| | |

Fotona Laser นวัตกรรมใหม่รักษาผมร่วง ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว และในทางการแพทย์ก็เช่นกัน มีการนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาเป็นเครื่องมือในการรักษา และวินิจฉัยโรค ทำให้ง่ายต่อการรักษาและลดอาการเจ็บปวดอีกด้วย มาทำความรู้จักกับการทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ว่าเป็นการรักษาผมร่วงแบบไหน? ต้องพักฟื้นตัวนานไหม?

หลายคนที่เข้าคลินิกเสริมความงามดูแลผิวหน้าและผิวกาย การทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์ กระจ่างใส เรียบเนียน โดยไม่เจ็บปวด ไม่ต้องฉีด และไม่ต้องพักรักษาตัว สำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ laser fotona 4d ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาได้ ซึ่งข้อดีของการแก้ไขผิวหน้าแบบ fotona 4d ราคาจับต้องได้ และไม่เจ็บไม่ปวดหลังทำเสร็จ สำหรับโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) หรือ, Fotona 4d, laser fotona 4d และ Fotona 6d ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเลเซอร์ตัวเดียวกัน แต่ใช้รักษาต่างกันออกไป

ปัญหาผมร่วง ผมบาง อาจเป็นปัญหาที่กวนใจของใครหลายคน ในปัจจุบันได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามารักษาอาการผมร่วงด้วยการทำเลเซอร์ บางคนอาจเข้าใจว่าการทำเลเซอร์คือ การเลเซอร์ขนในบางบริเวณที่ไม่ต้องการให้หายไป แต่เทคโนโลยีในการรักษาสมัยใหม่นั้นมีการรักษาฟื้นฟู ผมร่วง ผมบาง ด้วยการยิ่งเลเซอร์พลังงานเบาๆลงไปที่หนังศีรษะ หรือเรียกว่าการทำโฟโตน่าเลเซอร์ หรือ Fotona Laser ด้วยเครื่องที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis ซึ่งเป็นการใช้เลเซอร์ 2 ชนิดร่วมกัน คือ Er:YAG 2940nm และ Nd:YAG 1064 nM ทำให้เกิด Photothermal reaction ไปกระตุ้นการทำเซลล์รากผมโดยตรง การทำโฟโตน่าเลเซอร์ หรือ Fotona Laser คืออะไร รักษาอย่างไร ข้อดีของการทำ Fotona Laser เป็นอย่างไร

Fotona Laser คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันว่า Fotona Laser คืออะไร?

เลเซอร์ที่มีประโยชน์มากมาย มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์อย่างหลากหลาย เช่น ฟื้นฟูผิว ลดรอยแผล เพิ่มคอลลาเจน กำจัดขน แต่นอกเหนือจากนั้น ยังมีการนำเลเซอร์มาใช้ในการรักษาฟื้นฟูเส้นผม รักษาผมร่วง ผมบางอีกด้วย หลายคนที่เข้าคลินิกดูแลผิวหน้าและผิวกายอยู่แล้วอาจจะเคยได้ยินชื่อ Fotona มาบ้าง ทั้งกำจัดขน Fotona Laser, Fotona 4d, laser fotona 4d หรือ Fotona 6d ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเลเซอร์ตัวเดียวกัน เพียงแต่จะใช้ระดับพลังงานที่ต่างกัน เพื่อผลการรักษาที่ต่างกันไป

ที่มาของการนำเลเซอร์พลังงานต่ำหรือ โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) มาใช้ในการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง เกิดจากหลักการที่เรียกว่า Paradoxcal hypertrichosis เวลาที่เราไปยิงเลเซอร์กำจัดขนบริเวณต่างที่ไม่ต้องการ ทางคุณหมอใช้พลังงานเบาเกินไป แทนที่เส้นขนจะถูกกำจัดออกไป ปรากฏว่าขนเพิ่มขึ้น หรือขนยาวและหนา และแข็งแรงมากขึ้น ในบริเวณที่ได้รับเลเซอร์ในขนาดความเข้มต่ำ จึงเป็นที่มาของการเอาเลเซอร์พลังงานต่ำ เพื่อที่จะมากระตุ้นให้เส้นผมสร้างใหม่ และให้มีเส้นผมที่แข็งแรง และหนาขึ้น

โฟโตน่าเลเซอร์ หรือ Fotona Laser คือ เลเซอร์ที่มีประโยชน์มากมาย มีการนำมาใช้ในทางการแพทย์อย่างหลากหลาย เช่น ฟื้นฟูผิว ลดรอยแผล เพิ่มคอลลาเจน กำจัดขน แต่นอกเหนือจากนั้น ยังมีการนำโฟโตน่าเลเซอร์มาใช้ในการรักษาฟื้นฟูเส้นผม รักษาผมร่วง ผมบางอีกด้วย ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ แต่เห็นผลได้จริง fotona laser ราคาจับต้องได้ การใช้เลเซอร์ 2 ชนิดร่วมกัน คือ Er:YAG 2940nm และ Nd:YAG 1064 nm ทำให้เกิด Photothermal reaction ยิงด้วยพลังงานต่ำ เข้าไปไปกระตุ้นการทำเซลล์รากผมโดยตรง เลเซอร์ทั้งสองตัวนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของผม เสริมสร้างรากผม กระตุ้นการสร้างเส้นเลือดให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะ ทำให้รากผมเข็งแรงขึ้น ผมเส้นใหญ่ ไม่ขาดร่วงง่าย

การทำ โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ที่ผม, fotona 4d และ Fotona 6d เป็นการทำเลเซอร์แบบเดียวกัน คือใช้เลเซอร์พลังงานต่ำที่สร้างจากเครื่องที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเซลล์ คอลลาเจน และเส้นเลือด ส่วนการกำจัดขนด้วยโฟโตน่าเลเซอร์ แม้จะเป็นเลเซอร์ตัวเดียวกัน แต่จะใช้พลังงานที่สูงกว่ามาก จึงให้ผลตรงข้ามกับแบบพลังงานต่ำ

Fotona 4D คือ นวัตกรรมการดูแลผิวหน้าแบบครบวงจรจากเครื่องเลเซอร์ Fotona ด้วยเทคโนโลยี Dynamis Laser System ที่ผสมผสานการทำงานของคลื่นพลังงานเลเซอร์ 2 ชนิด ได้แก่ Nd:YAG 1064 นาโนเมตร และ Er:YAG (Erbium YAG) 2940 นาโนเมตร laser fotona 4d จึงช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าได้หลากหลาย ในการทำเพียงครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นคอลลาเจน กำจัดขนบริเวณใบหน้า ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ กระชับรูขุมขน ยกกระชับใบหน้า หรือผลัดเซลล์ผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใส fotona 4d ราคา เริ่มต้นที่ 20,000-25,000 บาท แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำให้ทำเป็นคอร์สมากกว่า เนื่องจากราคาถูกกว่า และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน

การทำงานของ Fotona Laser

หลักการการทำงานของโฟโตน่าเลเซอร์ Fotona Laser คือ เมื่อแพทย์ยิงเลเซอร์ไปแล้ว ทั้ง Long pulse Erbium Yag Laser (Er:YAG 2940nm) และ Long pulse Nd Yag Laser (Nd:YAG 1064) เลเซอร์ทั้งสองตัวนี้จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ ส่งเสริมการสร้างเส้นเลือดในบริเวณนั้น เลเซอร์ทั้งสองตัวที่ใช้ทำ โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) สร้างจากเครื่องเลเซอร์ที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ทั้งเครื่องมือและวิธีการรักษาได้รับการรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา ทั้งในไทย ยุโรป (CE) และสหรัฐอเมริกา (US FDA) จึงสามารถมั่นใจได้ว่าเป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัย และเห็นผลได้จริง

เมื่อเซลล์ทำงานดีขึ้น มีเลือดมาเลี้ยงมากเพียงพอจากการที่มีเส้นเลือดเพิ่มขึ้น จะทำให้เซลล์รากผมสร้างผมได้มากขึ้น ผมที่สร้างมีสภาพที่ดีขึ้น เส้นใหญ่ หนา แข็งแรง ไม่ขาดร่วงง่าย ในระยะยาวผมก็จะหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ปัญหาผมร่วงผมบางจะหมดไป

fotona sp dynamis

ข้อดีของการทำ Fotona Laser

ข้อดีของการทำ Fotona Laser มีอะไรบ้าง?

 • หลังจากทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ไม่มีอาการไม่เจ็บ เพราะไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น การทำโฟโตน่าเลเซอร์เป็นช่วยกระตุ้นรากผม ฟื้นฟูการเกิดใหม่ของเส้นผมอย่างเป็นธรรมชาติ
 • หลังทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ไม่มีแผล จึงสามารถใช้ชีวิตแทบจะปกติได้หลังทำเสร็จ แต่อาจเห็นหนังศีรษะเป็นสีแดงเรื่อๆได้ชั่วคราว
 • การทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ไม่ต้องใช้ยา หรือรับสารอะไรเข้าร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงหรือผลข้างเคียง
 • สามารถทำร่วมกับการรักษาผมร่วงผมบางด้วยวิธีอื่นๆ ได้ เช่น ทำร่วมกับการทำ PRP ผม ยิงเลเซอร์ก่อนและหลังการปลูกผม FUE หรือปลูกผม FUT รวมทั้งทำร่วมกับการใช้ยารักษาผมร่วง ผมบางได้ด้วย
 • การทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) โดยเครื่องเลเซอร์ที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis เป็นการกระตุ้นรากผม ฟื้นฟูเส้นผม เพิ่มอัตราการงอกใหม่ของเส้นผม เป็นการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางที่ต้นเหตุ ด้วยการกระตุ้นให้เกิดกระบวนการตามธรรมชาติ
 • ขั้นตอนทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ใช้เวลาทำเพียงครั้งละ 30 – 45 นาที
 • การทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) มีประสิทธิภาพสูง เห็นผลจริง ควรทำทุกๆ 2 สัปดาห์ ติดกัน 5 – 10 ครั้ง เพื่อให้เห็นผลได้ชัดเจน
 • fotona laser ราคาจับต้องได้เป็นนวัตกรรมใหม่ แต่เห็นผลได้จริง

Fotona Laser เหมาะกับใครบ้าง

Fotona Laser เหมาะกับใครบ้างนะ?

โฟโตน่าเลเซอร์

การทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ด้วยเครื่อง Fotona SP Dynamis เป็นนวัตกรรมใหม่ จึงเหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางจากพันธุกรรมที่มีความรุนแรงเล็กน้อยถึงปานกลาง สามารถใช้ได้กับทุกสีผิว ทุกลักษณะของเส้นผม สามารถใช้ร่วมกับการรักษาแบบอื่นได้ด้วย เช่น การทายา รับประทานยา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น หรือสามารถใช้ร่วมกับการรักษาอื่นได้ เช่น การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น หรือก่อนและหลังการปลูกผมได้

ขั้นตอนการทำ Fotona Laser

 1. ในวันที่เข้ารับการทำโฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ผู้ที่ทำโฟโตน่าเลเซอร์จะต้องสระผมก่อนทำ เพราะหลังทำ ห้ามสระผมเป็นเวลา 1 วัน
 2. เมื่อเริ่มทำโฟโตน่าเลเซอร์ แพทย์จะใส่ที่ครอบตาให้กับผู้ทำโฟโตน่าเลเซอร์ ป้องกันตาจากแสงเลเซอร์
 3. ในช่วงแรก แพทย์จะใช้เครื่อง Fotona SP Dynamis เริ่มยิงจาก Er:YAG 2940 nm ก่อน แพทย์จะแสกผม แล้วยิงไปที่หนังศีรษะและไรผม ในส่วนที่ผมบาง แพทย์จะยิงเลเซอร์ชนิดนี้ซ้ำกัน 3 รอบ
 4. ในช่วงที่สอง แพทย์จะยิง Nd:YAG 1064 nm ซ้ำบริเวณที่ยิงเลเซอร์ในช่วงแรกไป

เลเซอร์ทั้งสองชนิดที่ยิงจะเป็นเลเซอร์พลังงานต่ำ เมื่อยิงจะรู้สึกว่าอุ่นๆ อาจระคายเคืองหรือเจ็บเล็กน้อย ไม่เจ็บถึงขั้นที่จะต้องฉีดยาชา ระหว่างทำอาจมีควันขึ้นได้เป็นปกติ ไม่ใช่การที่ผิวหรือผมไหม้แต่อย่างใด โดยจะใช้เวลา 30 – 45 นาทีในการทำหนึ่งครั้ง

การดูแลตัวเองหลังการทำ Fotona Laser

การดูแลตัวเองหลังการทำ Fotona Laser ต้องทำอย่างไรบ้างนะ?

 • หลังทำ Fotona Laser ห้ามสระผมอย่างน้อย 1 วัน หลังพ้นหนึ่งวันไปแล้ว สามารถสระผมได้ตามปกติ
 • หลังทำ โฟโตน่าเลเซอร์ด้วยเครื่องเลเซอร์ที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis จะไม่มีแผล แต่หลังศีรษะจะแห้ง และมีสีแดงระเรื่อๆได้ชั่วคราว ทำให้เกิดอาการคัน มีขุยที่หนังศีรษะ เกิดสะเก็ดลอก ทั้งหมดนี้จะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป หรือถ้ารู้สึกว่าหนังศีรษะแห้งเกินไป ให้ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวหมักไว้ก่อนสระผม ก็จะช่วยได้มาก
 • ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดด เหมือนกับการทำเลเซอร์ที่ผมหรือผิวหน้าแบบอื่นๆ เพราะผิวหนังหลังทำเลเซอร์จะบอบบาง อ่อนแอ และไวต่อแสงมากกว่าปกติ อาจทำให้รู้สึกแสบร้อนได้

FAQs เกี่ยวกับโฟโตน่าเลเซอร์

Fotona Laser เจ็บไหม

การทำ Fotona Laser โดยเครื่องเลเซอร์ที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis นั้นเจ็บเล็กน้อย ถึงไม่เจ็บเลย แต่หลังศีรษะจะแห้ง และมีสีแดงระเรื่อๆได้ชั่วคราว เนื่องจากเป็นการยิงโฟโตน่าเลเซอร์พลังงานต่ำเท่านั้น ตอนทำจะรู้สึกอุ่น และระคายเคืองเล็กน้อย แต่จะไม่เจ็บถึงขั้นใช้ยาชา ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น

Fotona Laser ใช้เวลาทำเท่าไหร่

โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) ใช้เวลาทำไม่นาน ทำเพียงครั้งละ 30 – 45 นาที เมื่อทำ โฟโตน่าเลเซอร์เสร็จสามารถทำอย่างอื่นได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น เพียงแค่ห้ามสระผมในวันแรก และให้ใส่หมวกป้องกันแสงเวลาออกไปในที่โล่งแจ้ง นอกนั้นสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

Fotona Laser ผลลัพธ์อยู่ถาวรไหม

การโฟโตน่าเลเซอร์ Fotona Laser มีผลลัพธ์คือ อยู่ได้นานหากทำอย่างต่อเนื่อง แพทย์จะแนะนำให้ทำ 5 – 10 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อให้การทำโฟโตน่าเลเซอร์เห็นผลได้ชัดขึ้น ผลลัพธ์อยู่นานขึ้น แต่ผลก็จะไม่ได้อยู่ถาวร ถ้าหยุดทำ เซลล์รากผมก็จะเสื่อมสภาพไปตามเวลาปกติ จากทั้งอายุ พันธุกรรม และฮอร์โมน

สรุป

การนำเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาประกอบกับการรักษาโรค ทำให้สะดวกสบาย ลดอาการบาดเจ็บได้ค่อนข้างมาเลยทีเดียว การนำเอาเลเซอร์พลังงานต่ำๆเข้ามารักษาอาการผมร่วง ผมบาง หรือเรียกที่ว่า โฟโตน่าเลเซอร์ ( Fotona Laser) นับว่าเป็นทางเลือกรูปแบบหนึ่ง  เพื่อรักษาผมร่วงผมบาง ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า Fotona SP Dynamis ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากในปัจจุบัน แม้จะใหม่มาก และเพิ่งมีในไทยได้ไม่นาน แต่ก็มีผลวิจัยอย่างรองรับมากมาย ทำให้ผู้เข้ารับการรักษามั่นใจได้ว่าจะปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน