6 วิธีเร่งผมยาว เคล็บลับเร่งผมยาวที่ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน

เราเชื่อว่า ไม่ว่าสาวคนไหนก็ต้องอยากมีผมยาวสลวยสุขภาพดีกันแน่นอน จะดีกว่ามั้ย หากคุณได้รู้เทคนิคเคล็บลับการเร่งผมยาวให้สลวยกว่าใคร ซึ่งเป็น how to ผมยาวเร็วที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วย 

แต่ก่อนที่คุณจะลองนำไปปฏิบัติตามนั้น คุณก็ควรเรียนรู้เกี่ยวกับ วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำความเข้าใจให้ถูกของวิธีเร่งผมยาว เพราะก็ยังมีบางวิธีเกี่ยวกับวิธีทําให้ผมยาวเร็วที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดอยู่ วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคดีๆเคล็ดลับผมยาวไว มาแนะนำ 6 วิธีเร่งผมยาวให้คุณ


วงจรการเจริญเติบโตของเส้นผม

วิธีทําให้ผมยาวเร็ว

ระยะเจริญเติบโต (Anagen Phase)

ระยะการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยส่วนใหญ่จะเริ่มที่ช่วงอายุ 3-7 ปี อัตราการเจริญเติบโต 1 เซนติเมตร ต่อระยะเวลา 1 เดือน ในระยะเวลานี้รากผมจะสร้างเซลล์ผมให้งอกยาวขึ้นมาบนหนังศีรษะของเรา 

ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen Phase)

หลังจากระยะการเจริญเติบโตของเส้นผม เส้นผมของเราจะเข้าสู่ระยะพักตัว สาเหตุของการหยุดเจริญเติบโตนั้น เพราะว่าปลายรากผมจะค่อยๆ เลื่อนตัวเข้าสู่ชั้นผิวหนัง โดยเส้นผมจะแยกตัวจากหลอดเลือดมาหล่อเลี้ยง แล้วค่อยๆขาดสารอาหาร และเตรียมที่จะร่วง เส้นผมของเราจะอยู่ในระยะเวลานี้ประมาณ 3 สัปดาห์ จะมีเส้นผมเพียง10% ที่จะอยู่ในระยะพักตัวนี้

ระยะพัก (Telogen Phase)

ระยะพักของเส้นผมของเรา จะใช้เวลาประมาณ 1-4 เดือน ซึ่งรากผมจะค่อยๆเคลื่อนที่ไปอยู่บริเวณที่สูง จากนั้นถึงจะเคลื่อนตัวลงมาอยู่ที่เดิม ถ้ามีอะไรมาขัดขวางการเจริญของผมในช่วงนี้ จะทำให้มีโอกาสที่ผมร่วงมากกว่าที่ผมจะขึ้น 

ผมอาจจะบางลง หนังศรีษะอาจเกิดการผิดปกติ ทำให้หัวล้านได้ เพราะเป็นระยะที่เส้นผมเริ่มฟื้นฟู เตรียมพร้อมกับการสร้างเส้นผมชุดถัด เพื่อย้อนกลับไปเข้าสู่ระยะเจริญเติบโตต่อไปนั้นเอง

การผลัดผมชุดเก่าออก (Exogen Phase)

ช่วงระยะที่เส้นผมเริ่มทำการฟื้นฟู เตรียมพร้อมกับการสร้างเส้นผมชุดถัด เพื่อย้อนกลับไปเข้าสู่ระยะเจริญเติบโต จะเป็นระยะที่การผลัดผมชุดเก่าออกซึ่งจะเป็นช่วงที่มาทับซ้อนกับระยะเจริญเติบโต เมื่อรากผมเข้าสู่ระยะเจริญเติบโตอีกครั้ง 

เส้นผมชุดใหม่ที่สร้างออกมาใหม่จะค่อยๆงอก และดันเส้นผมชุดเก่า เร่งผมยาวจนหลุดออกจากรูขุมขน ทำให้เกิดการผลัดผมชุดเก่าออกนั่นเอง


6 วิธีช่วยเร่งผมยาวเร็ว เห็นผลได้จริง

วิธีที่ 1 เลือกทานอาหารที่มีสารบำรุงผม

อาหารเร่งผมยาว

การทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผม เป็นวิธีทําให้ผมยาวเร็ว ธรรมชาติ ควรรับประทานอาหารดังนี้ 

 • โปรตีน สร้างเป็นเคราติน ส่วนประกอบหลักของเส้นผม
 • ไบโอติน ส่วนช่วยทำให้ผมแข็งแรง หากขาดไปจะทำให้ผมเปราะง่าย
 • กรดไขมันโอเมก้า 3 ทำให้รูขุมขนของเส้นผมแข็งแรง เส้นผมที่งอกใหม่มีความหนา 

วิธีที่ 2 เรียนรู้วิธีสระผมที่ถูกต้อง

ยาสระผมสูตรเร่งผมยาว

 1. หวีผมก่อนที่จะทำการสระ เพื่อเป็นการขจัดสิ่งสกปรกออกไปส่วนหนึ่ง และเป็นการป้องกันไม่ให้ผมพันกันในขณะที่คุณจะสระผมด้วย
 2. จากนั้นเริ่มล้างผมด้วยน้ำสะอาด สัก 3-4 รอบ เพื่อเป็นการชะล้างสิ่งสกปรกและเชื้อโรคออก
 3. สระผมด้วยแชมพู คุณสามารถสระผมด้วยแชมพูจะ1 ครั้ง หรือ 2 ครั้งก็ได้ แต่ไม่ควรมากกว่านี้ เพราะจะทำให้ชำระล้างน้ำมันที่เคลืบเส้นผมของเรามากเกินไป สระด้วยแชมพูจนแน่ใจว่าผมสะอาดหมดจด และล้างน้ำให้สะอาด
 4. ใส่ครีมนวดผม ตั้งแต่กลางผมไปจนถึงปลายผม การหมักผมด้วยครีมนวดผม เพื่อป้องกันไม่ให้ผมแห้งเสียขาดง่ายกว่าเดิม และเป็นการเติมความชุ่นชื่นให้กับเส้นผมของเราด้วย คุณหมักผมด้วยครีมนวดประมาณ 2-3 นาที และควรล้างน้ำให้สะอาด
 5. หลังจากนั้นก็ทำการเป่าผมให้แห้ง คุณสามารถใช้ไดร์เป่าผม หรือเป่าด้วยพัดลมก็ได้ เพื่อเป็นการกำจัดความชื้น ที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ดีสำหรับเชื้อโรคและแบคทีเรีย

วิธีที่ 3 ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหลังสระผม

เซรั่มเร่งผมยาว

หลังจากที่คุณสระผมเสร็จแล้ว ขณะที่คุณกำลังทำการเป่าผมจนผมเริ่มแห้งหมด ควรบำรุงเส้นผมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม หรือ ลีฟออน ลูบเซรั่มลงที่กลางผม โดยลูบลงมาจนถึงปลายผม และคุณควรใส่แค่บริเวณกลางและปลายผมเท่านั้น

วิธีที่ 4 หมั่นนวดศีรษะเป็นประจำ

วิธีทำให้ผมยาวเร็ว

วิธีนวดศีรษะด้วยตัวเอง สามารถทำได้ดังนี้

 1. ใช้ปลายนิ้ว นวดบริเวณขมับ ไล่ตามไรผมด้านหน้าไปจนถึงศีรษะด้านหลัง
 2. นวดวนบริเวณขมับไล่ลงไปจนถึงบริเวณต้นคอ
 3. ทำขั้นตอนที่ 1 และ 2 สลับกันไปเรื่อย ๆ จนครบ 3 นาที ไม่ควรนวดศีรษะแรงเกินไป ควรนวดเพื่อให้เกิดการผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อทำให้เลือดไปเลี้ยงเส้นผมบนหนังศีรษะอย่างทั่วถึง วิธีทําให้ผมยาวไว ควรทำให้เส้นผมแข็งแรงและไม่ขาดหลุดร่วงง่าย

วิธีที่ 5 หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

วิธีเร่งผมยาว

หากเส้นผมของคุณต้องโดนความร้อนอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะความร้อนนอกจากจะทำให้เส้มผมของคุณ เริ่มกรอบ แห้งเสียแล้ว อาจส่งผลให้ผมร่วงตามมาด้วงยนั้นเอง 

หากคุณมีความจำเป็นที่จะใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นไดร์ ม้วนผม หรือหนีบผมตรง ควรใช้ความร้อนในระดับความร้อนอุปกรณ์ทำผมให้อยู่ในอุณหภูมิ 180-200 องศา เพราะระดับนี้จะไม่ทำร้ายเส้นผมมากไป

วิธีที่ 6 ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่

6 วิธีเร่งผมยาว

การสูบบุหรี่ ยังส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายแย่ลงด้วย เพราะสารเคมีที่อยู่ในบุหรี่มีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้หลอดเลือดหดตัวจนความดันโลหิตสูง หากคุณสามารถลด ละ เลิก บุหรี่ได้ จะเป็นวิธีเร่งผมยาวที่ดี อีกทั้งยังการรักษาสุขภาพของคุณเองด้วย


ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีเร่งผมยาว

วิธีทําให้ผมยาวไว

คุณอาจเคยได้ยินวิธีเร่งผมยาวมาหลากหลายวิธี แล้วคุณรู้หรือไม่ว่ายังมีบางวิธีทําให้ผมยาวเร็ว ผู้หญิง ที่หลายคนอาจยังเข้าใจกันผิดๆอยู่  ได้แก่วิธีดังนี้

การหวีผม 100 ครั้งต่อวันแล้วผมจะสวย

คุณไม่จำเป็นต้องหวีผมถึง 100 ครั้ง การหวีมากเกินไป อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมของคุณนั้น แห้ง และ แตกปลายมากกว่าเดิม 

การตัดผมบ่อย ๆ

ไม่ว่าจะตัดผมเยอะแค่ไหน หรือเล็มปลายแค่นิดหน่อย ก็จะยาวขึ้นแค่ระยะประมาณ1 เซนติเมตรต่อเดือน

การใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่เร่งผมยาว

การเลือกใช้ยาสระผม ผมยาวเร็ว ยาสระผมเร่งผมยาว ยาสระผมสูตรเร่งผมยาว อาหารเร่งผมยาว เซรั่มเร่งผมยาว หรือผลิตภัณฑ์ใด ที่สามารถเร่งผมยาวอย่างรวดเร็วได้ ไม่มีผลิตภัณฑ์ไหนที่มีส่วนผสมที่สามารถทำให้ผมยาวขึ้นได้ เป็นแค่คำโฆษณาให้คุณหลงเชื่อเท่านั้นเอง


ข้อสรุป

ในปัจจุบัน ยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถค้นพบวิธีการเร่งผมยาวที่ทำแล้วเห็นผลได้จริง มีเพียงแต่การทำให้เส้นผมแข็งแรง สุขภาพดี ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายกว่าเดิมเท่านั้น หากคุณอยากจะมีผมยาวไว ทุกวิธีก็ล้วนต้องใช้เวลาทั้งสิ้น 

ไม่มีวิธีเร่งผมยาวภายใน 3 วันได้ ผมยาวภายในระยะเวลาสั้นๆ หรือสูตรเร่งผมยาวภายในข้ามคืน วิธีทำให้ผมยาวเร็วที่ดีที่สุดในการมีผมยาวสลวย คือคุณควรใส่ใจดูแลเส้นผมของคุณให้ดีในทุกๆวัน ลองนำคำแนะนำที่เราให้ไปปฎิบัติตาม