|

11 อาหารบำรุงระบบหมุนไหลเวียนเลือด ที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารบำรุงระบบหมุนเวียนเลือด

สุขภาพที่ดีจำเป็นต้องมี ระบบหมุนเวียนเลือด ที่ดีด้วย เพราะ ระบบไหลเวียนเลือด มีความสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องดูแลและป้องกันไม่ให้ระบบไหลเวียนเลือดเกิดปัญหาขึ้นได้ เช่นการรับประทาน อาหารบำรุงระบบหมุนเวียนเลือด การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกสุขลักษณะ หากสามารถปฏิบัติตามได้ก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี และส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงนั่นเอง

ระบบหมุนเวียนเลือด มีสำคัญอย่างไรกับร่างกายเรา

ร่างกายของเราประกอบไปด้วยของเหลวปริมาณมาก ของเหลวที่ว่านั้นก็คือโลหิตหรือเลือดนั่นเอง เลือดมีความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากสารอาหารที่ถูกย่อยแล้วที่สามารถละลายน้ำได้จะอยู่ในน้ำเลือด และน้ำเลือดนี้ก็จะต้องไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะอื่น ๆ ภายในร่างกาย ดังนั้นในร่างกายเราจึงมีระบบไหลเวียนโลหิต หรือระบบหมุนเวียนเลือดนั่นเอง นอกจากการลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายแล้ว ระบบหมุนเวียนเลือดยังทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจน ขับของเสียออกจากร่างกายในรูปแบบปัสสาวะ รักษาสมดุลน้ำภายในร่างกาย และยังช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายอีกด้วย

หากระบบไหลเวียนเลือดทำงานผิดปกติ หรือเกิดปัญหาขึ้นมาล่ะ? อย่างที่กล่าวไว้ว่าระบบไหลเวียนเลือดมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าระบบไหลเวียนเลือดเกิดปัญหาขึ้นก็อาจนำมาสู่โรคต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะโรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดแดงโป่งพอง โรคลิ้นหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดปกติ ซึ่งโรคเหล่านี้มีความอันตรายเป็นอย่างมากและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ดังนั้นเราควรดูแลตนเองให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้อย่างปกติ สิ่งสำคัญเลยคือการรับประทานอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด เนื่องจากสารสำคัญในอาหารบางชนิดจะช่วยป้องกันการเกิดปัญหากับระบบไหลเวียนเลือด และช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือดได้อีกด้วย สำหรับตัวอย่างอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือดจะกล่าวในหัวข้อถัด ๆ ไป

นอกจากอาหารที่ดี มีอะไรที่ช่วยบำรุงระบบหมุนเวียนเลือดอีกบ้าง

การรับประทาน อาหารบำรุงระบบหมุนเวียนเลือด เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นอาจต้องมีตัวเสริมที่ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดได้ทำงานดีขึ้น เช่นการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้อัตรากายเต้นของหัวใจสูงขึ้น ทำให้หัวใจต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้นนั่นเอง นอกจากการออกกำลังกายแล้วอาจใช้ตัวช่วยอย่างอาหารเสริมที่มีประโยชน์ในด้านบำรุงระบบไหลเวียนเลือด หรือในคุณผู้ชาย การรับประทานอาหารเสริมผู้ชายก็จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เมื่อระบบไหลเวียนเลือดดีก็ส่งผลให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพทางเพศดีขึ้นนั่นเอง

แนะนำอาหารบำรุง ระบบหมุนเวียนเลือด

ปลาแซลมอน

แซลมอน

ปลาที่อุดมไปด้วยประโยชน์ก็คงจะหนีไม่พ้นแซลมอน เพราะในแซลมอนมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็รกรดไขมันดีที่มีส่วนช่วยลดอัตราการจับตัวเป็นก้อนของลิ่มเลือด จึงทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพ

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า เป็นสมุนไพรหายากชื่อดัง ซึ่งมีสารสำคัญที่มีประโยชน์กับร่างกายอย่างอะดีโนซีน และที่พบได้เฉพาะสมุนไพรตระกูลถั่งเช่า นั่นก็คือคอร์ไดเซปินทำให้ถั่งเช่าสรรพคุณมีมากมายเช่น ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ลดความดันโลหิต  ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

ซินนามอน

ซินนามอน

ชินนามอน หรืออบเชยเป็นสมุนไพรที่มักจะนำมาประกอบในอาหารบางประเภท มีสรรพคุณเป็นอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด เนื่องจากชินนามอนช่วยควบคุมระดับคอลเรสเตอรอลในร่างกายและยังช่วยให้ไขมันในเลือดอยู่ในระดับปกติ เมื่อระบบไหลเวียนเลือดดีก็จะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปรั่งดูสุขภาพดีนั่นเอง

กระเทียม

กระเทียม

ในกระเทียมมีสารอัลไลซิน ซึ่งมีคุณสมบัติลดคอลเรสเตอรอลในเลือดได้ จึงช่วยให้ไขมันเกาะผนังหลอดเลือดลดลง กระเทียมจึงเป็นอาหารบำรุงระบบไหลเวียนโลหิตที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบและเข้าถึงได้ง่าย

ทับทิม

ทับทิม

ในทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายประเภทเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งปฏิกิริยาต้านอนุมูลอิสระของไขมันไม่ดี จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้เป็นปกติ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

สารสีเขียวในผักใบเขียวมาจากคลอโรฟิลล์ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ  ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือด บำรุงสมองและชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย และในผักใบเขียวมักจะมีเส้นใยเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

ขมิ้น

ขมิ้น

สีเหลืองของขมิ้นคือสารสำคัญที่มีชื่อว่าเคอร์คูมิน ซึ่งมีประโยชน์หลาย ๆ ด้านต่อร่างกาย ไม่ว่าจะสามารถต้านการอักเสบ รักษาอาการคัน อาการปวดศีรษะ บรรเทาโรคข้อ โรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยลดระดับคอลเรสเตอรอลและไขมันที่ไม่ดีอื่น ๆ ในร่างกายอีกด้วย เมื่อระดับคอลเรสเตอรอลในเลือดลดลงจึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

ผลไม้ตระกูล Citrus

ผลไม้ Citrus

ผลไม้ตระกูล Citrus เช่น ส้ม เลมอน มะนาว ผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งมีสรรพคุณมากมายเช่น ลดคอลเรสเตอรอลในเลือด ยับยั้งการเกาะตัวของไขมันในหลอดเลือด ช่วยให้หัวใจทำงานเป็นปกติ ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ความดันโลหิตลดลงในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงของโรคสโตรกที่มาจากหลอดเลือดแตก ตัน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องผิวพรรณ ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย ป้องกันมะเร็ง เป็นต้น

ถั่ว Walnut

ถั่ว Walnut

ถั่ววอลนัทอุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร และไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดคอลเรสเตอรอลได้ ทำให้ไขมันไม่ดีในเลือดลดลง ระบบไหลเวียนเลือดจึงทำงาได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนโลหิต และบำรุงระบบประสาทและสมองอีกด้วย 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

หนึ่งในอาหารที่หาทานได้ง่ายมาก ๆ นั่นก็คือมะเขือเทศ ในมะเขือเทศมีสารสำคัญมากมายที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับคอลเรสเตอรรอลในเลือด และลดน้ำตาลในเลือดได้ สำหรับการทานมะเขือเทศให้ได้ประโยชน์สูงสุดจะต้องนำไปผ่านการปรุงสุก เพื่อให้สารสำคัญในมะเขือเทศหลุดจากผล ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่าย

ผลไม้ตระกูล Berries

ผลไม้ Berries

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีสีสันสดใส มีรสชาติเปรี้ยวและหวาน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ต้านมะเร็ง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

สรุป

ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นระบบที่สำคัญอย่างมากกับร่างกาย หากระบบไหลเวียนเลือดทำงานไม่ปกติ หรือทำงานได้แย่ลงก็ส่งผลถึงสุขภาพที่ไม่ดีได้ ดังนั้นควรบำรุงร่างกายเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ปกติและดีขึ้น อย่างการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารบำรุงระบบไหลเวียนเลือด หรือหากยังไม่เพียงพอก็อาจเลือกการรับประทานอาหารเสริมก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้นเช่นกัน