ทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ไว้ ให้คุณอุ่นใจในราคาเบาๆ

ทำประกันรถยนต์ชั้น 3

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ใช้รถบนท้องถนน ซึ่งประกันรถยนต์มีหลายประเภทให้คุณเลือกโดยแต่ละประเภทจะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการรับประกัน และราคาของเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่าย ดังนั้นการเลือกทำประกันรถยนต์ให้เหมาะกับความต้องการของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

ดังนั้นวันนี้เราจะขอมาพูดถึงประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ช่วยให้คุณหายห่วงในเรื่องค่าซ่อมของคู่กรณี พร้อมทั้งให้คุณได้จ่ายเบี้ยประกันในราคาสบายกระเป๋า ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 3 สมัครง่ายไม่ยุ่งยาก และเงื่อนไขไม่เยอะ เพียงแค่คุณเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 กับบริษัทประกันชั้นนำที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วประเทศไทย คุณก็จะอุ่นใจมากขึ้นในการขับขี่   


เลือกประกันรถยนต์ชั้น 3 อย่างไรดี  

การจะทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ทั้งทีคุณต้องมองหาแบบประกันที่คุ้มค่า และเลือกบริษัทประกันที่มีความน่าเชื่อถือ ดังนั้นการเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกัน และผลประโยชน์ความคุ้มครองจึงเป็นเรื่องสำคัญก่อนการตัดสินใจทำประกัน ซึ่งเว็บไซต์ของ SILKSPAN เข้าใจความต้องการของลูกค้าด้านนี้ เราจึงมีการคัดสรรบริษัทประกันรถยนต์ชั้นนำมาให้คุณได้เลือกสรร 

เว็บไซต์ของ SILKSPAN เป็นเว็บไซต์ศูนย์รวมสินค้าประกันออนไลน์ชั้นนำที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าถึง 4 ล้านคนทั่วประเทศไทย ซึ่งจะมาช่วยให้การเลือกซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3 ของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยบริษัทประกันรถยนต์ชั้นนำที่เราคัดสรรมาให้คุณ ได้แก่ กรุงเทพประกันภัย, เมืองไทยประกันชีวิต, ประกันภัยไทยวิวัฒน์, วิริยะประกันภัย, เทเวศประกันภัย, ทิพยประกันภัย และบริษัทประกันภัยอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียงมากมาย

ซึ่งวิธีการตรวจสอบเบี้ยประกัน และรายละเอียดความคุ้มครองนั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่คุณกรอกข้อมูลรายละเอียดรถยนต์ของคุณที่ต้องการทำประกันเท่านั้น ทางเว็บไซต์ของ SILKSPAN ก็จะคัดสรรบริษัทประกันชั้นนำที่เหมาะกับคุณมาให้คุณเลือกมากกว่า 20 บริษัท โดยที่คุณจะสามารถเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกัน และผลประโยชน์ความคุ้มครองที่ได้อย่างสะดวก


ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันที่เน้นคุ้มครองคู่กรณีเป็นหลัก ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยใช้รถ แต่ต้องการทำประกันรถยนต์ไว้เพื่อความอุ่นใจ หรือบุคคลที่มีรถเก่าอายุเยอะมากกว่า 10 ปี แต่ต้องการความคุ้มครองเพื่อให้ขับขี่ได้อย่างสบายใจ เป็นต้น เรามาดูกันว่าประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรได้บ้าง

ประกันชั้น 3 คุ้มครองบุคคลภายในรถที่เป็นผู้เอาประกัน

ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะคุ้มครองผู้ขับขี่ และผู้โดยสารภายในรถที่เป็นผู้เอาประกัน ซึ่งจะคุ้มครองในเรื่องของการเสียชีวิต, ทุพพลภาพ, ค่ารักษาพยาบาล และการประกันตัวในกรณีที่ผู้ขับขี่ในรถที่เอาประกันภัยมีความผิดทางอาญาจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในการขับขี่ ซึ่งวงเงินความคุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุในรายละเอียดของกรมธรรม์ที่ผู้เอาประกันภัยทำกับบริษัทประกัน

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 3 จะไม่มีความคุ้มครองในส่วนของตัวถังรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยทั้งสิ้นไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ซึ่งหากเกิดกรณีเฉี่ยวชนแล้วผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถด้วยตนเอง และถ้าหากเกิดกรณีเฉี่ยวชนแบบไม่มีคู่กรณีก็ไม่สามารถเคลมได้เช่นกัน

ประกันชั้น 3 คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

ในส่วนของคู่กรณีประกันรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองทั้งทรัพย์สิน และชีวิตของบุคคลภายนอก ในกรณีที่คู่กรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพที่เกิดจากความเสียหายของอุบัติเหตุกับรถยนต์ที่ทำประกันภัย บริษัทประกันภัยจะต้องชำระค่าเสียหายในส่วนนี้ให้กับคู่กรณีตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

แต่ถ้าหากเกิดความเสียหายในส่วนของตัวรถ หรือทรัพย์สินของบุคคลภายนอกที่มาจากสาเหตุของอุบัติเหตุของผู้เอาประกันภัยด้วย บริษัทประกันก็จะต้องเคลมค่าเสียหายในการซ่อมรถ หรือชำระค่าเสียหายที่มีต่อทรัพย์สินให้กับคู่กรณีด้วยเช่นกัน โดยวงเงินความคุ้มครอง และเงื่อนไขก็จะเป็นไปตามที่ระบุในกรมธรรม์

จะเห็นได้ว่าประกันภัยชั้น 3 นั้นจะเน้นการคุ้มครองความเสียหายในส่วนของบุคคลภายนอกซะส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นการคุ้มครองผู้เอาประกันภัยจากค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากบุคคลภายนอกในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยเป็นฝ่ายผิดมากกว่า ซึ่งประกันภัยชั้น 3 จะไม่มีความคุ้มครองในกรณีที่รถถูกโจรกรรม หรือมีความเสียหายจากภัยธรรมชาติ และไฟไหม้เลย ซึ่งตรงนี้ผู้เอาประกันภัยจะต้องรับความเสี่ยงเอง 


ประกันรถยนต์ชั้น 3 ต่างจากประกันชั้นอื่นอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังสนใจเลือกทำประกันรถยนต์ แต่ไม่รู้จะเลือกทำประกันรถยนต์ชั้นไหนดีที่ตรงตามความต้องการของตนเอง วันนี้เราจะมาอธิบายความแตกต่างของประกันรถยนต์แต่ละชั้นให้คุณได้ทราบว่า ประกันรถยนต์ชั้น 3 มีความแตกต่างจากชั้นอื่นอย่างไร

ประกันชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 3+ อย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะมีความคุ้มครองในส่วนของตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยในกรณีเกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุด้วย ซึ่งจะแตกต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 3 แบบปกติซึ่งจะคุ้มครองเพียงความเสียหายของตัวรถของคู่กรณีเท่านั้น

ซึ่งก็หมายความว่าหากเกิดอุบัติเหตุแล้วคุณเป็นฝ่ายผิด ประกันชั้น 3 จะทำการเคลมค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถให้คู่กรณีเท่านั้น แต่ถ้าเป็นประกันชั้น 3+ ทั้งคุณและคู่กรณีสามารถเคลมค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถได้ทั้ง 2 ฝ่าย สำหรับใครที่อยากได้ความคุ้มครองในเรื่องของการซ่อมรถของผู้เอาประกันภัยด้วยก็อาจเลือกประกันรถยนต์ชั้น 3+ ได้ 

ประกันชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 2 อย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น 2 จะแตกต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 3 ตรงที่มีความคุ้มครองในส่วนของความรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถยนต์ของผู้เอาประกันภัย และความคุ้มครองในกรณีที่เกิดการโจรกรรม หรือรถเกิดไฟไหม้จากอุบัติเหตุ ซึ่งเหมาะกับคนที่มีความชำนาญในการใช้รถยนต์พอสมควร และรถมีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปีขึ้นไป

ประกันชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 2+ อย่างไร

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะมีความใกล้เคียงกับประกันชั้น 1 ซึ่งจะมีความแตกต่างกับประกันชั้น 3 ในเรื่องของความคุ้มครองอยู่พอสมควร โดยประกันชั้น 2+ จะให้ความคุ้มครองในเรื่องของความเสียหายของรถยนต์ทั้งผู้เอาประกันภัย และคู่กรณี แต่ถ้าหากในกรณีที่ไม่มีคู่กรณีอย่างเช่น เฉี่ยวชนเสาไฟ หรือกำแพง เป็นต้น ก็สามารถเคลมค่าใช้จ่ายในการซ่อมได้

นอกจากนี้หากเกิดกรณีที่รถเสียหายจากภัยธรรมชาติ ไฟไหม้ หรือถูกโจรกรรม ก็สามารถได้รับความคุ้มครองจากความเสียหายในส่วนนี้ได้ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยการทำประกันรถยนต์แบบชั้น 2+ จะเหมาะกับรถที่มีอายุมากกว่า 5 ปี และไม่สามารถต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ 

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะประกันรถยนต์ชั้นไหนก็แล้วแต่ ทุกแบบจะมีความคุ้มครองที่เหมือนกันในเรื่องของการเสียชีวิต และทุพพลภาพจากอุบัติเหตุของคู่กรณี รวมทั้งค่ารักษาของผู้เอาประกันภัย และค่าใช้จ่ายในการประกันตัวในกรณีที่ผู้เอาประกันภัยโดนคดีอาญาจากกรณีอุบัติเหตุทางรถยนต์


เคลมประกันรถยนต์ชั้น 3 อย่างไร 

เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุอย่าเพิ่งตกใจสิ่งแรกที่คุณจะต้องคือ การโทรแจ้งประกัน ซึ่งเบอร์ติดต่อเจ้าหน้าที่ประกันในกรณีเกิดเหตุจะถูกระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยคุณจะต้องแจ้งรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ของประกัน ไม่ว่าจะเป็นชื่อ-นามสกุล และสถานที่เกิดเหตุ เป็นต้น ซึ่งเจ้าหน้าที่เคลมจะใช้เวลาไม่นานเพื่อไปถึงยังที่เกิดเหตุ ดังนั้นเมื่อคุณได้รับเอกสารกรมธรรม์ประกันรถยนต์คุณควรจะเก็บเอกสารเหล่านั้นไว้ในรถเพื่อความสะดวกในการติดต่อเจ้าหน้าที่

หลังจากที่คุณทำการแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันแล้ว ให้รอเจ้าหน้าที่มายังจุดเกิดเหตุเพื่อสำรวจความเสียหาย และเก็บบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เพื่อทำเอกสารรายงานการเคลม สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 3 หากคุณเป็นฝ่ายผิดเจ้าหน้าที่ประกันจะทำเรื่องเคลมให้กับคู่กรณีของคุณ ซึ่งคุณไม่จำเป็นจะต้องกังวล หรือยุ่งยากในการเจรจากับคู่กรณีด้วยตัวคุณเอง 

เมื่อคู่กรณีของคุณได้รับเอกสารการเคลมจากเจ้าหน้าที่แล้วก็สามารถนำเอกสารนั้น ๆ ไปยื่นต่ออู่ซ่อมรถ หรือศูนย์ซ่อมรถที่เป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทประกันที่คุณทำไว้ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถของคู่กรณีก็จะขึ้นอยู่กับวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่ถ้าหากคุณเป็นฝ่ายผิดจนกลายเป็นคดีอาญา คุณจะได้รับค่าใช้จ่ายในการประกันตัวตามเงื่อนไขของประกันรถยนต์ชั้น 3

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 3 หากคุณเป็นฝ่ายผิดคุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถด้วยตนเอง แต่ถ้าหากคุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิดคุณก็สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากทางคู่กรณีได้ ซึ่งหากคู่กรณีมีประกันรถยนต์เช่นกัน คุณก็สามารถให้เจ้าหน้าที่ประกันของคู่กรณีทำเรื่องเคลมให้กับคุณได้ 


ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับใคร 

เนื่องจากการทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาไม่แพง และเหมาะกับคนที่งบน้อย แต่อยากมีประกันรถยนต์ไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุของคู่กรณี ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 3 ความเหมาะสมกับผู้ขับขี่ ดังต่อไปนี้

  1. ผู้ที่นาน ๆ ทีใช้รถยนต์ในการเดินทาง หรือผู้ที่ใช้รถเป็นครั้งคราว
  2. รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมาเป็นเวลานานเกิน 10 ปี เป็นต้น
  3. ผู้ที่มีงบจำกัดในการทำประกันรถยนต์
  4. ผู้ที่ใช้รถยนต์เดินทางในระยะใกล้ ๆ 

อย่างไรก็ตามประกันรถยนต์ชั้น 3 บางบริษัทอาจมีเบี้ยประกันที่ถูกลง หากมีการระบุชื่อผู้ขับขี่ในกรมธรรม์ เป็นต้น 


ทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ไหนดี

เพื่อความสะดวกสบายในการเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 เราขอแนะนำให้คุณเลือกซื้อประกันรถยนต์กับ SILKSPAN เพราะนอกจากที่ SILKSPAN จะคัดสรรบริษัทประกันชั้นนำทั่วประเทศไทยมาให้คุณได้เลือกแล้ว เรายังมีโปรโมชั่น และสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในการทำประกันรถยนต์ให้กับคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดการทำประกันล่วงหน้า หรือส่วนลดการทำประกันรถยนต์คันที่ 2 ของคุณ เป็นต้น

เราจะมีคำแนะนำ และการให้คำปรึกษาในเรื่องของเบี้ยประกันที่เหมาะสมกับการใช้งานรถยนต์ของลูกค้า และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการทำประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ SILKSPAN คือ คุณสามารถเลือกวิธีการชำระเงินได้ ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินด้วย QR Code, บัตรเครดิต หรือผ่อนชำระ 0% กับทาง SILKSPAN โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต แถมยังมีบริการเสริมอย่างเช่น บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง, บริการใช้รถระหว่างซ่อม หรือเบิกค่าเดินทาง 1,000 บาท เป็นต้น 

“สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน” SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert