• Home
 • บ้าน
 • คอนโด ประเภทที่อยู่อาศัยที่ยอดฮิต น่าซื้อในปัจจุบัน

คอนโด ประเภทที่อยู่อาศัยที่ยอดฮิต น่าซื้อในปัจจุบัน

คอนโดในกรุงเทพ

ในปัจจุบัน มีประชากรเข้ามาอยู่อาศัยในจังหวัดกรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก ทำให้ภายในจังหวัดอาจมีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการอยู่อาศัย เพื่อที่จะสร้างที่อยู่อาศัยรองรับจำนวนประชากรที่หลั่งไหลเข้ามาทำงาน จึงมีการสร้างที่ดินบนดิน ซี่งก็คือ คอนโดมิเนียม เพื่อเป็นศูนย์รวมที่อยู่ให้กับผู้ที่เข้ามาอยู่อาศัยในกรุงเทพ

คอนโด คืออะไร

คอนโด (Condominium) คือ ที่อยู่อาศัยรูปแบบหนึ่ง มีลักษณะเป็นตึกหรืออาคารที่ภายในมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นห้อง ๆ ซึ่งคอนโดสามารถแบ่งกรรมสิทธิ์ตามการซื้อขายห้องภายในตึกอาคารได้เหมือนกับการซื้อบ้านหลังหนึ่ง แต่ที่ถือกรรมสิทธิ์จะเป็นห้องภายในอาคาร ภายในคอนโดจะแบ่งใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกับผู้ถือกรรมสิทธิ์คนอื่น เช่น ที่จอดรถ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องโถง ลิฟต์ บันได และอื่น ๆ  

ภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมในปัจจุบัน

ในปัจจุบันที่แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นทำให้นักลงทุนต่างต้องแบกรับต้นทุนการก่อสร้างคอนโดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็จะเห็นว่านักลงทุนต่างเริ่มเปิดตัวโครงการคอนโดใหม่อยู่เรื่อย ๆ ซึ่งจะมุ่งเน้นทาร์เก็ตไปยังกลุ่มผู้ที่มีงบน้อยที่เน้นราคาคอนโดไม่แพงเป็นหลัก

เพื่อสามารถปิดการซื้อขายคอนโดได้รวดเร็วมากขึ้น ทางผู้ขายจึงออกแบบโปรโมชั่นต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยผ่อนคอนโด 1-3 ปีแรก เพิ่มส่วนลดคอนโด แถมเฟอร์นิเจอร์ฟรี ฟรีค่าโอน และอื่น ๆ เพื่อเอื้ออำนวยทางด้านกำลังทรัพย์ของผู้ซื้อ ทำให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจซื้อคอนโดได้ง่ายขึ้น จึงเป็นเหตุที่ทำให้ตลาดคอนโดมิเนียมค่อย ๆ ฟื้นตัวจากปีก่อนแม้ว่าจะอยู่ในช่วงภาวะเงินเฟ้อก็ตาม

วิธีการเลือกคอนโดที่เหมาะสมกับตนเอง

ในการเลือกซื้อคอนโดที่กำลังจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยใหม่ของตนเองนั้น ควรจะพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เพื่อให้การซื้อคอนโดเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด ดังนี้

 1. พิจารณาเลือกคอนโดจากงบประมาณและราคาตามความเหมาะสม

ในการเลือกซื้อคอนโดสิ่งที่ควรนำมาพิจารณา คือ งบประมาณที่มี โดยควรพิจารณาเลือกซื้อคอนโดตามราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณที่มี ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าอาจจะมีเงินสำรองจ่ายค่าคอนโดไม่พอในช่วงปีหลัง ๆ ได้ อีกทั้งคอนโดจะมีรูปแบบคอนโดพร้อมอยู่และคอนโดPre-sale ซึ่งแต่ละประเภทจะเหมาะสมกับลูกค้าต่างกัน

ในส่วนของความแตกต่างของคอนโดพร้อมอยู่และคอนโดPre-sale มีดังนี้

 • กรณีคอนโดพร้อมอยู่จะมีราคาค่อนข้างสูง เพราะทางคอนโดจะเตรียมเฟอร์นิเจอร์ Build-in ไว้พร้อมสำหรับอยู่อาศัยได้เลย 
 • กรณีคอนโดPre-sale จะมีราคาถูกกว่าคอนโดพร้อมอยู่ แต่จะต้องรอคอนโดก่อสร้างประมาณ 2-3 ปีจึงจะสามารถเข้าอยู่อาศัยได้
 1. พิจารณาเลือกคอนโดจากการเดินทาง

