สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร การเปลี่ยนบ้านให้เป็นเงินทุนมีขั้นตอนอะไรบ้าง

สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร

ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการต้องกุมขมับกันเดินหน้าต่อไม่ถูก เนื่องจากมีผลกระทบอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการหลายคนต้องรับมือกับการพยายามประคับประคองธุรกิจไว้ และสถานการณ์ก็ยังไม่ค่อยดีขึ้น เพราะมีแต่รายจ่ายเพิ่มขึ้นรายได้น้อยลงเรื่อยๆ

ถ้าสถานการณ์การเงินของคุณยังหมุนเงินไม่ทันเช่นนี้ สินเชื่อบ้านแลกเงินสามารถช่วยคุณได้ สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างหากต้องการเปลี่ยนบ้านให้เป็นเงินทุนมีขั้นตอนดำเนินการอะไรบ้าง ไปดูกัน


สินเชื่อบ้านแลกเงิน คืออะไร

สินเชื่อบ้านแลกเงินคือ การกู้เงินโดยต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันอย่าง บ้าน คอนโด หรืออพาร์ทเมนท์เพื่อมาจดจำนองกับทางธนาคาร ซึ่งการกู้เงินลักษณะนี้ตอบโจทย์แก่ผู้ที่ต้อการนำเงินไปหมุนเวียน เพื่อให้มีสภาพคล่องมากขึ้น โดยที่คุณยังสามารถผ่อนชำระคืนได้ตามที่ตกลงไว้ในสัญญา


สินเชื่อบ้านแลกเงิน เหมาะกับใคร

 สินเชื่อบ้านแลกเงิน เหมาะกับใคร

สินเชื่อบ้านแลกเงินจะทำให้คุณสามารถนำเงินไปใช้ประโยชน์ได้ตามต้องการ หรือใครที่ต้องการนำเงินไปช่วยหมุนให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้คุณก็สามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้เช่นกัน โดยบุคคลที่สามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีดังนี้

 • ผู้ที่ต้องการนำเงินไปทำธุรกิจ 
 • ผู้ที่ต้องการรวมหนี้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะทั้ง หนี้บัตรเครดิต หรือหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งคุณสามารถขอผ่อนชำระในรูปแบบสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ และยังได้อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลด้วย
 • ผู้ที่มีอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด อาคารพาณิชย์ หรือที่ดินเปล่า โดยคุณสามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ หากคุณต้องการนำเงินไปหมุนเพื่อให้มีสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้น

อยากสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

สำหรับใครที่ต้องการสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน 2566 หากคุณมีความจำเป็นต้องการใช้เงินก้อนคุณสามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ แต่คุณจะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีอายุครบ 20 ปีขึ้นไป
 • ผู้มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน ได้แก่ บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ คอนโด อาคารพาณิชย์ หรือที่ดิน
 • ผู้มีรายได้ประจำ อายุของคุณกับระยะเวลาที่ชำระเงินกู้จะต้องไม่เกิน 65 ปี และมีอายุงานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
 • ผู้ประกอบอาชีพอิสระ/เจ้าของกิจการ อายุของคุณกับระยะเวลาที่ชำระเงินกู้จะต้องไม่เกิน 70 ปี และดำเนินกิจการมาแล้วมากกว่า 1 ปี

ข้อดีสินเชื่อบ้านแลกเงิน

เชื่อว่าหลายคนอาจจะสงสัยกันอยู่ว่าทำไมการยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงินมีดีกว่าการขอกู้ด้วยสินเชื่อส่วนบุคคลอย่างไร มีความแตกต่างอย่างไรบ้าง เราจึงได้รวบรวมข้อดีของการขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีดังนี้

 • คิดดอกเบี้ยต่ำ

การขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าการขอกู้ด้วยสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะจะคิดโดยลดต้นและลดดอก หมายความว่าถ้าคุณสามารถโปะได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้หมดหนี้ได้เร็วขึ้น 

 • อัตราดอกเบี้ยถูก

ทางธนาคารจะเสนออัตราดอกเบี้ยที่ 5.5% เท่านั้น ถ้าเปรียบเทียบกับสินเชื่อส่วนบุคคลแบบอื่นๆ ที่จะเริ่มคิดอัตราดอกเบี้ยที่ 28% 

 • ให้วงเงินมากกว่าสินเชื่ออื่นหลายเท่า

สินเชื่อบ้านแลกเงินจะให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 95% ของหลักประกันซึ่งถือเป็นวงเงินที่สูงมาก เพราะถ้าคุณยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลแบบอื่นอาจจะไม่สามารถได้มากเท่านี้

 • ผ่อนได้อย่างสบายกระเป๋า

อีกหนึ่งข้อดีของการการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินเพราะบางธนาคารจะให้คุณผ่อนนานสูงสุดถึง 30 ปี ทำให้คุณผ่อนได้นานกว่าสินเชื่อแบบอื่นๆ 


ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ขั้นตอนการสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน
 1. คุณต้องมีประวัติทางการเงินที่ดีเสียก่อน เพราะถ้าคุณมีประวัติเสียหรือมีการค้างชำระหนี้เก่าไว้ ทางธนาคารก็สามารถปฏิเสธได้เช่นกัน
 1. เตรียมเอกสารให้พร้อม โดยเอกสารที่ต้องเตรียมยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน มีดังต่อไปนี้
 • เอกสารยืนยันตัวตน ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และสำเนาใบเปลี่ยนชื่อ (ถ้ามี)
 • เอกสารยืนยันรายได้ ได้แก่ หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน 
 • เอกสารยืนยันหลักทรัพย์ ได้แก่ สำเนาโฉนดที่ดิน และรูปถ่ายบ้านที่ใช้ขอสินเชื่อ
 1. เมื่อคุณได้ยื่นเอกสารกับทางธนาคารแล้ว ทางธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่ให้มาทำการประเมินสภาพบ้านที่ขอสินเชื่อ เพื่อใช้ประกอบการอนุมัติวงเงินกู้ตามมูลค่าทรัพย์สินที่ใช้ค้ำประกัน
 1. รอการพิจารณาจากทางธนาคาร ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยในขั้นตอนนี้ผู้กู้สามารถเลือกตอบรับวงเงินกู้ได้ว่าจะขอลดวงเงินที่ได้รับ หรือหากต้องการทำสัญญากับทางธนาคารอื่นสามารถแจ้งในขั้นตอนนี้ได้เลย
 1. เมื่อทางธนาคารทำการอนุมัติ ทางธนาคารจะนัดให้ผู้กู้มาเซ็นสัญญา พร้อมดำเนินการทำสัญญาจดจำนองที่ดิน ณ สำนักงานที่ดินใกล้บ้านของผู้กู้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน

คำถามเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน

บ้านแลกเงินรับบ้านประเภทใดบ้าง?

สำหรับใครที่สงสัยว่าถ้าอยากนำบ้านแลกเงินทางธนาคารจะรับพิจารณาบ้านแบบไหนบ้าง โดยสินเชื่อบ้านแลกเงินรับพิจารณาบ้านดังต่อไปนี้ บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, ทาวน์เฮ้าส์, ทาวน์โฮม,ห้องชุดคอนโดมิเนียม หรืออาคารพาณิชย์ 

จํานองบ้านกับธนาคาร แตกต่างกับ สินเชื่อบ้านแลกเงิน อย่างไร?

การจำนองบ้านจะต้องมีบ้านมาเป็นตัวคำประกัน ดำเนินการทำสัญญาต่อหน้าพนักงาน ณ กรมที่ดิน โดยวงเงินของจำนองบ้านจะไม่เกิน 30% จากราคาประเมินหลักทรัพย์

สินเชื่อบ้านแลกเงินคุณสามารถนำบ้านหรือสินทรัพย์ทุกชนิดที่เป็นประเภทของที่อยู่อาศัยมาใช้เป็นหลักประกันกับทางธนาคารได้ โดยให้วงเงินกู้มากถึง 95% และทางธนาคารยังให้ระยะเวลาการผ่อนชำระเป็นงวดๆ จนกว่าครบวงเงินที่ระบุไว้ในสัญญาแต่จะต้องไม่เกิน 30 ปี หรือกรณีผู้กู้จะต้องมีอายุมากกว่าระยะเวลาโดยไม่เกินอายุ 65-70 ปีของอายุผู้กู้

อาชีพอิสระสามารถทำสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ไหม?

สำหรับใครที่ประกอบอาชีพอิสระหรือถ้าคุณมีธุรกิจส่วนตัว คุณก็สามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้เช่นกัน โดยเอกสารที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

 • สำเนาบัตรประชาชน (รับรองสำเนาถูกต้อง)
 • สำเนาทะเบียนบ้าน (รับรองสำเนาถูกต้อง)
 • สำเนาใบทะเบียนสมรส / ใบเปลี่ยนชื่อสกุล
 • ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนนิติบุคคล / ใบจดทะเบียนการค้า / ใบทะเบียนพาณิชย์
 • สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีชื่อผู้กู้ / ผู้กู้ร่วม
 • งบการเงินย้อนหลัง 3 ปีของกิจการ
 • สำเนาใบแสดงการหักภาษี ณ ที่จ่าย / ใบ ภ.ง.ด / ใบ ภ.พ.30 ย้อนหลัง 6 เดือน
 • Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน (บัญชีส่วนตัว)
 • Bank Statement ย้อนหลัง 6 เดือน (บัญชีกิจการ)
 • เอกสารที่แสดงถึงฐานะทางการเงิน เช่น บัญชีเงินออม, กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน (ถ้ามี)

รีไฟแนนซ์บ้านกับบ้านแลกเงิน ต่างกันอย่างไร?

รีไฟแนนซ์บ้าน คือ การกู้เงินจากธนาคารใหม่เพื่อนำเงินกู้มาเคลียร์หนี้จากธนาคารเก่าให้หมดไป ซึ่งการรีไฟแนนซ์บ้านจะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำกว่าเดิม ทำให้คุณสามารถผ่อนชำระอย่างสบายมากขึ้น

สินเชื่อบ้านแลกเงินคือ การนำหลักทรัพย์ที่เป็นประเภทของที่อยู่อาศัยมาแลกเป็นเงินก้อน จะเห็นได้ว่าการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการนำเงินไปหมุนใช้นั่นเอง


สรุปเรื่องสินเชื่อบ้านแลกเงิน

จะยื่นขอสินเชื่อบ้านแลกเงินดีไหม

แม้ว่าการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะให้อัตราผ่อนชำระที่ต่ำและให้คุณผ่อนได้นาน แต่คุณจะต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อนจริงๆ เพราะถ้าคุณไม่สามารถผ่อนได้ทันตามที่ตกลงไว้กับทางธนาคาร คุณอาจจะต้องจ่ายดอกเบี้ยนานกว่าเดิมด้วย นอกจากนี้คุณจะต้องศึกษาหาข้อมูลของธนาคารให้ดี เช็กโปรโมชั่นก่อนที่จะตัดสินใจกู้ เพื่อที่คุณได้รับเงินอย่างคุ้มค่ามากที่สุด