ก่อนทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ต้องรู้! คุ้มครองอะไรบ้างมาดูกัน!

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ที่คุ้มค่าที่สุด

รู้ราคาทันที รวมเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ทุกบริษัทประกันรถยนต์ชั้นนำ

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ มักเป็นประกันรถยนต์ที่หลายคนอาจมองข้ามไป และคาดไม่ถึงว่าเป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มค่ากว่าที่หลายๆ คนคิดไว้ สำหรับ SILKSPAN เองก็ได้คัดสรร และรวบรวมบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้นนำมาให้คุณกว่า 20 บริษัท อาทิเช่น วิริยะประกันภัย กรุงเทพประกันภัย ทิพยประกันภัย เทเวศประกันภัย ธนชาติประกันกัน และบริษัทอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อที่จะสามารถตอบสนองความต้องการในการเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 2+ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้รับความคุ้มครองที่ดีที่สุดให้ราคาพิเศษ


ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง แตกต่างกับประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 3+ และประกันรถยนต์ชั้น 3 มากหรือน้อยแค่ไหน ให้ความคุ้มครองที่มาก หรือน้อยกว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ในกรณีใดบ้าง และประกันรถยนต์ชั้น 2+ เหมาะกับใคร ช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ให้ถูกลงกว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จริงหรือไม่ และมีความพิเศษไม่เหมือนใครอย่างไร ลองมาหาคำตอบกันได้ที่นี่ SILKSPAN รวบรวมมาไว้ให้คุณแล้ว

ความคุ้มครองของประกันชั้น 2+ ต่อตัวรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองในกรณีรถชนรถไม่แตกต่างจากประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ หากเกิดเหตุการณอุบัติเหตุที่มีคู่กรณี หรือมีหลักฐานที่ใช้ในการระบุตัวคู่กรณี สามารถทำเรื่องเคลมได้ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน ประกันรถยนต์ชั้น 2+ นั้นมีลักษณะเด่นอย่างหนึ่งคือ มีการคุ้มครองที่ใกล้เคียงประกันรถยนต์ชั้น 1 และมีค่าเบี้ยประกันรถยนต์ที่ถูกลงกว่า และเหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับขี่ มีความชำนาญมาแล้วในระดับหนึ่ง เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 2+ นั้นไม่ได้ให้ความคุ้มครองในกรณีที่ชนสิ่งกีดขวางนั่นเอง

แม้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะมีความคลายคลึงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 เนื่องจากประกันรถยนต์ชั้น 2+ ออกแบบมาเพื่อผู้ที่ความชำนาญในการขับขี่ในระดับหนึ่งแล้วจึงไม่ได้ให้ความคุ้มครองในบางส่วน สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+ นั้นไม่ได้ให้ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี หรือเมื่อผู้ขับได้ทำการขับรถไปชนสิ่งของ สิ่งกีดขวางต่างๆ เกิดจากการขับรถโดยประมาท หรือไม่ได้ตั้งใจ ในกรณีนี้ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะไม่รับเคลม ยกตัวอย่างเหตุการณ์เช่น การขับรถครูดขอบฟุตบาธ การถอยรถชนรั้วบ้าน การขับรถครูดกำแพง กระถางต้นไหม้ หรือการขับรถชนเสาไฟฟ้า เหตุการณ์สมมติข้างต้นทั้งหมด ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ไม่ให้ความคุ้มครอง

ความคุ้มครองของประกันชั้น 2+ เมื่อเสียหายหรือเจออุบัติภัย ภัยธรรมชาติ

ในกรณีที่คุณเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้กับรถยนต์ของคุณ สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ของหลายบริษัทไม่ให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายในกรณีที่เจออุบัติภัย ภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมขังฉับพลัน และคุณไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถยนต์หนีน้ำได้ทัน ทำให้รถยนต์ของคุณจมน้ำ และเกิดความเสียหาย ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ไม่ให้ความคุ้มครอง

แต่ถ้าหากประเมินแล้วว่ารถยนต์ของคุณมีความเสี่ยงที่จะเผชิญต่ออุบัติภัย ภัยธรรมชาติต่างๆ และต้องการความคุ้มครองในกรณีนี้ สำหรับชาวประกันรถยนต์ชั้น 2+ สามารถติดต่อตัวแทน หรือบริษัทประกันภัยรถยนต์เพื่อขอซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมในกรณีนี้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และคุณเองสามารถเลือกได้ที่จะซื้อเพิ่มเติมหรือไม่

ความคุ้มครองของประกันชั้น 2+ ต่อชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+ ก็สามารถสบายใจหายห่วงในกรณีที่มีความเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สินของบุคคลภายนอก หรือคู่กรณี เพราะประกันชั้นนี้ให้ความคุ้มครองอย่างแน่นอน ไม่ต่างกับประกันรถยนต์ในชั้นอื่นๆ ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองทั้งค่าเสียหายของรถยนต์ของคู่กรณี ทรัพย์สินอื่นที่ได้รับความเสียหาย ค่าพยาบาลในกรณีที่ต้องมีการเข้ารักษา รวมไปถึงค่าชดเชยในกรณีที่เกิดการสูญเสียชีวิต

ถึงแม้ว่าถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ครั้งใหญ่ และเราเป็นฝ่ายผิด อย่างน้อยการมีประกันรถยนต์ชั้น 2+ ก็ให้ความคุ้มครองในกรณีรถชนรถ และให้ความคุ้มครองแก่คู่กรณี ถึงแม้ว่าค่าเสียหายทั้งหมด อาจเกิดวงเงินจากทางบริษัทประกัน และเป็นฝ่ายเราที่ต้องดำเนินการจ่ายค่าเสียหายส่วนนั้นๆ เพิ่มเอง ก็ยังสามารถช่วยจ่ายค่าเสียหายส่วนหนึ่ง และลดค่าใช้จ่ายของเราได้

ความคุ้มครองในกรณีรถหาย หรือไฟไหม้

นอกจากประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะให้ความคุ้มครองในกรณีรถชนรถ และให้ความคุ้มครองแก่คู่กรณี รถยนต์ของคู่กรณี ตัวเราเอง และรถยนต์ของเราแล้ว ยังให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถหาย หรือไฟไหม้ด้วยเช่นกัน ในกรณีที่รถหาย ไม่สามารถตามกลับคืนมาได้ จะสามารถทำเรื่องเคลมได้ตามราคาของทุนประกันรถยนต์ ซึ่งจะตีราคาจากค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์เข้าไปด้วย สมมติเป็นตัวเลขง่ายๆว่า แต่ในกรณีนี้ก็ต้องดูที่การตีราคาของค่าทุนประกันของรถยนต์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ปีที่ผลิต รวมไปถึงค่าเสื่อมสภาพด้วยเช่นกัน

ความคุ้มครองสำหรับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7ปี

ข้อพิเศษอีกอย่างหนึ่งของประกันรถยนต์ชั้น 2+ คือ นอกจากรถยนต์ใหม่ป้ายแดงก็สามารถทำได้แล้ว ประกันรถยนต์ชั้น 2+ สามารถให้รถยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปีทำประกันรถยนต์ชั้นนี้ได้เหมือนกัน เหมาะสำหรับคนที่มีรถยนต์ที่อายุเกิน 7 ปี มีความชำนาญในการขับขี่ในระดับหนึ่ง ขับขี่ไม่บ่อยมาก เน้นการขับในเมือง และต้องการความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 เรียกได้เลยว่า ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ตอบโจทย์มากๆ ในกรณี และถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยอีกทางหนึ่ง


ประกันรถยนต์ชั้น 2+ เหมาะกับเราไหม มาดูจุดเด่นของประกันชั้น 2+

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่สามารถประหยัดค่าเบี้ยลงได้ แต่ด้วยการคุ้มครองที่ลดลงไปอย่างการเคลมในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีนั้น ประกันรถยนต์ชั้น 2+ จึงจะค่อนข้างเหมาะกับผู้ที่มีความชำนาญในการขับรถยนต์ได้ในระดับหนึ่ง และเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ใช้งานรถยนต์อยู่เป็นประจำ ขับในเส้นทางเดิม เช่น พนักงานออฟฟิศที่มีการใช้งานรถยนต์หลักๆ สำหรับการเดินทางไปกลับระหว่างที่ทำงาน และที่พัก ไม่เน้นใช้งานรถยนต์หนักๆ หรือเดินทางข้ามจังหวัดบ่อยๆ สำหรับการใช้งานประเภทนี้จึงเหมาะกับการเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+

ข้อควรรู้ก่อนทำประกันชั้น 2+

สำหรับคนที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ชั้น 2+ แต่อาจยังมีความลังเลใจ สามารถเข้ามาเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์กับ SILKSPAN ได้เลยที่นี่ www.SILKSPAN.com และ SILKSPAN ได้รวบรวมข้อสงสัยต่างๆ ที่เป็นประโยชน์มารวมไว้เพื่อคุณแล้ว

ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรจึงจะทำปะกันรถยนต์ชั้น 2+ ได้

