ยาปลูกผม แบบไหนดี ที่ใช้แล้วเห็นผลที่สุด?

ยาปลูกผมที่ใช้เห็นผล

ในทุกวันนี้เรามักจะเห็นยาปลูกผมอยู่ตามท้องตลาดทั่ว ๆ ไป โดยมีให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ เช่น ยา โลชั่น อาหารเสริม หรือเซรั่ม เป็นต้น ซึ่งในแต่ละแบบนั้นส่วนผสมก็มีความแตกต่างกัน เช่น บางประเภทอาจใช้สมุนไพร หรือใช้สารสกัดจากธรรมชาติ

แต่อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นผู้ที่มีปัญหาทางด้านเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง หรือหัวล้าน ก็คงสนใจอยากหายาปลูกผมมาใช้ และอาจมีคำถามอยู่ในใจว่ายาปลูกผมเหล่านี้จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาทางด้านเส้นผมได้จริงไหม ยาปลูกผมคืออะไร มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


ยาปลูกผม คืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง?

เซรั่มปลูกผม หรือยาปลูกผม คือยาชนิดหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาอาการผมร่วง ผมบาง ได้ โดยยาปลูกผมสามารถช่วยให้ผมที่มีเส้นเล็กหรือบาง กลับมาหนาได้มากขึ้น

ยาปลูกผมที่ผ่านอย. มีแบบไหนบ้าง?

ยาปลูกผมราคาถูก

ตามท้องตลาดหรือตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปจะมียาแก้ผมร่วงหลากหลายยี่ห้อให้คุณเลือกซื้อ แต่ก่อนที่คุณจะซื้อยาปลูกผมมาใช้ ก็ควรศึกษาโดยละเอียดก่อนว่ายาปลูกผมแบบใดบ้างที่ใช้แล้วจะปลอดภัยต่อร่างกาย

ซึ่งในปัจจุบันยาปลูกผมที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ตัวยา ได้แก่ ฟิแนสเทอไรด์ และไมนอกซิดิล เท่านั้น โดยแต่ละตัวยาจะมีสรรพคุณดังต่อไปนี้

Finasteride

ยาปลูกผม Finasteride เป็นน้ำยาปลูกผมผู้ชายชนิดเม็ดซึ่งมีฤทธิ์ที่จะช่วยลดฮอร์โมน DHT ได้ ดังนั้นจึงสามารถช่วยรักษาอาการผมร่วงหัวล้านในเพศชายได้ อีกทั้งยาปลูกผมตัวนี้ยังช่วยกระตุ้นรากผมทำให้ผมที่งอกขึ้นมาใหม่มีความหนายิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยาปลูกผมฟิแนสเทอไรด์จะไม่เห็นผลในทันทีหลังจากใช้งาน โดยควรใช้อย่างต่อเนื่องประมาณ 4 – 6 เดือน หรือ 1 ปี ถึงจะเห็นผล อย่างไรก็ตามถ้าหยุดใช้อาการผมร่วงหัวล้านก็จะกลับมาอีกครั้ง

Minoxidil

ยาปลูกผม Minoxidil เป็นยาปลูกผมที่ผู้หญิงและผู้ชายสามารถใช้ได้ แต่มักจะถูกเรียกว่ายาปลูกผมผู้หญิง ซึ่งยาปลูกผมตัวนี้จะมีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือด โดยเมื่อเลือดเข้ามาถึงรากผมจะส่งผลให้รากผมมีสุขภาพที่ดีขึ้น ประกอบกับช่วยกระตุ้นรากผมทำให้ผมที่งอกออกมาใหม่มีเส้นที่หนาและแข็งแรงมากขึ้น

อีกทั้งยาปลูกผมยาไมนอกซิดิลมีทั้งแบบเม็ดและแบบทาภายนอก โดยยาที่มีส่วนผสมของไมนอกซิดิลต้องมีการใช้ 6 เดือน ถึง 1 ปีจึงจะเห็นผลและต้องมีการใช้อย่างต่อเนื่อง ถ้าหยุดใช้สภาพผมก็จะกลับมาเช่นเดิม

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาปลูกผมที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง?

ยาปลูกผมชนิดเม็ดกับทาต่างกันยังไง

ยาปลูกผมไม่ว่าจะชนิดใด หรือยี่ห้อใดก็ตาม ล้วนมีผลข้างเคียงทั้งหมด แม้ว่ายาปลูกผมตัวนั้นแพทย์จะเป็นผู้เลือกเพื่อใช้ในการรักษาตามอาการแล้วก็ตาม หากคุณมีการซื้อเพื่อนำมาใช้เพื่อตัวเอง ก็อาจจะเป็นยาปลูกผมที่สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

ยาฟิแนสเทอไรด์ หรือยาปลูกผมผู้ชายสามารถส่งผลข้างเคียงทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง เช่น อวัยวะเพศแข็งตัวยาก มีอารมณ์ทางเพศลดลง และการผลิตน้ำอสุจิน้อยลง เป็นต้น 

โดยมีสาเหตุมาจากยาปลูกผมฟิแนสเทอไรด์จะลดฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง และเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการแสดงอัตลักษณ์ทางเพศ ด้วยเหตุนี้การลดฮอร์โมน DHT จึงส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ด้วยเช่นกัน

แต่คุณไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะผลข้างเคียงนี้ไม่ได้เป็นอันตราย หรือเป็นเรื้อรัง หากคุณเลิกใช้ยาฟิแนสเทอไรด์อาการก็จะกลับมาเป็นดั่งเดิม หรือถ้าใช้อย่างต่อเนื่อง ร่างกายจะเริ่มสามารถปรับตัวให้เข้ากับตัวยาและทำให้ผลข้างเคียงไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามหากมีการใช้ยาฟิแนสเทอไรด์กับผู้หญิงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายอย่างมากได้ เพราะยาปลูกผมผู้หญิงนี้มีผลข้างเคียงกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์โดยตรง โดยถ้าหากกินยา หรือสัมผัสตัวยา ก็สามารถทำให้เด็กที่อยู่ในครรภ์เกิดภาวะ Ambiguous genitalia หรือ ภาวะเพศกำกวมได้

ส่วนยาไมนอกซิดิลเป็นยาปลูกผมชนิดเม็ดที่ให้ผลลัพธ์ดี แต่ทั้งนี้ก็มีข้อจำกัดและผลข้างเคียงมากเช่นกัน เพราะมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดทั่วร่างกาย จึงอาจทำให้เกิดอาการหน้าบวม แขนขาบวม เวียนศีรษะ เหนื่อยหอบ หรือหัวใจเต้นเร็ว

อีกทั้งยาบำรุงผมชนิดนี้อาจทำให้มีขนเกิดที่ใบหู หรือทำให้ผมร่วง ผมบางมากกว่าเดิม โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะให้ใช้ยาตัวอื่นร่วมกับยาปลูกผมไมนอกซิดิล เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียง ซึ่งถ้าหากคุณต้องการจะใช้ยาไมนอกซิดิล ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ส่วนยาไมนอกซิดิลชนิดน้ำทาภายนอกผลข้างเคียงจะน้อยกว่าแบบเม็ด เพราะยาปลูกผมนี้จะออกฤทธิ์แค่ในส่วนที่ทาลงไปเท่านั้น แต่เมื่อทาลงไปแล้วผิวบริเวณนั้นอาจแห้ง เพราะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมอยู่นั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นยาปลูกผมไมนอกซิดิลทั้งแบบเม็ดและแบบทาภายนอกก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ และไม่ควรใช้กับผู้ที่เป็นโรคไต ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหัวใจ หอบหืด ลมชัก ไมเกรน และผู้ที่เคยมีประวัติการแพ้ยา หรือในกรณีที่เมื่อใช้ยาปลูกผมชนิดนี้แล้วทำให้เกิดการระคายเคือง หน้าบวม คอบวม เป็นลมพิษ ควรหยุดการใช้ยาและเข้าพบแพทย์ในทันที

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ยาปลูกผมใช้ไม่ได้ผล เพราะอะไร?

คงมีหลายคนที่เคยลองซื้อยาปลูกผมมาใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือไม่เห็นผล โดยอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ใช้ยาไม่ตรงกับอาการ หรือใช้กับผมที่ไม่สามารถใช้ยาปลูกผมในการรักษาได้

ถ้าสาเหตุมาจากการใช้ยาไม่ตรงกับอาการ เช่น ผู้ชายที่ผมร่วงโดยไม่ได้เกิดจากฮอร์โมน อย่างความดันสูงขึ้นจากการสูบบุหรี่ ขาดธาตุเหล็ก หรือเส้นเลือดฝอยน้อยเกินไป หากใช้ยาปลูกผมยาฟิแนสเทอไรด์ ก็จะไม่สามารถรักษาอาการผมร่วงผมบางได้

หากใช้ยาปลูกผมแล้วไม่ได้ผล ส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากรากผมฝ่อไปแล้ว โดยสาเหตุที่รากผมฝ่อเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมน DHT และการขาดเลือดเป็นระยะเวลานาน ๆ

โดยฮอร์โมน DHT สามารถส่งผลกับรากผมของกับผู้ชายที่มีอาการหัวล้านจากกรรมพันธุ์ได้โดยตรง เพราะว่าผู้ที่มีอาการนี้จะรับฮอร์โมนบริเวณรากผม (Androgen Receptor) ได้ดี

ซึ่งตัวฮอร์โมน DHT จะทำให้รากผมมีระยะสร้างผมได้ช้าลง และพักการสร้างผมนานขึ้น ส่งผลให้เส้นผมเริ่มสั้นลงเรื่อย ๆ จนรากผมไม่สามารถสร้างผมได้อีก นอกจากนั้นฮอร์โมน DHT ก็ยังทำให้รูขุมขนแคบมากขึ้นจนสร้างเส้นผมออกมาไม่ได้อีก และรากผมที่งอกมาใหม่จึงเริ่มบางกว่าเดิมจนฝ่อนั่นเอง

ส่วนในกรณีใช้ยาปลูกผมไม่ได้ผล เพราะเกิดจากการขาดเลือด ส่วนใหญ่ล้วนเกิดจากการสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการหดตัวและความดันสูงขึ้น

หากเกิดอาการเช่นนี้เป็นระยะเวลานานจะทำให้เส้นเลือดฝอยที่ส่งสารอาหารต่าง ๆ ไปเลี้ยงรากผมถูกทำลาย หรือได้รับสารอาหารที่น้อยลง ดังนั้นรากผมจึงไม่ได้เลือดที่เพียงพอและส่งผลให้เส้นผมหยุดสร้าง 

หรือฝ่อไป ถ้ารากผมฝ่อแล้ว การใช้ยาปลูกผมก็สามารถรักษาอาการผมร่วงหัวล้านได้ ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการปลูกผมในการรักษาแทน

แต่ทั้งนี้การที่จะรู้ว่าทำไมเราใช้ยาปลูกผมแล้วไม่ได้ผล ก็ควรเช็กร่างกายของตนเองก่อนว่าสาเหตุที่ใช้ยาปลูกผมไม่ได้ผลมีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจึงค่อยรักษาอาการตามสาเหตุนั้น ๆ เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงทำให้การตอบสนองกับตัวยาต่างกัน

อีกทั้งควรระมัดระวังเรื่องของการซื้อยาปลูกผมมาใช้เอง หากต้องการใช้ยาปลูกผมอย่างปลอดภัยและได้รับผลข้างเคียงน้อยที่สุด ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์จะดีที่สุด 

เพราะแพทย์จะเลือกใช้ยารักษาอาการผมร่วงได้อย่างตรงจุดที่สุด อย่างไรก็ตามหากวิธีการใช้ยาปลูกผมไม่ได้ผล แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาอาการผมร่วงผมบาง โดยไม่ต้องผ่าตัดให้กับคุณได้เช่นกัน

สรุป

ยาปลูกผมที่ปลอดภัย

หากเพิ่งเริ่มมีอาการผมร่วง ผมบางการเลือกใช้ยาปลูกผมที่ผ่าน อย. มาทดลองใช้ได้ค่ะ เพราะยาปลูกผมที่ผ่าน อย. ที่ขายตามท้องตลาดจะมีส่วนผสมที่ไม่อันตรายและช่วยลดอาการผมร่วงได้ 

ทั้งนี้ถ้าคุณเป็นผู้ที่มีอาการผมร่วง ผมบางมากควรเข้ารับการรักษากับแพทย์โดยวิธีการใช้ยาหรือวิธีการรักษาอื่น ๆ เพื่อให้ผลลัพธ์ในการรักษาดีขึ้น และกลับมามีผมหนาตามปกติเหมือนดั่งเดิมค่ะ