ปลูกผม
| | |

ทำความรู้จัก ‘การปลูกผมถาวร’ มีกี่ประเภท ขั้นตอนมีอะไรบ้าง?

เคยเป็นกันไหม สางผมแล้วผมหลุดออกมาเป็นกระจุก ผมติดอยู่ที่หวีมากกว่าเดิม จนต้องดึงไปทิ้งทุกวัน เก็บกวาดไม่หวาดไม่ไหว ผู้ที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงอย่างหนัก อาการผมร่วงผมบาง อยากหาวิธีจบปัญหาการแก้ผมร่วงที่เหมาะสม และปลอดภัย จะทำอย่างไรดีนั้น เราขอแนะนำวิธีปลูกผม เป็นการแก้ปัญหาที่ถาวร

ทางออกของผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ สามารถแก้ได้ด้วยการปลูกผม สำหรับใครอยากทราบเรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกผม, ศัลยกรรมปลูกผม, ปลูกผมธรรมชาติ,ปลูกผม ที่ไหนดี,ราคาปลูกผมเท่าไหร่,ปลูกผมเจ็บไหม,การปลูกผมมีกี่แบบ,กราฟปลูกผมคืออะไร บทความนี้มีข้อมูลแน่นๆ รับรองไขทุกข้อสงสัย ครบ จบ ในบทความเดียว

ปลูกผมถาวร คืออะไร

ในปัจจุบันศัลยกรรมความงามกำลังเป็นที่นิยมกันมาก แม้แต่ผู้ชายที่สนใจศัลยกรรมความงามน้อยกว่าผู้หญิงก็ยังต้องหันมามอง การทำศัลยกรรมปลูกผม (Hair Transplant) คือ การแก้ไขปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วงผมบางที่ดีที่สุด และถาวร ได้ผล เห็นผลได้ชัดอย่างแน่นอน คุ้มค่าแก่การลงทุน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนำเอาผมของตัวผู้เข้ารับการปลูกผมมาใช้

การปลูกผม จะต้องทำภายในสถานพยาบาล และใช้ยาชาเฉพาะที่ในขณะที่ทำการปลูกผม วิธีการผ่าตัดที่ทำการเคลื่อนย้ายเส้นผม หรือเส้นขนจากบริเวณนึงมายังบริเวณที่ต้องการ เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คล้ายกับการปลูกต้น แต่กรณีของการปลูกผมนั้น เรามักจะเลือกเส้นผมจากหนังศีรษะบริเวณด้านข้างและด้านหลังแล้วย้ายมาปลูกบริเวณด้านหน้าหรือบริเวณขวัญ

ปลูกผมเจ็บไหม

หลายคนสงสัย อยากปลูกผม อยากทำศัลยกรรมปลูกผม จะปลูกผมดีไหม กังวลใจ กลัวเจ็บ เราขอบอกคุณเลยว่า การปลูกผมจะมีขั้นตอนการฉีดยาชา จะเจ็บแค่ตอนฉีดยาชาเท่านั้น และหลังจากยาชาออกฤทธิ์ ทำให้ไม่มีอาการเจ็บใดๆ

ปลูกผมขึ้นจริงไหม

การปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง วิธีนี้ส่วนใหญ่ได้ผลมาก และให้ผลถาวร ผมใหม่จากการปลูกจะแข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากเป็นการใช้เซลล์รากผมของตัวเองที่มีความแข็งแรง

การปลูกผมมีกี่แบบ

การปลูกผม แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

ปลูกผม FUE

วิธีปลูกผม Strip FUT

การปลูกผมแบบตัดหนังศีรษะ เป็นวิธีปลูกผมที่นำหนังศีรษะบริเวณที่มีผมขึ้นมาเย็บติดกับหนังศีรษะบริเวณที่ไม่มีผม

วิธีปลูกผม FUE

การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด เป็นวิธีการปลูกผมไม่ต้องโกนผมออก ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

ข้อดี – ข้อจำกัดของการปลูกผม

สำหรับใครที่สนใจอยากปลูกผม คุณควรรู้ ข้อดีและข้อจำกัดของการปลูกผมก่อนเข้ารับการรักษา ซึ่งมีดังนี้

ข้อดีของการปลูกผม

 • สร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่เป็นแผลเป็นบนศีรษะ
 • หมดปัญหาผมร่วงผมบาง และเสื่อมตามกาลเวลา
 • ผมในบริเวณที่เป็นแผลเป็นอย่างถาวร ไม่มีผลกับฮอร์โมนเพศที่ทำให้ผมร่วง และเสื่อมได้ยากกว่าผมบริเวณอื่นๆ
 • เป็นการลงทุนระยะยาว เงินที่เสียไปไม่แพงเมื่อเทียบกับผลที่ได้
 • ผมที่ปลูกจะอยู่บนหนังศีรษะไปตลอดอย่างถาวร ไม่ร่วงง่ายจนทำให้ผมบางอีกต่อไป

ข้อจำกัดของการปลูกผม

 • การปลูกผมแผลเป็นที่หนังศีรษะนั้น ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง การปลูกผมแผลเป็นไม่ใช่แผลเป็นทุกแบบ จะสามารถปลูกผมได้หมด แผลเป็นบางแบบอาจจะปลูกผมไม่ได้ หรือปลูกไปก็ขึ้นน้อย เนื่องจากแผลเป็นบางแบบมีเลือดไปเลี้ยงน้อย จากการที่เส้นเลือดโดนตัดขาด ถูกทำลาย หรือแผลหนาเกินไป
 • หากแพทย์เห็นแล้วว่าปลูกแล้วจะขึ้นน้อย ปลูกไปผลลัพธ์ก็แทบไม่ต่างจากเดิม แพทย์จะไม่แนะนำให้ปลูก ถ้าแพทย์ประเมินแล้วว่าผมสามารถขึ้นได้ ปลูกไปแล้วเห็นความต่างจริง ก็จะแนะนำให้ปลูก และเลือกวิธีปลูกผมต่อไป แต่ถ้าแพทย์เห็นแล้วว่าไม่คุ้ม หรือไม่สามารถปลูกได้จริงๆ แพทย์จะแนะนำให้ทำวิกผมแทน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผม

ปลูกผมผู้หญิง
 1. ปรึกษาแพทย์ว่าแผลเป็นที่ต้องการปลูกผม สามารถปลูกผมลงในแผลเป็นได้หรือไม่ รับรู้ความเสี่ยงที่อาจปลูกผมไม่ขึ้นก่อนตัดสินใจปลูกผม
 2. หากแพ้ยา หรือต้องรับประทานยาอะไรเป็นประจำ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจจะต้องหยุดยาบางตัวเพื่อการผ่าตัดปลูกผม
 3. ควรงดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด 24 ชั่วโมง ก่อนและหลังปลูกผม
 4. วันปลูกผม ทานอาหารเช้าได้ตามปกติ แต่ต้องงดชา กาแฟ และรับประทานยาฆ่าเชื้อ 2 เม็ดหลังอาหาร ก่อนเวลานัด 1 ชั่วโมง
 5. หากต้องการย้อมสีผมให้ทำก่อนวันผ่าตัด 1-2 วัน
 6. ควรมีผู้ดูแลมาด้วยในวันผ่าตัด เนื่องจากต้องใช้ยานอนหลับในระหว่างผ่าตัด ทำให้มีอาการสะลึมสะลือได้เมื่อผ่าตัดเสร็จ

ขั้นตอนการปลูกผม

ขั้นตอนการปลูกผม

ขั้นตอนการปลูกผม แบ่งออกเป็น 2 วิธี ได้แก่

 1. วิธีปลูกผม Strip FUT คือ การปลูกผมแบบตัดหนังศีรษะ โดยจะนำหนังศีรษะบริเวณที่มีผมขึ้นมาเย็บติดกับหนังศีรษะบริเวณที่ไม่มีผม บริเวณท้ายทอยที่ได้ทำการผ่าตัดเอาหนังศีรษะออกมา จะถูกเย็บปิดแผลและกลายเป็นแผลเป็น ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน
 2. วิธีปลูกผม FUE คือ การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด เป็นการศัลยกรรมย้ายเซลล์รากผมในเทคนิคแบบ FUE ไร้แผลเย็บ จะนำเอากอผมจากบริเวณหนังศีรษะของผู้ปลูกผมฝังลงบนหนังศีรษะ ซึ่งวิธีการนี้สามารถไม่ต้องตัดผมให้สั้น หรือ ปลูกผมไม่ต้องโกนนั่นเอง

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

 • หลังการปลูกผมลงในแผลเป็น แพทย์จะพันผ้าที่แผลไว้ เมื่อครบ 24 ชั่วโมง แพทย์จะให้สระผม
 • ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดควรสระผม อย่างน้อยวันละ 1ครั้ง โดยใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน
 • ห้ามถู แกะ เกา บริเวณแผล ทั้งแผลที่ท้ายทอย และแผลบริเวณแผลเป็นที่ปลูกผมไว้ เพราะจะทำให้แผลหายช้า
 • ต้องระมัดระวังไม่ให้อะไรไปกระทบกระเทือนแผล ไม่ควรก้มศีรษะเพื่อหยิบของ
 • ควรงดอยู่ในที่ชุมชนแออัด หรือมีฝุ่นควันมาก
 • ควรนอนในท่าศีรษะยกสูงขึ้นในช่วง 1 วันหลังการรักษา
 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ชั่วคราว
 • หลังการรักษา 2 สัปดาห์ ควรมาพบแพทย์ตามที่นัด

ปลูกผม ราคาเท่าไหร่

ปลูกผมราคา

หลายคนสนใจอยากทำศัลยกรรมปลูกผม อาจสงสัยกันว่าปลูกผมหน้าผาก ปลูกผมกลางหัว ปลูกผมแพงไหม? ปลูกผมกราฟท์ละราคาเท่าไหร่? ปลูกผมกราฟละเท่าไหร่โดยปกติแล้ว กราฟปลูกผมคือจะเริ่มต้นที่หลักหมื่น และเรทราคาต่อกราฟท์จะต่างกันไปในแต่ละคลินิก

ส่วนใหญ่ราคาอาจจะดูสูง แต่ถ้าเลือกคลินิกที่มีคุณภาพ ก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างหนึ่ง โดยแต่ละคลินิก จะมีเทคนิคแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นราคาปลูกผมจะขึ้นอยู่กับ กราฟผม นั้นเอง

แล้วถ้าอยากปลูกผมราคาถูก จะดีหรือเปล่า? เราขอบอกเลยว่า ข้อนี้ต้องระวัง เพราะการปลูกผมเป็นการผ่าตัดอย่างหนึ่ง ที่ผลของการผ่าตัดจะอยู่กับเราอย่างถาวร ถ้าทำกับคลินิกที่ราคาถูกอย่างผิดปกติ ก็อาจจะเกิดข้อผิดพลาด เช่น หลังจากปลูกผมแล้วผมร่วงมั้ย,ปลูกผมขึ้นจริงไหม,ปลูกผมแล้วไม่ขึ้นจะทำอย่างไร,ปลูกผมแผลเป็นตามมาหรือเปล่า หรือ ถ้ากราฟผมหลุดจะมีการรับผิดชอบด้วยหรือไม่

หากราคาถูกมากอาจปลูกไม่ได้ผล ปลูกแล้วไม่สวย ต้องแก้ใหม่ หรืออาจเกิดอันตราย อาจติดเชื้อได้ หากแพทย์ที่ทำอาจไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง หรือไม่มีประสบการณ์ในการผ่าตัดมากพอ การผ่าตัดอาจมีความเสี่ยงสูง

โดยสรุป

ในปัจจุบันการปลูกผมมีวิธีการมากขึ้นเยอะ ทั้ง Fotona laser, LLLT หรือ PRP เองก็ตาม แต่การปลูกผมถาวรแบบ FUT และ FUT ก็ยังถือเป็นเทคนิคมาตรฐานสากลที่ใช้ทั่วโลก ได้รับการยอมรับว่าเป็นเทคนิคที่ให้ผลเรื่องความสวยงาม และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด การปลูกผมถาวรจึงเป็นวิธีแก้ปัญหาผมบางที่ได้ผลมากที่สุดในเวลานี้

การปลูกผมนับเป็นการผ่าตัดเล็ก ต้องใช้ความละเอียดสูง ขั้นตอนสำคัญทั้งหมดส่วนใหญ่จะต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ชำนาญในการผ่าตัดเฉพาะทางด้าน จึงจะปลอดภัย และเป็นธรรมชาติที่สุด

สำหรับคนที่มีปัญหาศีรษะล้านหรือบาง หากคุณสนใจ อยากปลูกผมแบบถาวร ควรปรึกษากับแพทย์ เลือกเทคนิคการปลูกผม ที่รักษาให้เห็นผล เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแก่ตัวคุณเอง

Similar Posts