• Home
 • บ้าน
 • บ้านแฝด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย

บ้านแฝด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย

บ้านแฝด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย

ถ้าพูดถึงตลาดความต้องการที่อยู่อาศัยในปี 2566 นี้ ข้อมูลที่ได้จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่กรุงเทพ-ปริมณฑลจะพบว่าที่อยู่อาศัยแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ มีอัตราการขยายตัวของยอดขายสูงกว่ายอดขายอาคารชุด เช่น คอนโดโดยเฉพาะบ้านแฝดน่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดมากขึ้น เพราะสอดคล้องกับความต้องการ ไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยและงบประมาณของกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด


โครงการบ้านแฝด น่าสนใจที่ไม่ควรมองข้าม

บ้านแฝดจะมีความเหมือนทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ คือ มีลักษณะที่เป็นบ้านคล้ายบ้านเดี่ยว แต่เป็นบ้านที่มีลักษณะติดกันตรงกลางอยู่ 2 หลังคล้ายกับทาวน์เฮ้าส์ โดยในช่วงแรกโครงการบ้านแฝดจะสร้างเป็นบ้านหลังหนึ่งแล้วแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 หลังที่อยู่ติดกัน 

แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นการทำบ้านเดี่ยว 2 หลังให้ติดกันบางส่วน เช่น หลังคาที่จอดรถ หรือ คานเชื่อมใต้ดิน และคงคอนเซ็ปต์ของความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มขึ้น

ลักษณะบ้านแฝดตามกฎหมายคือ บ้านหลังที่ติดกันมีรูปลักษณ์เหมือนกัน, ที่ดินที่ปลูกบ้านต้องไม่น้อยกว่า 35 ตร.วา, ความกว้างอย่างน้อย 8 เมตร, ระยะห่างของตัวบ้านกับขอบที่ดินทางด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร และอย่างน้อย 2 เมตรตรงด้านข้าง ด้านหลัง และมีได้ไม่เกิน 3 ชั้น เช่น บ้านแฝด 1 ชั้น, บ้านแฝด 2 ชั้น และ บ้านแฝด 3 ชั้น เป็นต้น

นอกจากนี้บ้านแฝดยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยดังนี้

 • มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าอาคารชุด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม
 • มีฟังก์ชันการใช้สอยครบครันตามความต้องการของสมาชิกทุกคนในครอบครัว
 • มีราคาที่จับต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยว อยู่ในราคาปานกลาง
 • ให้ความเป็นส่วนตัวสูง

บ้านแฝดเหมาะกับใคร ? กลุ่มไหนบ้าง ?

บ้านแฝดเป็นอีกรูปแบบของที่พักอาศัยที่กำลังเป็นที่สนใจของคนที่มี real demand และกำลังมองหาที่พักอาศัยโดยเฉพาะที่เป็นหลังแรก หรือเป็นครอบครัวขยาย สามารถตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัย ตามรสนิยม ไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ และเหมาะมากกับบุคคลเหล่านี้ 

 • คนที่มีงบประมาณซื้อบ้านมากพอสมควร แต่ราคาไม่เท่ากับบ้านเดี่ยว
 • คนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง
 • คนที่รักธรรมชาติ มีพื้นที่สวนสีเขียวข้างบ้าน หรือหลังบ้านให้ใช้ร่วมกับสมาชิกครอบครัว
 • คนที่วางแผนจะมีสัตว์เลี้ยงและต้องการพื้นที่ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงดู
 • คนที่มีครอบครัวขนาดเล็กจนถึงขนาดปานกลางที่สนิทกัน อยากอยู่ใกล้กันเพื่อช่วยดูแลกันและกัน
 • คนที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยมาก เพื่อตอบสนองฟังก์ชันการใช้สอยของสมาชิกครอบครัวแต่ละคน
 • คนที่ซื้อเพื่อเก็งกำไรเพื่อปล่อยขายหรือปล่อยเช่า เพราะราคาประเมินที่เพิ่มขึ้นของทั้งที่ดินและสิ่งปลูกสร้างประมาณ 3-5% ของปีที่แล้ว
บ้านแฝดเหมาะกับคนกลุ่มไหน

ซื้อบ้านแฝดควรดูปัจจัยอะไรบ้างที่ช่วยให้ข้อเสนอโดนใจ

ปัจจุบันที่ดินสำหรับสร้างที่อยู่อาศัยใหม่มีน้อยลงทุกที เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรที่มีแต่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการหาซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลดีใจกลางเมืองกรุงเทพฯ หรือรอบเมืองนั้นยากมากและมีราคาสูงเกินจับจ่าย จึงต้องมองหาทางเลือกใหม่ สำหรับที่พักอาศัยที่ความรู้สึกคล้ายอยู่บ้านเดี่ยวแต่ราคาไม่แพงเท่า ซึ่งก็คือ บ้านแฝด นั่นเอง

ปัจจัยที่แนะนำให้ใช้ในการเลือกซื้อบ้านอยู่อาศัย ประเภทบ้านแฝด 1 ชั้น, บ้านแฝด 2 ชั้น หรือ บ้านแฝด 3 ชั้น มีดังต่อไปนี้

1.เลือกจากราคาบ้านแฝดที่เหมาะสม ผ่อนสบาย ๆ

บ้านแฝดที่อยู่บนทำเลศักยภาพ ไม่ว่าจะอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑลไม่จำเป็นต้องมีราคาสูงเกินไป ยังมีบ้านแฝด โครงการใหม่เกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ดังนั้นบ้านควรอยู่ในงบประมาณที่จับจ่ายได้สบาย ๆ ด้วยการประเมินแผนการเงิน เริ่มจากรายได้หักค่าใช้จ่ายประจำเดือน และเงินออมฉุกเฉิน เป็นต้น ปกติแล้วการซื้อบ้านก็คือการสร้างหนี้ระยะยาวที่ต้องบริหารให้ดี

2.เลือกประเภทบ้านแฝดตามไลฟ์สไตล์ ใช้ชีวิตได้ตามฝัน

การจะเลือกซื้อบ้านแฝดนั้นส่วนใหญ่จะเน้นฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายบนพื้นที่ขนาดกว้างพอสมควร คล้าย ๆ กับบ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ที่เป็นได้ทั้งการทำงานที่บ้าน หรือพักผ่อนในวันหยุด และถ้าเป็นครอบครัวที่มีสมาชิกจำนวนมาก ตัวเลือกที่เหมาะสม ก็จะมีบ้านแฝด 2 ชั้น หรือ บ้านแฝด 3 ชั้น

3.เลือกบ้านแฝด ต้องคำนึงถึงการเดินทาง สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย

โครงการบ้านแฝดที่เลือกควรอยู่ติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วน หรือไม่ไกลจากรถไฟฟ้า เช่น บ้านแฝดใกล้รถไฟฟ้าที่จะเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเรียน ไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจชิล ๆ กับเพื่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นต้น

4.เลือกบ้านแฝดต้องดูสิ่งอำนวยความสะดวกที่ต้องการ เพื่อความพร้อมในการใช้ชีวิต

ปัจจุบันส่วนใหญ่บ้านที่อยู่ในโครงการบ้านแฝดจะมีระบบส่วนกลางที่คอยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน ให้ได้พักผ่อนเต็มที่ท่ามกลางธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็รู้สึกปลอดภัยเพราะมีระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงภายในโครงการ 

นอกจากนี้บ้านแฝดก็ควรอยู่ในทำเลที่เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น ศูนย์การค้า โรงพยาบาล โรงเรียน ตลาดสด หน่วยราชการ ธนาคาร รถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น

5.เลือกบ้านแฝดจากการโครงการพัฒนา ที่อยู่อาศัย เพื่อความมั่นใจในการลงทุน

ปัจจัยที่ช่วยให้สามารถตัดสินใจเลือกซื้อบ้านแฝดได้ง่ายยิ่งขึ้น ก็คือโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่น่าเชื่อถือ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบทันสมัย ใช้แต่วัสดุคุณภาพ มีมาตรฐาน เน้นฟังก์ชันใช้สอยเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น SC ASSET ที่เน้นความต้องการของผู้เข้าพักอาศัยทุกท่านให้ได้ใช้ชีวิตเต็มที่เต็มสุขทุกวัน

ซื้อบ้านแฝด ต้องดูอะไรบ้าง

สรุป

บ้านจัดเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่ราคาจะยิ่งสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ไม่เหมือนสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ที่ยิ่งเก่าราคายิ่งร่วง และต้องหาซื้อเปลี่ยนตลอดเวลา ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านแฝดสักหลังควรมั่นใจว่าจะช่วยตอบโจทย์การใช้ไลฟ์สไตล์ของสมาชิกครอบครัวทุกคน เพราะเป็นภาระด้านการเงินที่จะผูกพันผู้ซื้อยาว ๆ และมีผลต่อสภาพคล่องทางการเงินได้หากขาดการวางแผนที่ดี

Image