลิ่น รสสัมผัสจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าน้อยกว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบ mod
 • ตัวเครื่องมีความจุแบตเตอรี่น้อย จึงทำให้แบตหมดเร็ว

Vape Mod

บุหรี่ไฟฟ้าประเภท mod เป็นบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งที่มีความต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าพอตเป็นอย่างมาก โดยจะมีจุดเด่นทางด้านของการใช้งานที่มีลูกเล่นหลากหลาย ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าประเภท mod จะมีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้

ข้อดี

 • สามารถปรับแต่งบุหรี่ได้อย่างหลากหลาย
 • เหมาะกับผู้ที่ชอบเสพควันเยอะ 
 • สามารถรับกลิ่นและรสสัมผัสได้ดี
 • มีความจุแบตเตอรี่เยอะ สามารถจ่ายไฟฟ้าได้มาก และสามารถใช้งานได้นาน

ข้อจำกัด

 • มีขนาดใหญ่ พกพาไม่สะดวก
 • เนื่องจากไม่มีแผงควบคุมวงจร จึงอาจทำให้เกิดอันตรายหากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง
 • มีวิธีการใช้งานค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน จำเป็นต้องมีความเข้าใจ และความเชี่ยวชาญในการเล่นบุหรี่ไฟฟ้า mod ในระดับหนึ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งาน
 • ใช้กับน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ไม่สามารถใช้น้ำยาซอลนิคที่มีความเข้มข้นของนิโคตินสูงได้ เนื่องจากจะทำให้ร่ายกายรับสารนิโคตินมากและอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้
 • ราคาค่อนข้างสูงและดูแลรักษายาก

จากข้อดีและข้อจำกัดดังกล่าวจะเห็นได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้า mod นั้นมีข้อจำกัดมากมาย แต่เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้า mod มีลูกเล่นที่หลากหลาย สามารถปรับแต่งบุหรี่ได้ตามใจชอบ จึงทำให้ในปัจจุบันยังคงมีผู้สูบบุหรี่ประเภทนี้จำนวนมาก

Vape Pen

บุหรี่ไฟฟ้าแบบปากกา (vape pen) เป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตประเภทหนึ่ง ซึ่งมีขนาดเล็กเรียว บาง และสามารถพกใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ง่ายคล้ายกับปากกา จึงทำให้หลาย ๆ คนเรียกกันว่าพอตปากกา โดยบุหรี่ไฟฟ้าแบบปากกา หรือพอตปากกานั้น มีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้

ข้อดี

 • มีขนาดเรียวเล็ก พกใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนสะดวกราวกับพกปากกาติดตัว
 • มีวิธีใช้งานง่ายมาก และไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาตัวเครื่องอย่างดี
 • ควันที่เกิดจากพอตปากกานั้นจะมีความเบาบาง ทำให้ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่น

ข้อจำกัด

 • ไม่สามารถปรับกำลังไฟได้
 • ตัวเครื่องมีความจุของแบตเตอรี่น้อย ทำให้มีระยะการใช้งานสั้น

สรุป

ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งานที่สะดวกสบาย สามารถพกพาได้สะดวก มีกลิ่นรสสัมผัสให้เลือกอย่างมากมาย อีกทั้งยังช่วยผู้ที่ติดการเสพสารนิโคติน ในการหลีกเลี่ยงสารอันตรายอื่น ๆ ที่มีในบุหรี่ทั่วไปได้ 

ถ้าถามว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหม? หากบอกบุหรี่ไฟฟ้าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเลยก็เป็นเรื่องโกหก เพราะร่างกายก็ยังคงได้รับสารนิโคตินที่นับว่าเป็นหนึ่งในสารเสพติดที่ทำอันตรายกับร่างกายอยู่ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรลดการสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือเสพนิโคตินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพร่างกายของตนเอง

โดยบุหรี่ไฟฟ้าก็จะมีหลายประเภทให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนซื้อบุหรี่ไฟฟ้าจึงควรศึกษาประเภทของบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละชนิดให้ละเอียดก่อนเพื่อให้ได้บุหรี่ไฟฟ้าประเภทที่ถูกใจ ใช้งานได้อย่างเพลิดเพลิน