ทำความเข้าใจ สรรพคุณถั่งเช่า รวมประโยชน์ที่ควรรู้

“ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” สำนวนประจำตัวของถั่งเช่า สมุนไพรจีนชื่อเสียงโด่งดัง ท่ามกลางข้อสงสัยมากมายว่ามีประโยชน์อย่างไร ? ดีจริงหรือไม่ ? ผู้หญิงกินได้รึเปล่า ? มีผลข้างเคียงอะไรมั๊ย ? และอีกสารพัดคำถามเกี่ยวกับสรรพคุณถั่งเช่า

ทำความเข้าใจถั่งเช่า ควรรู้อะไรบ้างก่อนกินถั่งเช่า หาคำตอบได้ในบทความนี้

ประโยชน์ของถั่งเช่า มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของถั่งเช่า มีอะไรบ้าง

สรรพคุณถั่งเช่ามีอยู่มากมายหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งเราสามารถจำแนกประโยชน์ของถั่งเช่าได้คร่าว ๆ ดังนี้

  • สรรพคุณถั่งเช่าด้านระบบไหลเวียนโลหิต

บำรุงหลอดเลือดและการไหลเวียนของเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดระดับและรักษาสมดุลคลอเรสเตอรอลในหลอดเลือด ป้องกันไขมันเลวไม่ให้เกาะในหลอดเลือด ช่วยลดไขมันในเลือด ขยายหลอดเลือดและเพิ่มปริมาณของเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงปอดและหัวใจ ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ฯลฯ

  • สรรพคุณถั่งเช่าด้านระบบทางเดินหายใจ

มีส่วนช่วยในการรักษาถุงลมโป่งพอง มีส่วนช่วยในการบำบัดโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง บรรเทาอาการโรคหอบหืด และวัณโรค ช่วยละลายเสมหะและหยุดอาการเลือดออกทางเสมหะ ฯลฯ

  • สรรพคุณถั่งเช่าด้านบำรุงกำลังเพศ

ช่วยบำรุงกำลังและสมรรถภาพทางเพศ ช่วยทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ เพิ่มความต้องการทางเพศ และทำให้อสุจิแข็งแรงขึ้น

  • สรรถคุณถั่งเช่าในการเป็นอายุวัฒนะ

ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา ช่วยลดอัตราการตายของเซลล์สมอง มีส่วนช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมและเพิ่มความจำ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณถั่งเช่าด้านอื่น ๆ อีก เช่น แก้อาการปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะกระปิดกระปอย ช่วยลดอาการเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ช่วยลดอาการอักเสบ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ฯลฯ

สรรพคุณของถั่งเช่า ในแต่ละเพศต่างกันหรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายของมนุษย์มีกลไกการทำงานคล้ายกันไม่ว่าจะเพศไหนก็ตาม สรรพคุณถั่งเช่าที่ร่างกายได้รับโดยพื้นฐานจึงไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ก็มีสรรพคุณถั่งเช่าบางอย่างที่ออกฤทธิ์แตกต่างกันในผู้ชาย และผู้หญิง อันสืบเนื่องมาจากความแตกต่างทางเพศ

ถั่งเช่าสรรพคุณผู้ชาย

ผลจากกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยทำให้องคชาติแข็งตัว เนื่องจากการแข็งตัวขององคชาติเกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของเลือดโดยตรง และจากสรรพคุณถั่งเช่าที่มีมากมายด้านระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเป็นผลพลอยได้จากสรรพคุณของถั่งเช่าไปด้วย

นอกจากนี้การบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย ระบบทางเดินหายใจ ก็เป็นสรรพคุณถั่งเช่าที่ช่วยให้เรามีพละกำลัง ลดอาการเหนื่อยล้า ทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้นานมากยิ่งขึ้น เหนื่อยยากมากยิ่งขึ้น นั่นหมายถึงคุณสามารถมีช่วงเวลาแห่งความสุขได้นานมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ถั่งเช่าสรรพคุณผู้หญิง

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว ถั่งเช่าก็มีสรรพคุณที่ช่วยเรื่องความต้องการทางเพศ เพราะตัวยาจากถั่งเช่าเข้าไปทำหน้าที่กระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกระตุ้นความไวต่อความรู้สึก เพิ่มการตอบสนองของระบบประสาทและการสัมผัส

ส่วนในด้านความสวย ความงาม ฤทธิ์จากสรรพคุณถั่งเช่า เช่น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชรา ฯลฯ ก็สามารถช่วยให้คุณผู้หญิงดูอ่อนกว่าวัยได้

ดังนั้นผู้หญิงก็สามารถรับประทานถั่งเช่าได้เช่นกัน 

ถั่งเช่าสรรพคุณผู้หญิง

รวมข้อสงสัยเกี่ยวกับสรรพคุณถั่งเช่า

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีผู้คนตั้งคำถามถึงสรรพคุณทางยา และคุณประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับมากมาย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? ลองมาดูคำอธิบายกัน

ถั่งเช่าดีจริงไหม หลายคนบอกว่า ถั่งเช่าไม่มีประโยชน์

การจะบอกว่า ถั่งเช่าดี มีประโยชน์ก็คงจะไม่ผิดมากนัก เพราะสรรพคุณถั่งเช่านั้นเป็นสรรพคุณจริง ๆ คือ มีคุณอยู่หลายอย่าง แต่ในขณะเดียวกันเราก็ควรรู้ทันสรรพคุณถั่งเช่าด้วยเช่นกัน การจะรับประทานถั่งเช่าก็ควรทานตามฉลากยา สรรพคุณถั่งเช่าในตัวยาแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน มีปริมาณของสารทางยาแตกต่างกัน รวมถึงควรศึกษาก่อนว่า ร่างกายเรามีโรคประจำตัวที่อ่อนไหวกับการทานถั่งเช่าหรือไม่ เพราะถั่งเช่าอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอลง แทนที่จะได้สรรพคุณถั่งเช่าเข้าไปช่วยเสริม ก็จะกลายเป็นเรื่องอันตรายแทน เช่น ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยเบาหวาน หญิงตั้งครรภ์ หญิงที่อยู่ระหว่างการให้นมบุตร ผู้ที่มีอาการแพ้เห็ด หรือภูมิแพ้อื่น ๆ รวมทั้งผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ

นอกจากสรรพคุณ การกินถั่งเช่ามีผลข้างเคียง อะไรบ้าง

จะเห็นได้ว่า จากสรรพคุณถั่งเช่าที่มีอยู่มากมายนั้น มีทั้งทำงานช่วยเสริม และช่วยลดการทำงาน รวมทั้งกลไกต่าง ๆ ของร่างกาย การรับประทานถั่งเช่าจึงมีผลต่อร่างกายโดยรวมทั้งหมด แน่นอนว่าหากรับประทานมากไป สรรพคุณถั่งเช่าก็อาจเข้าไปเสริมในส่วนที่ร่างกายได้รับเพียงพออยู่แล้ว ให้มีมากเกินไป ในทางกลับกันสรรพคุณถั่งเช่าก็อาจเข้าไปลดทอนในส่วนที่ร่างกายขาด ให้ลดน้อยถอยลงไปน้อยกว่าเดิม

ถั่งเช่าสกัดสรรพคุณต่าง ๆ อยู่ครบถ้วนหรือไม่

การสกัดสรรพคุณถั่งเช่าออกมาเป็นตัวยา เน้นไปที่การสกัดตัวยาเฉพาะที่ต้องการจากถั่งเช่า และพยายามกรองสารอย่างอื่นที่ไม่ต้องการทิ้งไป แต่อย่างไรก็ตามก็อาจมีสารที่ไม่จำเป็นติดมาด้วยเช่นกัน ถั่งเช่าสกัดไม่ได้มีสรรพคุณทางยามากไปกว่าถั่งเช่าปกติ ยกเว้นมีการปรุงแต่งหรือเสริมตัวยาอย่างอื่นลงไป เพื่อคาดหวังให้การทำงานของสรรถคุณถั่งเช่าดีขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า เราไม่ได้ต้องการสรรพคุณถั่งเช่าทุกตัว ไม่ได้ต้องการสารเคมีจากถั่งเช่าทุกอย่างที่มี การได้รับสรรถคุณถั่งเช่าอย่างครบถ้วนจึงไม่ใช่สิ่งจำเป็น ถั่งเช่าสกัดในรูปแบบยาแคปซูลถูกออกแบบมาให้ทานตามฉลากยา เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับตัวยาที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป

สรรพคุณเห็ดหลินจือกับถั่งเช่า ทำไมอาหารเสริมผู้ชายมักนำมาใช้ร่วมกัน

เห็ดหลินจือจะมีสารบางอย่างที่เหมือนกันกับถั่งเช่า เนื่องจากอยู่ในตระกูลเห็ดราเหมือนกัน เช่น พอลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) สรรพคุณเห็ดหลินจือสามารถช่วยลดไขมันในเลือด กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต สรรพคุณถั่งเช่า และเห็ดหลินจือจึงมีสรรพคุณบางอย่างร่วมกัน การสกัดตัวยาจากสรรพคุณจากสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้จึงช่วยทำงานเสริมกัน ทำให้สรรพคุณถั่งเช่า และสรรพคุณเห็ดหลินจือทำงานสอดประสานกัน

ประโยชน์สารพัด ศึกษาก่อนใช้ และใช้ให้ถูกวิธี

บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต เพิ่มสมรรถนะทางเพศ เป็นคำอธิบายกว้าง ๆ โดยรวมถึงสรรพคุณถั่งเช่า ซึ่งมีรายละเอียดจากสรรพคุณถั่งเช่าอีกมากมาย การทานถั่งเช่าโดยปกติแล้วมักจะไม่มีปัญหาอะไรในรายที่ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี ไม่มีโรคประจำตัว 

อย่างไรก็ตามผู้ที่จะรับประทานถั่งเช่าควรศึกษาข้อมูลก่อนการรับประทาน รวมทั้งอ่านฉลากยา และข้อควรระวังก่อนการรับประทาน และควรรับประทานตามปริมาณ และวัน เวลาที่เอกสารยาระบุไว้ เพื่อให้ได้ประโยชน์จากสรรพคุณถั่งเช่าอย่างแท้จริง และไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่อาจจะตามมาเพราะความไม่รู้