|

ห้ามพลาด! รวม 10 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ทานแล้วให้แต่ข้อดีแก่ร่างกาย

ในปัจจุบันอาการไขมันอุดตันในเส้นเลือดเป็นอีกหนึ่งอาการที่ตรวจพบได้มากขึ้นในคนไทย สาเหตุนั้นมาจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของคนไทยที่มีความเปลี่ยนไปไม่เหมือนในอดีต ซึ่งมักหันไปรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงโดยอาหารเหล่านี้มีไขมันที่ไม่ดีและไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นควรควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น ไม่รับประทานของทอด ของมัน แต่ไปรับประทานอาหารจำพวกเนื้อปลา ผัก ผลไม้แทน อีกทั้งคนส่วนมากอาจไม่ทราบว่าการรับประทาน สมุนไพรช่วยลดไขมันในเลือด ได้เช่นกัน ถ้าหากรับประทานสมุนไพรลดไขมันในเลือดควบคู่ด้วย ก็จะยิ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดีมากขึ้น ซึ่ง ฉะนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 10 สมุนไพรลดไขมันในเลือดที่ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด โดยจะมีอะไรบ้างตามไปอ่านกันที่หัวข้อถัดไปเลยค่ะ

สมุนไพรช่วยลดไขมันในเลือด

หากมีอาการไขมันอุดตันในเลือดสูงจะเป็นอย่างไร? สังเกตได้อย่างไร?

ในระยะเริ่มแรก คนส่วนมากไม่รู้ตัวว่าตนเองเป็น ไขมันในเส้นเลือดสูง เนื่องจากไม่มีอาการแสดงให้เห็นชัดเจน โดยถ้าในร่างกายมีคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ที่สูงเกินไปเป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดการสะสมของไขมันในหลอดเลือดแดงซึ่งจะส่งผลให้หลอดเลือดตีบแคบลงและโลหิตจะไหลเวียนได้ลำบาก ด้วยเหตุนี้ผู้ป่วยอาจมีความดันโลหิตที่สูงขึ้น อีกทั้งการสะสมไขมันในหลอดเลือด สามารถทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันหัวใจได้ และอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ถ้าการสะสมไขมันในหลอดเลือดเกิดขึ้นที่สมองสามารถนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้

ไขมันในเลือดสูง

3 ข้อดีของการเลือกรับประทานสมุนไพรลดไขมันในเลือด

1.สมุนไพรลดไขมันในเลือดสามารถลดระดับไขมันในเลือดได้

2.สมุนไพรลดไขมันในเลือดช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพเลือดดี เลือดสามารถไหลเวียนได้ดี

3.สมุนไพรสามารถลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

4.เป็นการ ลดไขมันโดยไม่พึ่งยา

อยู่นี่แล้ว! 10 สมุนไพรลดไขมันในเลือด ทานแล้วดี มีอะไรบ้างที่เราอยากแนะนำ

อย่างที่ได้กล่าวไปตามหัวข้อก่อนหน้านี้แล้วว่าสมุนไพรสามารถช่วยลดไขมันในเลือดได้ ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึง 10 สมุนไพรลดไขมันในเลือด หรือ สมุนไพรลดคอเรสเตอรอล ว่ามีอะไรบ้าง

การทานสมุนไพรลดไขมันในเลือด

ถั่งเช่า

ถั่งเช่า เป็นสมุุนไพรลดความดันไขมันในเลือดที่มีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดและช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดได้

ขิง  

ขิงเองก็เป็นสมุนไพรลดไขมันในเลือดซึ่งลดได้ทั้งไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลได้ดีมาก อีกทั้งในงานวิจัยยังได้กล่าวว่าขิงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ปัญหาคอเลสเตอรอลสูง

โสม

การทาน โสม สามารถช่วยลดไขมันในเลือดและช่วยเผาพลาญไขมันให้กลายเป็นพลังงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นโสมจึงจัดว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรลดความดันไขมันในเลือด

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ อีกหนึ่งสมุนไพรล้างไขมันในเส้นเลือดที่ประกอบด้วยสาร 2 ชนิดคือ Ganoderic acid และ Lucidenic acid โดยสารทั้งสองนี้มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ดีและช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงถือเป็นสมุนไพรลดไขมันในเลือดที่มีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยเพิ่มระดับของไขมันดีให้มีมากขึ้นและช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้กระเจี๊ยบแดงยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ดอกคำฝอย

ในตัว ดอกคำฝอย มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือดและป้องกันการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ เนื่องจากดอกคำฝอยจะมีกรดไลโนอิคซึ่งจะทำปฏิกิริยากับไขมันในเส้นเลือดและช่วยขับไขมันในร่างกายออกไป

กระทียม

กระเทียมคือหนึ่งในสมุนไพรลดไขมันในเลือดซึ่งช่วยลดความดันโลหิตอย่างเห็นผล สำหรับวิธีการดึงสรรพคุณของกระเทียมที่ช่วยลดไขมันในเลือด ทำได้โดยการซอยกระเทียมสดครึ่งช้อนชาทานพร้อมกับอาหารวันละ 2-3 มื้อ หรืออาจะทานหลังจากรับประทานอาหารก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรรับประทานกระเทียมตอนที่ท้องว่างเพราะอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะได้

บัวบก

ใบบักบกเป็นสมุุนไพรลดความดันไขมันในเลือดที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินเค แคลเซียม เป็นต้น แต่ใบบัวบกนั้นก็มีอีกหนึ่งสรรพคุณที่สำคัญนั้นคือช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้

เสาวรส

เสาวรสสมุนไพรที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดที่มีสรรพคุณเด่นๆก็คือสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้และช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เป็นอย่างดี

พริกไทยดำ

สมุนไพรละลายไขมันนเส้นเลือดที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือพริกไทยดำซึ่งมีสารไพเพอร์ซึ่งช่วยควบคุมการสร้างเซลล์ไขมันใหม่และทำลายเซลล์ไขมันเดิม ดังนั้นพริกไทยดำจึงช่วยลดไขมันในเลือดได้

สรุป

หากผู้อ่านได้อ่านจนมาถึงตรงนี้คงทราบแล้วว่าสมุนไพร 10 ชนิดที่กล่าวไปสามารถช่วยลดความดันและไขมันในเลือดได้ แต่ทั้งนี้วิธีการที่ช่วยลดการเกิดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ดีที่สุดคือการใส่ใจสุขภาพและควบคุมอาหารไม่ทานของทอด ของมันในปริมาณมากเกินไป เพียงแค่นี้คุณก็จะไม่ประสบกับความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูงโดยที่ไม่จำเป็นต้องทานยาหรือสมุนไพรเลยค่ะ