โบท็อกช่วยเรื่องอะไร ทำความรู้จักหัตถการความงามลดริ้วรอยอย่างเห็นผล

ทำความรู้จักโบท็อก

ในยุคที่คลินิกศูนย์ความงามมากมายหลายแห่งอยู่ใกล้แค่เอื้อม ใครหลายคนคงจะคุ้นเคยกับคำว่าวงการฉีดโบท็อกเป็นอย่างดี กับนวัตกรรมยกกระชับปรับรูปหน้าเพื่อเพิ่มความมั่นใจสำหรับวงการเสริมความงามที่มีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในหัตถกรรมความงามที่ได้รับความนิยมสูงอย่างการทำโบท็อกนั้นช่วยแก้ไขด้านใด ใช้เพื่อรักษาอะไรได้บ้าง เห็นผลจริงไหมและควรฉีดโบท็อกที่ไหนดี เราได้รวบรวมรายละเอียดมาแล้วเพื่อพาคุณไปทำความรู้จักกับการฉีดโบท็อกให้มากขึ้น และช่วยให้คุณตัดสินใจโดยง่ายว่าการฉีดโบท็อกนั้นตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากน้อยแค่ไหนโบท็อก หัตถกรรมความงามปรับรูปหน้านี้คืออะไร

โบท็อกคืออะไร

โบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) หรือโบท็อก คือสารสกัดจากแบคทีเรียชื่อว่า Clostridium botulinum ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากอย.ถึงความปลอดภัยทั้งในด้านการรักษาโรคหรือใช้ในวงการเสริมความงาม โดยสารตัวนี้มีฤทธิ์สกัดกั้นการหลั่งสารสื่อประสาทของเซลล์ประสาทเพื่อให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อและไม่เกิดการหดตัว ด้วยหลักการทำงานนี้เองจึงสามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า อย่างโบท็อกหน้าเรียว โบท็อกกราม หรือลดเหงื่อได้เป็นอย่างดี


ประโยชน์ของโบท็อก ข้อดีที่มีมากกว่าความสวย

ฉีดโบท็อกซ์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ฉีดโบท็อกหน้าเรียวจริงไหม? แน่นอนว่าช่วยเพิ่มความมั่นใจจากรูปหน้าที่เรียวเล็กลงอย่างผลจากการฉีดโบท็อกลดกราม ช่วยผิวดูกระชับในบริเวณที่ฉีด เช่น หน้าผาก ช่วงระหว่างคิ้ว ตรงหางตา บริเวณรอบปาก และลดริ้วรอยบนใบหน้าให้จางลง โบท็อกรูขุมขน แถมยังช่วยลดในส่วนของกล้ามเนื้อน่องแขนและน่องขาให้ดูเรียวขึ้นได้ อีกทั้งการฉีดโบท็อกมีผลข้างเคียงน้อย เห็นผลได้รวดเร็ว หลังจากฉีดเสร็จแล้วไม่ต้องพักฟื้นสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เลย

นอกจากข้อดีของโบท็อกในด้านการเสริมความงามแล้ว รู้หรือไม่ว่าการฉีดโบท็อกซ์นั้นยังมีประโยชน์ทางด้านการแพทย์อีกด้วย โดยทาง FDA หรือ Food and Drug Administration ได้มีการอนุมัติให้สามารถใช้ Botox เพื่อรักษาอาการของโรคต่าง ๆ อย่างเช่น ลดอาการปวดของโรคไมเกรน, ภาวะตาเหล่, ภาวะกล้ามเนื้อตาหดเกร็งผิดปกติ, ภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง, ภาวะเหงื่อออกมาก หรือภาวะการหดตัวผิดปกติของกล้ามเนื้อหูรูด รวมไปถึงอาการยอดฮิตอย่างออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย


บริเวณที่นิยมฉีดโบท็อก ฉีดตรงไหนให้ได้ผลลัพธ์ตรงใจ

โบท็อกฉีดบริเวณไหนได้บ้างถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี เริ่มจากความต้องการยอดนิยมอย่างการฉีดโบลดกรามเพื่อปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้นสำหรับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่ การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าเพื่อยกกระชับให้หน้าดูเรียวไม่หย่อนคล้อย มีมิติขึ้น โดยจะฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อตรงส่วนคอและฉีดบริเวณใต้คาง การฉีดโบลดริ้วรอยต่าง ๆ ให้ผิวเรียบเนียนเต่งตึง อย่างฉีดโบหน้าผาก ช่วงระหว่างคิ้ว บริเวณรอบดวงตา โบท็อกใต้ตา ตามร่องแก้ม และแก้ปัญหาปีกจมูกกว้างด้วยการฉีดโบท็อกปีกจมูก

โบท็อกรูขุมขนกระชับผิว ลดความมันบนใบหน้า  โบท็อกรักแร้จะช่วยแก้ปัญหาลดการทำงานของต่อมเหงื่อในกรณีที่เป็นคนเหงื่อออกมากจนส่งผลถึงกลิ่นตัว สำหรับใครที่ต้องการมีแขนขาเรียวเล็กเพื่อปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย การฉีดโบท็อกแขนและตามน่องขาจะช่วยแก้ไขปัญหาให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวมีขนาดเล็กลง แต่การฉีดโบท็อกจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้กรณีที่แขนหรือขานั้นใหญ่จากไขมัน


อันตรายจากการฉีดโบท็อก เกิดขึ้นได้ด้วยสาเหตุใด

อันตรายจากการฉีดโบท็อก

Botox คือสารที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาว่ามีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย และใช้ได้ในเชิงการแพทย์ แต่ทั้งนี้เราขอไม่แนะนำให้เลือกฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋าที่คิดโบท็อกราคาถูกเกินกว่าปกติเพราะอาจเสี่ยงต่อการใช้โบท็อกปลอมจนเกิดอันตรายกับผิวหนังได้ อีกทั้งหากตัวผู้ฉีดไม่เชี่ยวชาญหรือรู้กายวิภาคส่วนกล้ามเนื้อบนใบหน้า การฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตรายต่อตัวคนไข้ เสี่ยงต่อการแพ้ และอาจเกิดการติดเชื้อได้

ถึงแม้ว่าโบท็อกจะให้ผลลัพธ์ที่ดีในการปรับรูปหน้ารวมถึงด้านอื่น ๆ เพื่อคงความเยาว์ แต่มีหลายบริเวณบนใบหน้าด้วยกันที่ควรฉีดโบท็อกอย่างระมัดระวังหรือควรหลีกเลี่ยง อย่างเช่นไม่ควรฉีดบริเวณเปลือกตาเพราะจะทำให้หนังตาตก สามารถใช้ในปริมาณน้อยได้สำหรับแก้ปัญหาริ้วรอยบริเวณใต้ตา หรือฉีดโบท็อกในส่วนของบริเวณเหนือคิ้วเพื่อปรับทรงให้คิ้วดูยกขึ้นซึ่งหากฉีดผิดตำแหน่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นในทางตรงกันข้าม

การฉีดโบท็อกโหนกแก้มให้ยกกระชับและการฉีดร่องมุมปากไม่ควรฉีดในปริมาณที่มากจนเกินไปหรือฉีดผิดตำแหน่งเพราะจะส่งผลต่อกล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำให้ปากเบี้ยว ยิ้มเบี้ยวได้ นอกจากนี้แล้วการฉีดโบท็อกสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มชัดและต้องการแก้ไข หากฉีดโบท็อกซ์อาจจะทำให้ยิ้มยากจนดูไม่เป็นธรรมชาติได้นั่นเอง


โบท็อก ฉีดแล้วมีผลข้างเคียงหรือไม่

อาการรู้สึกตึง เมื่อย รอยช้ำ อาการบวมหรือรู้สึกเจ็บบริเวณที่ฉีดเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดโบท็อก รวมถึงภาวะแทรกซ้อนอย่างอาการตาแห้งหากฉีดโบท็อกเข้าต่อมน้ำตา อาการคิ้วตกจากการฉีดโบท็อกในบริเวณใกล้หางคิ้วหรือหนังตาตกเพื่อแก้รอยย่นบริเวณหน้าผาก โดยอาการเหล่านี้จะดีขึ้นหลังจากฉีดภายใน 2-4 สัปดาห์

การฉีดโบท็อกหางตาเพื่อรักษารอยตีนกาอาจเกิดผลข้างเคียงอย่างทำให้ริมฝีปากบนหย่อนลงหากฉีดตัวยาลึกจนซึมเข้ากล้ามเนื้อส่วนนั้น คนไข้อาจเกิดอาการฝ่ามืออ่อนแรงได้จากการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ รวมไปถึงอาการดื้อยาหรือกล้ามเนื้อลีบจนเกิดพังผืดในกล้ามเนื้อจากการฉีดโบท็อกซ้ำหลายครั้งติดต่อกันทุกเดือนในปริมาณที่มากเกินกว่า 300 ยูนิต


โบท็อกเหมาะกับใคร ไม่เหมาะกับใคร ควรเลือกฉีดอย่างไร

โบท็อกเหมาะกับใคร

ฉีดโบท็อกดีไหมและเหมาะกับใครบ้าง? การฉีดโบท็อกเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าคงความเยาว์ ต้องการลดเรือนริ้วรอยหรือลดเหงื่อแบบเห็นผลลัพธ์ได้ไว โดยควรเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คลินิกที่มีใบอนุญาตได้มาตรฐาน ใช้โบท็อกแท้และมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด ส่วนผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร มีอาการป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง อยู่ในช่วงรักษาภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือมีอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ รวมถึงมีอาการติดเชื้อทางผิวหนังบริเวณที่ต้องการฉีดควรหลีกเลี่ยงการฉีดโบท็อก


การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก รวมเรื่องควรรู้และข้อควรระวังก่อนฉีด

  • ก่อนฉีดโบท็อกควรศึกษาข้อมูลโดยละเอียดทั้งวิธีการดูโบท็อกแท้และการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน
  • งดใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS อย่าง Aspirin, Ibuprofen, Ponstan และวิตามินอาหารเสริม 
  • ก่อนทำการรักษาควรงดดื่มแอลกอฮอลล์ 24 ชั่วโมง 
  • หากมีโรคประจำตัว ประวัติยาที่แพ้หรือโรคบริเวณริมฝีปาก ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนทำการฉีด

การดูแลหลังฉีดโบท็อก มีข้อปฏิบัติอย่างไรบ้าง

  • ควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเพื่อให้ยากระจายตัวได้ดีขึ้น
  • ไม่ควรจับ คลึง หรือกดนวดแรง ๆ บริเวณที่ฉีดโบท็อก
  • งดนอนราบหรือนอนตะแคง 4 ชั่วโมงหลังทำการฉีด
  • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัดอย่างการซาวน่า อบไอน้ำ นวดหน้าหรือโดนแดดแรง
  • งดกิจกรรมเพิ่มระบบไหลเวียนเลือดอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์และออกกำลังกายหนัก 2-3 วันแรก

สรุปเกี่ยวกับโบท็อก

ด้วยความนิยมในการฉีดโบท็อกเพื่อแก้ไขจุดบกพร่อง คงความอ่อนเยาว์แก่ผิว และโบท็อกราคาเข้าถึงง่ายในปัจจุบัน เพื่อประสิทธิภาพของการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด เราควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเป็นการป้องกันผลข้างเคียงรวมไปถึงลดโอกาสเสี่ยงอันตรายจากการรักษา ตลอดจนหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนฉีด เพื่อให้การฉีดโบท็อกนั้นเกิดผลลัพธ์ดีได้มากที่สุด