คุณสมบัติที่ควรมีเมื่อต้องทำประกันรถยนต์ชั้น 2+

  1. ผู้ขับขี่ต้องมีอายุตั้งแต่ 20-70 ปี และผู้ขับขี่หลักจะมีประสบการณ์ในการขับขี่รถยนต์มาอย่างต่ำเป็นเวลา 2 ปี
  2. ผู้ขับขี่ต้องมีใบขับขี่ และไม่เคยประวัติใบขี่ที่ถูกยึด หรือถูกยกเลิกมาก่อนในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา
  3. สามารถระบุชื่อผู้ขับขี่เพิ่มในประกันรถยนต์รวมกันได้สูงสุด 2 คน และจะต้องเป็นผู้ที่ใบขับขี่แล้วทั้งคู่
  4. รถยนต์ที่จะทำประกัน จะต้องเป็นรถที่มีการจดทะเบียนภายในประเทศไทยเท่านั้น
  5. รถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี สามารถทำประกันชั้น 2 + ได้

ประกันชั้น 2+ ต่างจากประกันชั้น 1 อย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่แตกต่างกันที่ไม่คุ้มครองในกรณีที่เกิดอุบัติและไม่มีคู่กรณี เช่น การโดนชนแล้วหนี หรือจะเป็นการชนสิ่งกีดขวาง หรือ สิ่งของต่างๆ เช่น รั้วบ้าน เสาไฟฟ้า กระถางต้นไม้ และคอสะพานเป็นต้น 

ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 2+ ในหลายแห่งอาจไม่ให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์ของคุณเจอกับเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมขัง แต่ในกรณีนี้หากคุณต้องการความคุ้มครองเพิ่มเติม สามารถทำการติดต่อตัวแทน หรือบริษัทประกันรถยนต์ที่ท่านต้องการเพื่อขอทราบราคา และทำการซื้อเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ประกันรถยนต์ชั้น 2+ สามารถให้รถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปีทำการซื้อ หรือต่อประกันรถยนต์ได้ ซึ่งจะแตกต่างกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่จะสามารถต่อได้เฉพาะรถยนต์ใหม่ หรืออายุไม่เกิน 7 ปีเท่านั้น

ประกันชั้น 2+ ต่างจากประกันชั้น 2 อย่างไร

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ ประกันรถยนต์ชั้น 2 มีความเหมือน คือ ไม่คุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติที่ไม่มีคู่กรณี แต่มีความแตกต่างหลักๆ คือ ในกรณีที่รถยนต์ของคุณต้องประสบ หรือได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ภัยธรรมชาติต่างๆ เช่น น้ำท่วมยนต์ สำหรับประกันชั้น 2+ หากตัวประกันไม่ได้คุ้มครองก็สามารถซื้อเพิ่มเติมได้ แต่สำหรับประกันีรถยนต์ชั้น 2 จะไม่คุ้มครองในส่วนนี้ และไม่สามารถทำการขอซื้อเพิ่มเติมได้

และอีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างกัน คือ ความคุ้มครองต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อผู้เอาประกันภัย ทั้งในด้านร่างกาย และรถยนต์ สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 2 จะไม่มีความคุ้มครองให้ในส่วนนี้ เท่ากับว่าถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นประกันจะให้ความคุ้มครองแก่เฉพาะคู่กรณี แต่ไม่รวมถึงตัวคุณ แต่ถ้าหากเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2+ ยังให้ความคุ้มครองแก่ตัวคุณ และรถยนต์ของคุณอยู่ สบายใจหายห่วงได้

ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ กับ SILKSPAN ได้โปรโมชันอะไรบ้าง

หากคุณเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ กับทาง SILKSPAN นอกจากจะมีประกันรถยนต์มาให้เลือกจากกว่า 20 บริษัท และได้รับความคุ้มครองอย่างคุ้มค่าแล้ว หากเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ สามารถใช้สิทธิ์ผ่อนสบายๆ 0% นานสูงสุดถึง 10 เดือนได้เลย แถมสำหรับคนไม่มีบัตรเครดิต ก็สามารถผ่อนได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ SILKSPAN ผู้ให้บริการด้านประกันออนไลน์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำในการซื้อ และปรับเบี้ยประกันรถยนต์ให้เข้ากับรถยนต์ และไลฟ์สไตล์การขับขี่อย่างสูงสุด เพื่อให้เกิดความเหมาะสมแก่ลูกค้า พร้อมทั้งช่วยประหยัดเงินอย่างชาญฉลาดอีกด้วย

“สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน” SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert