• Home
  • บ้าน
  • ซ่อมหลังคารั่ว ความเชื่อผิด ๆ อาจทำให้ปัญหาบานปลาย

ซ่อมหลังคารั่ว ความเชื่อผิด ๆ อาจทำให้ปัญหาบานปลาย

ซ่อมหลังคารั่ว
ซ่อมหลังคารั่ว

ปัญหาเรื่องหลังคารั่ว หลังคาร้าว หรือกระเบื้องแตก จนทำให้หลังคาป้องแกันแสงแดดหรือน้ำฝนได้ไม่ดี ทำให้ฝ้าเกิดความเสียหาย และอาจจะทำลายทรัพย์สินของคุณอีกหลายรายการ การมองหาช่างซ่อมหลังคารั่วฝีมือดีช่วยอุดรอยรั่ว หลังคาย่อมเป็นวิธีที่ดีที่ทำให้คุณหายกลุ้มใจจากปัญหาดังกล่าว

เจ้าของบ้านบางรายอาจคิดว่าปัญหาหลังคารั่วไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง และสามารถซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองได้ รู้หรือไม่ว่าหลังคารั่วก็เหมือนกับภูเขาน้ำแข็ง ที่อาจมองปัญหาไม่เห็นลึกถึงปัญหาใหญ่ที่ซ่อนอยู่ภายใน หากซ่อมแซมแบบผิดวิธีอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ จนส่งผลให้หลังคารั่วซ้ำซ้อน แก้แล้วแก้อีก จนเกินเยียวยา

การใช้บริการซ่อมหลังคารั่วมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมาก ช่างที่มีความชำนาญ และยังสะดวกสบาย จองง่าย ๆ ผ่านระบบออนไลน์ 24 ชั่วโมง ไม่ทำให้วุ่นวายในการจัดหาอุปกรณ์ และต้องเสี่ยงปีนขึ้นไปซ่อมหลังคาด้วยตัวเอง ที่ไม่มีความปลอดภัย อาจทำให้เกิดการรั่วซ้ำ และยังเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา

หลังคารั่ว มีสาเหตุจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้หลังคารั่วหลัก ๆ แล้วมีหลายสาเหตุด้วยกัน และการละเลยการดูแลซ่อมหลังคารั่วก็ทำให้ปัญหาเล็ก ๆ กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ เพื่อความปลอดภัยจึงควรศึกษาข้อมูลเพื่อป้องกันหลังคารั่วจากสาเหตุต่อไปนี้

  1. มุงหลังคาผิดมาตรฐานตั้งแต่สร้างบ้านใหม่ครั้งแรก เกิดจากปัญหาโครงสร้าง ความลาดชัน น้ำฝนไหลย้อนกลับ หรือปัญหาอื่น ๆ  ซึ่งเกิดจากการก่อสร้างที่ผิดวิธี
  2. ไม่มีการดูแลซ่อมแซมหลังคาให้ดี เช่น ไม่ทำความสะอาดหลังคา จนมีเศษกิ่งไม้อุดตัน หรือขวางทางน้ำ ทำให้น้ำฝนไม่ระบาย เป็นต้น 
  3. หลังคาและอุปกรณ์เสื่อมสภาพ บางบ้านอุดรอยรั่ว หลังคาด้วยวิธี อุด โปะ ปะ ที่ทำง่าย ราคาถูก แต่หารู้ไม่ว่า วัสดุมีอายุไม่ยาวนาน ผ่านไปไม่นานวัสดุก็จะเสื่อมสภาพและเกิดการรั่วอีกครั้ง 

ซ่อมหลังคารั่วเองหรือจ้างช่างซ่อมหลังคาดีกว่า

การซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองนั้น นอกจากจะทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซ้อนแล้ว ยังมีความเสี่ยงและเป็นอันตรายอย่างมาก ทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน ปัญหาหลังคารั่วอาจไม่ได้ทำให้เสียเงินซ่อมแซมหลังคาเท่านั้น แต่อาจทำให้ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลเจ้าของบ้านด้วย การซ่อมหลังคาบ้านต้องใช้ความระมัดระวังสูง ในเมื่อไม่มีความชำนาญ การจ้างช่างซ่อมหลังคาจึงเป็นทางออกที่ดี ไม่อันตราย และไม่ก่อให้เกิดปัญหาซ้ำ 

วิธีซ่อมหลังคารั่วที่คนมักเข้าใจผิด

หลังคาบ้านเปรียบเสมือนหมวกกันน็อค ที่ช่วยปกป้องศรีษะให้บรรเทาความร้อน และป้องกันสายฝน รวมถึงป้องกันชีวิตด้วย การดูแลรักษาหลังคาบ้านให้ดี และซ่อมแซมอย่างถูกต้อง จะทำให้บ้านปลอดภัย และจะช่วยยืดอายุการใช้งานของหลังคาให้อยู่คู่กับบ้านได้ต่อไป วิธีการซ่อมหลังคารั่วแบบไหนที่เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด ซ่อมแล้วไม่มีทางหายขาดถาวร เราไปดูกันเลย

ใช้ยาซิลิโคนซ่อมหลังคารั่ว 

วิธีการซ่อมหลังคารั่วแบบนี้ ง่ายและสะดวกที่สุดเป็นที่นิยมมาก แต่ทว่าซิลิโคนเป็นวัสดุที่ไม่คงทนถาวร มีอายุสั้น ใช้แล้วอยู่ได้แค่ 6 เดือน – 1 ปี เท่านั้น และเมื่อเสื่อมสภาพจะอุดกั้นขวางทางน้ำ ทำให้เสี่ยงต่อการรั่วซ้ำมากกว่าเดิม

ทากันซึมซ่อมหลังคารั่ว

หลายบ้านเลือกใช้วิธีการซ่อมหลังคารั่วแบบนี้ เพราะไม่รู้ว่าสาเหตุของปัญหาหลังคารั่วที่แท้จริงนั้น คือจุดไหน จึงทากันซึมทั่วหลังคา คิดว่าจะป้องกันได้ดี แต่จริง ๆ แล้ว กันซึมใช้งานได้ดีภายในระยะเวลา 6 เดือน – 1 ปี เท่านั้น

ซีลหัวสกรูซ่อมหลังคารั่ว

วิธีการซ่อมหลังคารั่วแบบนี้ ส่วนมากมาจากปัญหาอุปกรณ์ยึดหลังคาเสื่อมสภาพ หรือยึดไม่ตรง สกรูเอียง ทำให้หลังคารั่ว เป็นวิธีที่นิยมอีกวิธีหนึ่ง เพราะทำง่าย ราคาถูก แต่ก็ใช้ได้แค่เพียงชั่วคราว 6 เดือน – 1 ปี เท่านั้น แถมยังมีความเสี่ยงที่ต้องปีนดูจุดซีลหัวสกรูต่าง ๆ

ใช้ปูนอุดหลังคารั่ว

การใช้ปูนอุดหลังคาเป็นวิธีซ่อมหลังคารั่วแบบทั่วไป ที่เจ้าของบ้านคิดว่าโปะปูนมาก ๆ น้ำก็ไม่มีวันไหลเข้าหลังคาได้ แต่ทว่ายิ่งโปะปูนหนาเท่าไร ปูนยิ่งพาน้ำเข้าไปในรอยรั่วได้ง่ายขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่อปูนแห้งสนิท มักจะแตกร้าว ดูดน้ำ และอุ้มน้ำ ส่งผลให้เกิดการรั่วซ้ำ

สรุป

ซ่อมหลังคาบ้าน

หลังคารั่ว เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม ความเข้าใจผิด ๆ ในการซ่อมแซมหลังคา อาจยิ่งทำให้ปัญหาบานปลาย นอกจากจะเสียเวลาแล้ว ยังต้องเสียงบประมาณในการซ่อมหลังคาซ้ำซ้อน และการซ่อมหลังคาต้องใช้ความระมัดระวังมาก หากซ่อมแซมหลังคาด้วยตัวเอง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อความปลอดภัย และรักษาทรัพย์สินไว้ให้ใช้ได้อย่างยาวนาน ขอแนะนำให้ใช้บริการช่างซ่อมหลังคารั่วที่มีประสบการณ์ดีกว่า

Image