รถแลกเงินคืออะไร ต่างจากจำนำรถอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ในปัจจุบันนี้ เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารถก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ไปเที่ยว ไปจนถึงการนำมาประกอบอาชีพอย่างการขับรถส่งพัสดุ ส่งอาหาร หรือจะเป็นการรับส่งผู้โดยสารด้วยเช่นกัน จึงสามารถพูดได้ว่ารถถือเป็นสิ่งอำนวย พร้อมกับเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับเจ้าของเช่นกัน

ด้วยสถานการณ์ในตอนนี้ แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะเบาบางลง แต่ผลกระทบจากโควิด-19 ยังคงมีผลกระทบอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจที่ซบเซา บางธุรกิจก็มีผลกระทบจนไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อไป จนต้องปิดกิจการเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดคนว่างงานเป็นจำนวนาก และถึงจะว่างงาน แต่ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันกลับไม่ลดลง แต่กลับเพิ่มขึ้นตามค่าครองชีพที่สวนทาง

ดังนั้นจึงทำให้หลายคนขาดสภาพคล่องทางการเงิน จึงจำเป็นที่จะต้องกู้ยืมเงินเพื่อดำรงชีพกันต่อไป ซึ่งการขอกู้เงินในตอนที่ตกงาน ไม่มีงานทำนั้นเป็นเรื่องยากมากที่สถาบันทางการเงินจะให้กู้ยืม เพราะทางผู้ให้บริการไม่มั่นใจว่าลูกค้าจะสามารถนำเงินมาใช้คืนได้หรือไม่ ซึ่งแตกต่างจากการนำสิ่งของต่าง ๆ มาค้ำประกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือรถ โอกาสจะยื่นกู้สำเร็จจะมีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบความสำคัญระหว่างบ้านที่เป็นปัจจัย 4 สำหรับการดำรงชีวิต กับรถที่เป็นเพียงสิ่งอำนวยความสะดวก ดังนั้นการนำรถแลกเงินจึงเป็นความคิดที่ดีกว่า

สำหรับท่านที่ยังสงสัยว่ารถแลกเงินคืออะไร แตกต่างจากการจำนำรถ หรือการจำนำทะเบียนรถอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไร ใช้หลักฐานอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ มาเริ่มกันเลย


รถแลกเงิน คือ

รถแลกเงิน คือการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินรูปแบบหนึ่ง โดยการนำรถที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ รถเก๋ง รถกระบะ เป็นต้น โดยรถคันนั้นจำเป็นจะต้องมีชื่อผู้ยื่นกู้เป็นเจ้าของรถในสมุดทะเบียนรถอย่างถูกต้อง หรือมีสัญญาการซื้อขายที่ชัดเจนจากการโอนลอยเป็นต้น

ซึ่งการขอสินเชื่อรถแลกเงินกับสถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการปล่อยสินเชื่อนั้นมีด้วยกันหลัก ๆ อยู่ 2 แบบคือ

 1. การขอสินเชื่อแบบไม่โอนสมุด เป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ไม่จำเป็นที่จะต้องโอนสมุดทะเบียนรถไปที่สถาบันการเงิน เพียงแค่ทำสัญญาเพียงเท่านั้น ใช้เวลาดำเนินการเพียงไม่นาน เมื่อยื่นเรื่องขอสินเชื่อเสร็จ ทางผู้ให้สินเชื่อจะไปตรวจสภาพของรถภายใน 1-3 วันหลังการยื่น พอตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้วผ่าน สินเชื่อจะอนุมัติภายใน 2-3 ชั่วโมงทันที ส่วนข้อจำกัดคือวงเงินสินเชื่อจะน้อยกว่าแบบโอนสมุด
 1. การขอสินเชื่อแบบโอนสมุด จะมีกระบวนการขั้นตอนที่สลับซับซ้อนมากกว่าแบบไม่โอนสมุดอยู่เล็กน้อย ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการโอนสมุด และยังใช้เวลานาน 7-10 วัน เนื่องจากการดำเนินการนั้นเอง แต่ข้อดีของแบบโอนสมุดนั้นก็คือวงเงินสินเชื่อที่ได้นั้นจะสูงกว่าแบบไม่โอนสมุดอยู่มาก

เนื่องจากทั้ง 2 แบบมีข้อดีที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้นผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อรถแลกเงิน จำเป็นที่จะต้องพิจารณาอย่างรวบครอบ และเลือกการขอสินเชื่อให้เหมาะสมกับตัวเอง