แน่นอนว่าการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยนั้นจะต้องคำนึงถึงเรื่องการเดินทางเป็นหลัก เพราะถ้าเลือกซื้อคอนโดที่ห่างไกลจากสิ่งอำนวยสะดวก หรือห่างไกลจากที่ทำงาน ก็จะทำให้ในหนึ่งวันจะต้องเสียเวลาไปกับการเดินทางมาก และนั่นอาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดและเหนื่อยล้าตลอดการพักอาศัยได้

ดังนั้นจึงควรเลือกคอนโดที่อยู่ใกล้กับที่ทำงานและสามารถเดินทางไปได้ง่าย ในกรณีที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว การเลือกคอนโดที่ติดกับขนส่งสาธารณะอย่าง BTS, MRT, Airport Rail Link หรือมีรถประจำทาง ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเดินทางมากยิ่งขึ้น

 1. พิจารณาเลือกคอนโดจากไลฟ์สไตล์ของตนเอง

แต่ละคนก็จะมีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน ทางผู้สร้างทราบถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้อยู่แล้ว จึงได้มีการออกแบบสร้างคอนโดตามย่านต่าง ๆ เช่น 

 • ย่านใจกลางเมือง ซึ่งจะเหมาะกับผู้ชอบบรรยากาศในตัวเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสี
 • ย่านชานเมือง ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน 

สำหรับผู้ที่เน้นความสะดวกสบายทั้งในที่พักและภายนอกก็สามารถเลือกคอนโดที่มีพื้นที่ส่วนกลางคอยอำนวยความสะดวกได้เช่นกัน

 1. พิจารณาเลือกคอนโดจากสิ่งอำนวยสะดวกต่าง ๆ ภายในคอนโด

ในคอนโดทุกที่จะจัดเตรียมพื้นที่ส่วนกลางที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยอยู่แล้ว เช่น Co-working Space, ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ, คลับเฮาส์ และอื่น ๆ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อคอนโดควรพิจารณาถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางคอนโดจัดเตรียมไว้ให้เพื่อจะสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางได้อย่างเต็มที่

 1. พิจารณาเลือกคอนโดจากโครงการ ที่อยู่อาศัย

ในการซื้อขายสิ่งต่าง ๆ รวมถึงที่อยู่อาศัยอย่างคอนโดมิเนียมก็จะต้องคำนึงถึงความน่าเชื่อถือของโครงการ โดยทางโครงการควรเปิดเผยและให้ข้อมูลเกี่ยวกับคอนโดให้กับผู้ซื้ออย่างละเอียดชัดเจน เพื่อให้ผู้ซื้อนำข้อมูลไปพิจารณาที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

แบรนด์คอนโดในประเทศไทย

ในปัจจุบันประเทศไทยมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำมากมาย เช่น เอพี ดีเวลลอปเม้นท์, แสนสิริ, ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้, เอสซี แอสแสท คอร์ปอเรชั่น, ศุภาลัย, อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และอื่น ๆ ที่พร้อมมอบความสะดวกสบายในชีวิต

ราคาคอนโดในกรุงเทพยอดนิยม 2023

28 ชิดลม

คอนโด 28 ชิดลม
ที่มา : https://www.scasset.com/th/condominium/28-chidlom/#lg=1&slide=11

หากกำลังมองหาคอนโดมิเนียมแบบ Freehold หรูหราในใจกลางเมือง คอนโด 28 ชิดลม เป็นคอนโดหรูที่อยู่ย่านชิดลม ด้วยความที่อยู่ย่านใจกลางเมืองนั้นก็ย่อมมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งในเรื่องการใช้ชีวิต และการเดินทางที่แสนสะดวกสบาย โดย 28 ชิดลมอยู่ใกล้ BTS อีกทั้งยังห่างจากห้างชั้นนำอย่างเซนทรัลชิดลม 180 เมตร โดยราคาเริ่มต้นประมาณ 11.9 ล้านบาทเท่านั้น 

เดอะ เครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส(The Crest Park Residences)

คอนโดเดอะ เครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส
ที่มา : https://www.scasset.com/th/condominium/the-crest-park-residences-ha-yaek-ladprao/

เดอะ เครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส เป็นคอนโดหรูย่านลาดพร้าวที่หลอมรวมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับหลากหลายไลฟ์สไตล์เพราะมีการจัดรูปแบบห้องให้เลือกถึง 15 รูปแบบ หากมองที่อยู่ใกล้คมนาคมและสิ่งอำนวยความสะดวก เดอะ เครสท์ พาร์ค เรสซิเดนเซส อยู่ใกล้ห้างเซนทรัลลาดพร้าว, ยูเนี่ยนมอลล์, BTSห้าแยกลาดพร้าว, MRTพหลโยธิน และห้าแยกลาดพร้าว ราคาเริ่มต้น 6.29 ล้านบาท

เรฟเฟอเรนซ์ สาทร – วงเวียนใหญ่

เรฟเฟอเรนซ์ สาทร - วงเวียนใหญ่
ที่มา : https://www.scasset.com/th/condominium/the-crest-park-residences-ha-yaek-ladprao/

เรฟเฟอเรนซ์ สาทร – วงเวียนใหญ่ เป็นคอนโดย่านกรุงธนบุรีที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกสบายอย่าง BTSวงเวียนใหญ่ในระยะ 130 เมตร หรือห้างชั้นนำICON SIAM เพียง 2.7 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ราคากลับเริ่มต้นเพียง 3.69 ล้านบาท จึงเป็นคอนโดที่น่าสนใจสำหรับผู้ชอบบรรยากาศความสงบแต่ไม่เงียบสงัดจนเกินไป

โค้บบ์ รัชดา-พระราม9

สำหรับผู้ที่ชอบความสะดวกสบายภายในตัวเมือง แต่มีงบไม่เยอะมาก คอนโดโค้บบ์ รัชดา-พระราม9 เป็นคอนโดแบบ Fully Furnished ย่านใจกลางรัชดา-พระราม9 ที่มีข้าวของเครื่องใช้พร้อมให้เข้ามาอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องเสียเวลาตามหาเฟอร์นิเจอร์เข้าห้อง โดยราคาห้องจะเริ่มต้นเพียง 2.39 ล้านบาทเท่านั้น

NewCondo Kaset-Sripatum

COBE Kaset – Sripatum เป็นหนึ่งในคอนโดน้องใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวพร้อมให้บริการเร็ว ๆ นี้ย่านบางบัว ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกลุ่มนักศึกษาย่านเกษตร ศรีปทุม เพราะคอนโดอยู่ติดกับ BTSบางบัว ซึ่งสามารถเดินทางไปยังมหาลัยได้ในระยะเวลาไม่ถึง 15 นาที โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 2.XX ล้านบาท

เลือกซื้อคอนโดที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย ในช่วงนี้นับว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมสำหรับการซื้อคอนโดเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันราคาคอนโดยังไม่สูงมากจนเอื้อมไม่ถึง และหลาย ๆ คอนโดต่างมีโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อดึงดูดให้มีผู้สนใจซื้อคอนโดมากขึ้น 

ถ้าถามว่าควรเลือกซื้อคอนโดที่ไหนดีนั้น อย่างแรกที่ทางผู้ซื้อต้องนำมาพิจารณา คือ ทำเลที่ตั้ง เพราะทำเลที่ตั้งก็คือแหล่งที่อยู่อาศัยที่ผู้ซื้อจะต้องอยู่ในอนาคต ดังนั้นจึงควรเลือกอยู่ตามแหล่งที่ทำงานของตนเอง หรือตามความสะดวกของผู้ที่อยู่อาศัยร่วม หรือในกรณีที่ยังไม่มีทำเลในใจก็สามารถเลือกซื้อจากทำเลที่เดินทางสะดวก มีขนส่งสาธารณะเข้าถึง เป็นต้น

เมื่อได้ทำเลที่ต้องการแล้วผู้ซื้อควรจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการคอนโดแต่ละโครงการอย่างละเอียด และคัดเลือกคอนโดที่สนใจ โดยสามารถเลือกจากสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบคอนโด สิ่งอำนวยความสะดวกภายในคอนโด รูปแบบห้อง โปรโมชั่น ช่วงราคาที่รับไหวและความคุ้มค่าเมื่อซื้อ

จากนั้นจะต้องเดินทางสำรวจโครงการ เพื่อให้เห็นว่าโครงการคอนโดที่สนใจนั้นสามารถเดินทางสะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตประจำวันมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้เวลามาอยู่จริงจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างไม่รู้สึกเหนื่อย 

สุดท้ายนี้ ก่อนที่จะเลือกซื้อคอนโดจริง จะต้องอ่านลายละเอียดของโครงการเพิ่มเติม หรืออาจจะดูรีวิวจากผู้ที่เคยซื้อคอนโดในโครงการนั้น ๆ เพื่อให้เห็นว่าทางผู้ลงทุนโครงการมีประวัติ และพัฒนาโครงการคอนโดอย่างไรบ้าง รวมถึงมีการดูแลหลังจากการขายมากน้อยแค่ไหน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังจากซื้อคอนโดไปแล้ว

เช่าหรือซื้อคอนโดเลือกแบบไหนดี

สำหรับผู้ที่กำลังลังเลว่า “จะซื้อคอนโดหรือว่าจะเช่าคอนโดดี?” ก่อนอื่นจะต้องทราบก่อนว่า ไม่ว่าการซื้อคอนโด หรือจะเช่าคอนโด ก็มีข้อดีแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ที่กำลังตัดสินใจ โดยสิ่งที่ควรนำมาพิจารณามีดังนี้

 1. ระยะเวลาที่ต้องการอยู่อาศัย

แน่นอนว่าการซื้อหรือเช่าคอนโดจะมีเรื่องค่าใช้จ่ายมาเกี่ยวข้อง ดังนั้นเรื่องระยะเวลาที่ต้องการอยู่อาศัยจึงเป็นปัจจัยที่ควรนำมาพิจารณาเป็นอย่างแรก ๆ เพราะในบางครั้งการเลือกซื้อคอนโดก็จะมีความคุ้มค่ามากกว่าการเช่าคอนโดอยู่

อย่างเช่นกรณีที่วางแผนใช้ชีวิตในย่านนั้น ๆ ในระยะยาว การซื้อคอนโดก็จะเป็นทางเลือกที่ทำให้ผู้ซื้อได้ทรัพย์สินมาครอบครองโดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าเช่าเปล่า แต่ถ้าวางแผนอยู่ในระยะสั้น มีโอกาสย้ายถิ่นฐาน การเช่าคอนโดก็จะเป็นตัวเลือกที่ยืดหยุ่นมากกว่าเนื่องจากการซื้อคอนโดนั้นจะเป็นข้อผูกมัดให้กับผู้ซื้อไปในตัว

 1. งบประมาณ

เนื่องจากการเช่าหรือซื้อคอนโดนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรพิจารณาเลือกเช่าหรือซื้อคอนโดตามงบที่มี โดยในการเช่าหรือซื้อคอนโดจะมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

 • ค่าใช้จ่ายในการเช่าคอนโด

โดยทั่วไปแล้วการเช่าคอนโดจะต้องเตรียมเงินค่ามัดจำล่วงหน้า 2 เดือน ค่าเช่าคอนโด 1 เดือน และค่าประกันความเสียหาย ในส่วนของค่าส่วนกลางนั้นจะขึ้นอยู่กับสัญญาข้อตกลง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะรวมค่าส่วนกลางไว้กับค่าเช่าห้องอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้นการเช่าคอนโดจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการมีหนี้ หรือมีข้อผูกมัดที่จำเป็นต้องจ่ายชำระในระยะยาว รวมถึงผู้ที่มีความจำเป็นต้องย้ายถิ่นฐานอยู่เรื่อย ๆ 

 • ค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโด

ในการซื้อคอนโดจะมีสิทธิพิเศษส่วนลดเพื่อดึงดูดให้มีผู้สนใจซื้อคอนโดเพิ่มขึ้น จึงทำให้ผู้ซื้อสามารถซื้อคอนโดได้ในราคาที่ถูกลง แต่อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายในการซื้อคอนโดไม่ได้มีเฉพาะแค่ค่าห้องอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีค่าจอง ค่าดาวน์ ค่าประกันภัย ค่าประกันภัยมิเตอร์ ค่าส่วนกลาง และอื่น ๆ

เพราะฉะนั้นการซื้อคอนโดจึงเป็นทางเลือกที่น่าพิจารณาสำหรับผู้ที่ต้องการมีทรัพย์สินครอบครอง โดยการซื้อคอนโดจะต้องเตรียมงบเพียงพอที่จะซื้อหรือมีความสามารถผ่อนชำระคอนโดในระยะยาวได้อย่างไม่ลำบาก ในกรณีที่ผ่อนซื้อคอนโดควรมีค่าผ่อนไม่เกิน 30% ของเงินเดือนที่ได้รับ

 1. ความคุ้มค่าในการซื้อคอนโด

หากมองเพลินเพลินแล้วค่าเช่าคอนโดอาจจะมีราคาถูกกว่า แต่เมื่อพิจารณาถึงความคุ้มค่าในระยะยาวแล้ว การซื้อคอนโดจะเพิ่มมูลราคาให้กับทรัพย์สินของผู้ซื้อในระยะยาวได้ โดยถ้าหากเลือกทำเลดี เช่น คอนโดย่านใจกลางเมือง คอนโดติดBTS คอนโดติดMRT ก็อาจจะทำให้มูลค่าของ คอนโดสูงกว่าเงินที่จ่ายไปได้

อีกทั้งการซื้อคอนโดที่อยู่อาศัยสามารถยื่นเรื่องขอลดหย่อนภาษีตามที่จ่ายได้มากสุดปีละ 100,000 บาท กลับกันในกรณีที่เช่าคอนโดอยู่จะไม่สามารถยื่นเรื่องขอลดภาษีได้ และยังไม่สามารถทำการขายต่อเพื่อทำกำไรในอนาคตได้ด้วย เพราะฉะนั้นในกรณีที่มีเงินมากพอการซื้อคอนโดจะดูมีความคุ้มค่ามากกว่าการเช่า

 1. การปรับปรุงซ่อมแซมคอนโด

ในกรณีที่เช่าคอนโดถ้าภายในห้องชำรุด เช่น หลอดไฟเสีย ท่อน้ำรั่ว เพดานรั่วซึม หรือแอร์ไม่เย็น ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก เพราะทางเจ้าของห้องจะเป็นผู้คอยจัดการปัญหาเรื่องของภายในห้องให้ ทำให้ผู้เช่าไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายมากนัก

สำหรับการซื้อคอนโดนั้นจะมีประกันที่มอบให้กับเจ้าของห้องไม่ว่าจะเป็น ประกันส่วนโครงสร้าง ประกันระบบน้ำ ประกันระบบไฟฟ้า ประกันเฟอร์นิเจอร์ และอื่น ๆ ให้ในช่วงแรกที่ซื้อคอนโด แต่อย่างไรก็ตามหลังจากหมดประกัน ผู้ซื้อสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่คอนโดให้ค่อยเปลี่ยนหรือติดตั้งอุปกรณ์ในห้องบางส่วนได้ด้วยเช่นกัน

 1. การตกแต่งภายในห้องคอนโดที่เช่าและคอนโดที่ซื้อ

อย่างที่ทราบกันว่าห้องคอนโดที่เช่านั้นไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของผู้เช่าจึงทำให้ไม่สามารถทำการตกแต่งภายในห้องได้อย่างอิสระ และการปรับแต่งห้อง เช่น เจาะผนัง เปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ หรือติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้ทรัพย์สินภายในห้องเสียหาย จะทำให้ผู้เช่าต้องจ่ายค่าปรับ

แต่ในกรณีที่ซื้อคอนโดเป็นของตนเองก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการปรับเปลี่ยนดีไซน์ห้องมากนัก เพราะห้องที่ซื้อถือเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง จึงสามารถปรับเปลี่ยนภายในห้องได้อย่างอิสระ แต่อย่างไรก็ตามการปรับเปลี่ยนห้องจะต้องไม่ขัดกับกฎระเบียบของคอนโด รวมถึงขัดตามโครงสร้างคอนโดด้วย

สรุป

คอนโด เป็นหนึ่งในที่อยู่อาศัยรูปแบบหนึ่งที่มีขนาดและรูปแบบห้องที่สามารถเลือกได้อย่างหลากหลาย และสามารถเลือกอยู่ในที่ทำเลทองได้ในราคาที่สามารถจับต้องได้ จึงทำให้ในปัจจุบันมีผู้สนใจอยู่คอนโดเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตเป็นจำนวนมาก

ซึ่งคอนโดจะมีทั้งแบบเลือกเช่าและเลือกซื้อ ในกรณีที่เช่าอาจจะไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายมากนัก แต่ในกรณีที่ซื้ออาจจะต้องพิจารณาทำเลที่ตั้ง และโครงการของคอนโดที่ต้องการซื้ออย่างละเอียดเพื่อให้ได้คอนโดที่ตรงกับความต้องการอยู่อาศัยมากที่สุด

Image