|

รวม อาหาร 9 อย่าง ลดไขมันในเลือด ไขมันในเลือดสูงต้องอ่าน

ภาวะไขมันในเลือด เป็นภาวะที่มีไขมันในเลือดสูงมากเกินไปซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เกิดโรคภัยอันตรายต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงรวมถึงรักษาภาวะไขมันในเลือด จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร เป็นต้น ทางบทความมีวิธีลดไขมันในเลือดดี ๆ ให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็คือ “การทาน อาหารลดไขมันในเลือด ”

ไขมันในเลือดสูง ส่งผลเสียอย่างไร

ภาวะไขมันในเลือดสูงจะไม่ได้แสดงอาการใด ๆ ให้เห็น แต่สามารถรู้ว่าร่างกายมีภาวะนี้ได้จากการตรวจเจาะเลือดเพื่อวัดปริมาณไขมันแต่ละชนิด ซึ่งกรณีที่ร่างกายมีปริมาณไขมันชนิดไม่ดี(LDL)สูง หรือมีปริมาณไขมันชนิดดี(HDL)น้อยเกินไป ไขมันก็จะไปเกาะตามบริเวณผนังหลอดเลือด ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน หลอดเลือดสมองตีบ อัมพฤกษ์ อัมพาต หัวใจวายเฉียบพลัน จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

อาหารลดไขมันในเลือด ลดไขมันโดยการกิน ทำอย่างไร?

เพื่อควบคุมไม่ให้ร่างกายมีปริมาณไขมันในเลือดสูงเกินไป สามารถทำได้โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ลดความเครียด รวมถึงการควบคุมประเภทอาหารการกิน ซึ่งทางบทความมี 9 อาหารลดไขมันในเลือดที่จะช่วยลดความเสี่ยงการเกินโรคไขมันในเลือดสูง ดังนี้

ผักหลากสี

ผักนอกจากจะมีสีเขียวแล้วก็ยังมีสีอื่น ๆ ซึ่งผักแต่ละสีแต่ละชนิดนั้นก็จะมีสารที่มีคุณประโยชน์มากมายไม่แพ้ผักสีเขียวที่พบได้ทั่วไปเลย

ผักสีเขียว – บล็อคโคลี หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี กระเจี๊ยบเขียว และผักอื่น ๆ จะมีสารที่คอยช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด ซึ่งจะทำให้ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง และยังมีใยอาหารที่คอยช่วยร่างกายทางด้านระบบขับถ่าย

ผักสีส้ม เหลือง – แครอท ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน และผักอื่น ๆ ที่มีสารเบต้าแคโรทีนที่ขึ้นชื่อประโยชน์ทางด้านการชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกาย แต่ที่จริงแล้วยังมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือดได้ด้วย

ผักสีขาว – กระเทียม หัวไชเท้า เห็ด หัวหอม และผักอื่น ๆ ที่มีสารแซนโทนและสารอัลลิซินที่นอกจากจะช่วยลดปัญหาปวดตามข้อ ลดการอักเสบแล้ว ยังช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะไขมันในเลือดสูงอีกด้วย

ผักสีแดง – มะเขือเทศ พริกแดง บีทรูท และอื่น ๆ ที่มีสารไลโคปีนจะช่วยลดปริมาณไขมันชนิดไม่ดี ลดความดันโลหิต ความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส

ผักสีม่วง – กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง หอมหัวใหญ่สีม่วง และอื่น ๆ จะมีสารแอนโทไซยานิน คอยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือดได้ เป็นต้น

เนื้อหรือถั่ว

สำหรับการรับประทานเนื้อเพื่อควบคุมหรือลดไขมันในเลือด ควรรับประทานเนื้อปลาเนื่องจากในเนื้อปลามีสารโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายกำจัดไขมันชนิดไม่ดีได้ดี หรือสามารถเลือกทานเนื้อในส่วนที่ไม่ติดมันได้ และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องในสัตว์ทุกชนิดเพราะในเครื่องในมีคอเรสเตอรอลสูงมาก

ในกรณีการรับประทานถั่วเพื่อช่วยควบคุมปริมาณไขมันในเลือดนับว่าเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากถั่วนั้นนอกจากจะมีไขมันชนิดดีแล้ว ยังมีโปรตีนที่คอยช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย แต่การเลือกทานถั่วเพื่อควบคุมระดับไขมันในเลือดนั้นไม่ควรทานถั่วที่มีการเคลือบน้ำตาลหรือถั่วที่มีการปรุงรสจัด

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย โดยในถั่วเหลืองจะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงซึ่งสามารถลดระดับไขมันชนิดไม่ดีในเลือดได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ หรือหลอดเลือด เป็นต้น อีกทั้งถั่วเหลืองยังสามารถหารับประทานได้ง่ายในรูปแบบน้ำเต้าหู้ จึงเป็นหนึ่งในอาหารลดไขมันในเลือดที่แนะนำ

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทางด้านคุณประโยชน์รอบด้าน โดยในถั่งเช่ามีสาร l arginine ช่วยบำรุงเลือดให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น บำรุงร่ายกาย และสมรรถภาพทางเพศ อีกทั้งในถั่งเช่ายังมีสารโพลีแซคคาร์ไรด์ที่ช่วยลดปัญหาไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน สำหรับการทานถั่งเช่าเพื่อลดระดับไขมันในเลือด อาหารเสริมถั่งเช่า จะเป็นทางเลือกที่สามารถรับประทานได้ง่ายและได้ผลอย่างประสิทธิภาพ

อาหารที่ประกอบไปด้วย Omega-3

โอเมก้า 3 (Omega-3) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องรับสารนี้จากการรับประทานเท่านั้น โดยโอเมก้า 3 มีประโยชน์มากมายทั้งทางด้านบำรุงและรักษาร่างกาย รวมถึงยังมีส่วนช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ซึ่งในกรณีที่ในเลือดมีระดับไตรกลีเซอไรด์มากเกินไปก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด โดยโอเมก้า 3 จะหาได้จากน้ำมันปลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อปลา ไข่แดง เป็นต้น

มะเขือยาว

มะเขือยาว เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีสารอาหารหลายหมู่ที่เป็นประโยชน์กับร่างกายเป็นอย่างมาก และยังพบว่าในมะเขือยาวมีปริมาณใยอาหารค่อนข้างมาก ซึ่งใยอาหารจะช่วยในการจับคอเรสเตอรอลจึงเป็นสาเหตุทำให้ระดับคอเรสเตอรอลในร่างกายลดลง และยังช่วยทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ดีมากขึ้น

อัลมอนด์

อัลมอนด์ เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่มีกรดชนิดดีซึ่งจะช่วยทำให้ไขมันในเลือดลดลงได้ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเผาผลาญไขมันส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จึงเป็นอาหารลดไขมันในเลือดที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อร่างกาย โดยใน 1 วันไม่ควรรับประทานเกิน 24 เม็ด เนื่องจากอัลมอนด์เป็นถั่วที่ค่อนข้างให้พลังงานมาก โดยใน 1 เม็ดจะให้พลังงานราว ๆ 7 กิโลแคลอรี่

ขิง

ขิง เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณช่วยทางด้านการลดไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยขิงจะช่วยดูดซับคอเรสเตอรอลที่อยู่ตามลำไส้ออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุไขมันที่สะสมในร่างกายลดลง แต่ว่าขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน หากรับประทานมากอาจจะทำให้เกิดอาการร้อนในได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานขิงในปริมาณที่มากจนเกินไป

สรุป

แม้ว่าการทานอาหารลดไขมันในเลือดจะเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยควบคุมระดับไขมันต่าง ๆ ในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม แต่สำหรับผู้ที่ต้องการให้ร่างกายสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน นอกจากการควบคุมปริมาณอาหารแต่ละชนิดแล้ว ก็ควรที่จะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย รวมถึงต้องพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ยังควรหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีเนื่องจากภาวะไขมันในเลือดสูงแทบจะไม่มีอาการภายนอกแสดงออกมาให้เห็นนอกจากเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับไขมันในเลือดเท่านั้น