รถแลกเงินเหมาะกับใคร

เนื่องจากรถแลกเงินถือเป็นสินเชื่อรูปแบบหนึ่ง ดังนั้นผู้ที่เหมาะสมจะได้แก่

 1. คนที่จะต้องใช้เงินก้อนแบบเร่งด่วน ตัวอย่างเช่นใช้ในการรักษาพยาบาล หรือใช้ในการกอบกู้ ต่อยอดธุรกิจอย่างเร่งด่วน
 1. เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่อนรถหมดเรียบร้อยแล้ว เพราะถือเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ช่วยให้สถาบันทางเงินจะอนุมัติมีโอกาสสูงมากขึ้น
 1. บุคคลทั่วไปไม่ว่าจะทำงานประจำ หรือทำงานอิสระก็สามารถยื่นเรื่องของสินเชื่อนี้ได้ เพียงแค่เตรียมเอกสารให้พร้อมเท่านั้น

รถแลกเงิน มีข้อดีอย่างไรบ้าง

การขอสินเชื่อรถแลกเงินจากสถาบันทางการเงินนั้นมีข้อดีหลายอย่าง แตกต่างจากการจำนำรถระหว่างบุคคลดังนี้

 1. ผู้ขอสินเชื่อสามารถนำรถที่นำมาค้ำประกันกลับไปใช้งานได้ตามปกติ 
 1. การอนุมัติใช้เวลาไม่นาน เพียง 1-3 วัน เหมาะสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาต่าง ๆ แบบไม่ทันได้ตั้งตัว อย่างค่ารักษาพยาบาลเป็นต้น
 1. การทำธุรกรรมมีความน่าเชื่อถือ โปร่งใส ชัดเจน ทั้งเรื่องเอกสาร กำหนดการชำระเงิน ไปจนถึงเวลาสิ้นสุดสัญญา ไม่ต้องกังวลว่าผู้ให้บริการจะเล่นแง่ เอาเปรียบอย่างแน่นอน

ขอสินเชื่อรถแลกเงิน ใช้เอกสารอะไรบ้าง

การยื่นเรื่องของสินเชื่อรถแลกเงิน หรือจะเป็นสินเชื่อต่าง ๆ กับสถาบันการเงิน เราจำเป็นจะต้องเตรียมเอกสารทางราชการให้ครบถ้วน เรียบร้อย เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการของสินเชื่อรถแลกเงินต้องมีเอกสารดังนี้

 1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ต้องการขออนุมัติสินเชื่อ
 1. สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ต้องการขออนุมัติสินเชื่อ
 1. เล่มทะเบียนรถตัวจริง
 1. สำเนาสลิปเงินเดือน สำหรับผู้ที่อยู่ในบริษัทหรือองค์กรที่จ่ายค่าแรงเป็นรายเดือนพร้อมสำเนาบัญชีธนาคารด้วย ส่วนคนที่ทำงานอิสระ จำเป็นที่จะต้องใช้สำเนารายรับย้อนหลัง 6 เดือน

ขั้นตอนรถแลกเงิน

เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปสำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อรถแลกเงิน มีดังต่อไปนี้

 1. นำเอกสารที่เตรียมมาทั้งหมดเดินทางไปยังสถาบันทางการเงินที่ท่านต้องการขอสินเชื่อ
 1. กรอกรายละเอียดในเอกสารที่ทางสถาบันทางการเงินเตรียมไว้ให้ ซึ่งจำเป็นจะต้องอ่านรายละเอียดข้อมูลให้ถี่ถ้วน ก่อนจะทำการเซ็นเอกสารทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาได้
 1. เมื่อทำการส่งเอกสารที่กรอกเรียบร้อยแล้ว ทางสถาบันทางการเงินจะทำการพิจารณาว่าจะให้สินเชื่อหรือไม่ โดยจะมีการตรวจสภาพรถที่ต้องการขอสินเชื่ออีกด้วย เมื่อตรวจสอบเรียบร้อย ผลการพิจารณาให้ผ่าน หรือไม่ผ่านจะออกมาไม่เงิน 1-2 วัน

รถแลกเงิน, จำนำรถ หรือ จำนำทะเบียนรถ เหมือนกันไหม

ไม่ว่าจะเป็นรถแลกเงิน จำนำรถ หรือจำนำทะเบียนรถ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งเดียวกัน คือการนำรถของเราที่มีอยู่ไปใช้ในการขอสินเชื่อเช่นเดียวกัน โดยข้อจำกัดจะแตกต่างกันไปตามสถาบันการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวงเงินกู้ยืม อัตราดอกเบี้ยที่ต้องชำระ เป็นต้น 

ซึ่งจากที่กล่าวมาข้างต้น จะแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่ว่าจำนำรถ หรือจำนำทะเบียนรถ คนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดว่าจำเป็นจะต้องเอารถไปฝากไว้ที่คนให้กู้ยื่นเป็นหลักประกัน ในกรณีกู้ยืมกันระหว่างบุคคล แต่ในความจริงแล้วถ้าของสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่าง ๆ เจ้าของรถยังสามารถนำรถที่ยื่นสินเชื่อนำไปใช้งานได้ตามเดิม ซึ่งเป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย คือผู้กู้สามารถนำรถไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป ส่วนทางสถาบันการเงินก็ได้ดอกเบี้ย และไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษารถอีกด้วย


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรถแลกเงิน

แม้ว่าท่านจะเข้าใจแล้วว่ารถแลกเงินเป็นการยื่นข้อสินเชื่อประเภทหนึ่ง แต่กับผู้ที่ยังไม่เคยขอสินเชื่อ ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องใหม่ จึงมักจะมีคำถามที่พบกันบ่อย ๆ ซึ่งเราได้รวบรวมมาดังนี้

รถแลกเงิน ขอวงเงินสูงสุดเท่าไร?

วงเงินกู้จะอตกต่างกันไปตามชนิดของรถ ยี่ห้อของรถ ไปจนถึงสภาพของรถในปัจจุบัน ซึ่งทางสถาบันทางเงินจะตั้งวงเงินตามราคาไม่เกินราคากลางโดยเฉลี่ยจากที่กล่าวมา ไม่ว่าจะรุ่นของรถ ปีที่ผลิต ล้วนนำมาประเมินทั้งสิ้น

สามารถทำรถแลกเงินหลายๆ คัน พร้อมกันได้หรือไม่?

การขอสินเชื่อรถแลกเงินสามารถขอพร้อมกันได้หลาย ๆ คัน แต่ผู้ขอสินเชื่อจำเป็นที่จะต้องพิจารณาว่าจะสามารถชำระดอกเบี้ยไหวหรือไม่ อย่างถี่ถ้วน

สินเชื่อรถแลกเงิน ใช้เวลาในการอนุมัติกี่วัน?

ระยะเวลาการอนุมัติจะแตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้ขอสินเชื่อรถแลกเงิน ว่าจะเลือกแบบโอนสมุดทะเบียน จะได้วงเงินสูง แต่ใช้เวลาอนุมัติอยู่ที่ 7-10 วัน  หรือจะเลือกแบบไม่โอนสมุดทะเบียน แม้วงเงินจะต่ำกว่าแบบโอนสมุดแต่การอนุมัติจะใช้เวลาเพียง 1-3 วันหลังจากของยื่นเรื่องเท่านั้น

สินเชื่อรถแลกเงิน จำเป็นต้องเช็กบูโรไหม?

ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันการเงิน บางแห่งอาจจะไม่เช็กบูโร แต่โดยส่วนใหญ่เพื่อความมั่นใจแล้ว โดยส่วนมากสถาบันการเงินจะทำการตรวจเช็กบูโร เพื่อประเมินว่าผู้ขอสินเชื่อรถแลกเงินจะสามารถชำระดอกเบี้ย และเงินได้หรือไม่


รถแลกเงิน สรุป

รถแลกเงินถือเป็นการของสินเชื่อกับสถาบันการเงินประเภทหนึ่ง โดยทางผู้ขอสินเชื่อจะต้องใช้รถของตัวเองในการค้ำประกันเท่านั้น ซึ่งการนำรถแลกเงิน หรือจำนำรถกับสถาบันทางการเงิน ซึ่งจะแตกต่างกับการจำนำระหว่างบุคคล ที่จำเป็นจะต้องทิ้งรถไว้กับผู้ให้สินเชื่อ แต่การขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินนั้น ผู้ขอสินเชื่อยังสามารถนำรถคันนั้นกลับไปใช้งานได้ตามเดิม ซึ่งได้ประโยชน์กันทั้ง 2 ฝ่าย ผู้ขอสินเชื่อได้นำเงินไปใช้พร้อมรถ ส่วนธนาคารได้ดอกเบี้ย 

เนื่องจากการอนุมัติที่รวดเร็ว ผู้ที่ขอสินเชื่อส่วนใหญ่มักจะขอสินเชื่อเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันว่าจะต้องใช้เงิน ตัวอย่างเช่นได้รับอุบัติเหตุ หรือธุรกิจเกิดปัญหา เป็นต้น

สำหรับท่านที่กำลังมองหาสถาบันทางการเงินที่ให้บริการ ทางเว็บ Refinn ได้ทำการรวบรวมสินเชื่อ รถแลกเงิน จากหลากหลายสถาบันมาให้ง่ายต่อการพิจารณาเปรียบเทียบ สุดท้ายนี้ขอเตือนผู้ที่กำลังจะขอสินเชื่อ จำเป็นต้องอ่านรายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาในอนาคต