• Home
 • บ้าน
 • ซ่อมหลังคารั่วถูกวิธี ไม่ต้องแก้ไขซ้ำซ้อน!

ซ่อมหลังคารั่วถูกวิธี ไม่ต้องแก้ไขซ้ำซ้อน!

ซ่อมหลังคารั่วปลอดภัยหมดห่วงเวลาฝนตก

หลังคาบ้านรั่วก็ต่อเมื่อตอนที่ฝนตกแล้วจะรู้ได้อย่างไรหากซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองจะมั่นใจได้อย่างไรว่าถูกต้อง เพราะหากซ่อมด้วยความไม่รู้อาจเกิดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซ้อนในภายหลัง แก้ปัญหาแล้วอาจเกิดปัญหาอื่นเพิ่มเติมตามมา การซ่อมหลังคารั่วให้ถูกวิธีและถูกมาตรฐานต้องใช้บริการช่างฝ้าที่ชำนาญการในการซ่อม อุดรอยรั่วหลังคาและมีรับประกันหลังซ่อมเสร็จให้อุ่นใจอีกด้วยทำไมหลังคารั่ว เกิดจากอะไร

หากเกิดปัญหาต่าง ๆ กับบ้านที่ตัวเองพักอาศัยอยู่คงจะไม่สบายใจอย่างมากโดยเฉพาะปัญหาสุดฮิตอย่างหลังคารั่ว ที่จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อฝนตกหลังคารั่วซึม มีน้ำหยดไหลออกมาตามฝ้าและเพดานไม่รู้ต้นตอของปัญหาและสาเหตุที่แท้จริง จนมองข้ามหรือไม่ใส่ใจในการดูแลจนเป็นปัญหาลุกลามเสียเงินไปนักต่อนักกับการซ่อมหลังคารั่วปัญหาแรกของการเกิดหลังคารั่วอาจเกิดขึ้นได้จากลักษณะของบ้านที่แตกต่างกันไปในแต่ละหลัง 

ส่วนสาเหตุนั้นที่มีหลายสาเหตุ ทำให้เมื่อคุณทราบถึงปัญหาควรรีบติดต่อจ้างช่างเพื่อมาอุดรูรั่วหลังคาบ้านโดยด่วนเพราะถ้าหากปล่อยไว้อาจทำให้ฝ้า เพดาน เสียหายและเป็นเชื้อราได้ โดยส่วนใหญ่หลังคาบ้านรั่วจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้

 • หลังคารั่วเพราะหมดอายุขัยหรือเสื่อมสภาพการใช้งานเนื่องจากบ้านที่เกิดจากการก่อสร้างและอาศัยอยู่มานานไม่ว่าจะมากกว่า 10 ปีหรือกี่ปีก็แล้วแต่ย่อมเป็นสาเหตุหลักที่จะเกิดปัญหาหลังคารั่วได้
 • หลังคารั่วจากการก่อสร้าง เช่น รอยต่อของตะปู อุปกรณ์ที่ใช้ยึดติดกระเบื้องเพื่อทำหลังคาอาจเกิดสนิมทำให้เสื่อมสภาพไม่ยึดเกาะจากฝน วิธีซ่อมหลังคารั่วจากปัญหาชนิดนี้สามารถใช้วิธีทากันซึมได้
 • หลังคารั่วจากการเกิดรอยแตกร้าว ไม่ว่าจะหลังคากระเบื้องหรือหลังคาสังกะสีย่อมมีการเกิดริ้วรอยได้จากสิ่งของที่ตกลงมาหรืออุปกรณ์ วัสดุที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความแข็งแรงมากพอทำให้มีอายุการใช้งานน้อยลง
 • หลังคารั่วจากรูที่ครอบหลังคา สามารถเกิดขึ้นได้จากช่างฝีมือที่ติดตั้งด้วยความไม่ชำนาญมากพอ หรือทำหลังคาบ้านด้วยจนเองแบบผิดวิธีใช้วัสดุไม่เหมาะสมกับการวางสันครอบหลังคาบ้านทำให้เกิดช่องว่างระหว่างร่องหลังคาจนทำให้น้ำไหลซึมลงมาได้นั่นเอง

การเลือกบริการตรวจบ้าน ตรวจสอบปัญหาต่าง ๆ ของบ้านไปจนถึงตรวจเช็กหลังคารั่วก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญอย่างมากก่อนที่คุณจะย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านเพราะเมื่อทราบถึงปัญหาแล้วเราสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุด จะทำให้ไม่เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาจนต้องซ่อมแซมหลายรอบจนเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์เสียงบประมาณในการซ่อมแซมจนเกินควร


เรียกบริการช่างซ่อมหลังคารั่วดีกว่าซ่อมเองอย่างไร

ช่างซ่อมหลังคารั่วดีกว่าซ่อมเองอย่างไร

การซ่อมหลังคารั่วโดยช่างชำนาญการดีกว่าซ่อมด้วยตัวเองอย่างไรมีหลายบ้านมาก ๆ ที่คิดว่าซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่ดูสื่ออินเทอร์เน็ต โซเชียลก็สามารถซ่อมเองได้ง่าย ๆ แต่การซ่อมหลังคาด้วยตัวเองก็อาจจะต้องเจออันตรายจากการตกลงมาจากที่สูงและเครื่องมือที่มีอยู่ตามบ้านก็ไม่ได้มีไว้ใช้ซ่อมโดยเฉพาะ ส่วนสำคัญที่สุดคือการแก้ปัญหาไม่ตรงจุดนั่นเอง

ถ้ารู้อย่างนี้เราขอแนะนำว่าคุณอย่าไปเสี่ยงอันตรายด้วยตัวเองเลยดีกว่าการซ่อมหลังคารั่วโดยการเรียกบริการจากช่างนั้นเป็นวิธีการที่ดีที่สุดแล้ว เพราะช่างซ่อมหลังคาต้องมีความชำนาญและชินกับการอยู่ที่สูงใช้วิธีการซ่อมและอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน มีการวางแผนและหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อนำไปสู่ทางออกที่ดีที่สุด ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าจะไม่ต้องกังวลเวลาฝนตกอีกต่อไป

สำหรับการมองหาช่างซ่อมหลังคาที่มีความชำนาญ บริการสุภาพ และมีการรับประกันคุณควรมองหารีวิวตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ เสียก่อนเพราะสมัยนี้มิจฉาชีพก็มีเยอะขึ้นมากทำให้คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการเลือกช่างซ่อมหลังคารั่วให้มีคุณภาพจะต้องเลือกอย่างไรโดยวิธีการเลือกนั้นมีดังนี้

 • ไม่ควรมองที่ราคาเป็นอันดับแรกเพราะค่าบริการช่างซ่อมบ้านทั่วไปมีอยู่หลายราคามากเพราะมีการแข่งขันทางโลกอินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น สิ่งแรกที่คุณควรทำคืออ่านรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงและตัดสินใจจากการพูดคุยตกลงกันให้ชัดเจน
 • เลือกวันเวลาที่สะดวกแก่การเข้ามาดูช่างซ่อมหลังคารั่ว เมื่อคุณได้จ้างช่างเข้ามาทำการซ่อมแซมแล้วควรนัดวันที่คุณหยุดงานและควรแจ้งเพื่อนบ้านหรือนิติบุคคลว่าจะมีช่างเข้ามาซ่อมเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนเพื่อนบ้านมากจนเกินไปและอย่าลืมตรวจดูการซ่อมแซมให้ดี ๆ เพื่อป้องกันการฉ้อโกงต่าง ๆ หลังเสร็จงาน
 • ควรตกลงถึงขอบเขตการทำงานและราคาให้ดีเสียก่อนที่จะเรียกบริการช่างมาซ่อมแซมที่บ้านและเก็บหลักฐานก่อน-หลัง การซ่อมหลังคารั่วให้ชัดเจนเพื่อเวลาที่เกิดความเสียหายขึ้นจะได้เรียกร้องหรือประเมินความเสียหายได้ชัดเจน
 • ควรตกลงกันว่าจะชำระเงินในรูปแบบไหนเช่น ให้มีบิลมาก่อนค่อยจ่ายครั้งเดียวหรือให้เงินช่างไปซื้อของก่อนแล้วค่อยจ่ายค่าจ้างช่างผู้รับเหมาอีกทีเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาโก่งราคาซ่อมที่เจออยู่บ่อย ๆ นั้นเอง
 • จ้างช่างซ่อมที่ไว้ใจและมีข้อมูลลงรายละเอียดของบริการซ่อมหรือตัวช่างที่แน่ชัด เพื่อเป็นการประเมินว่าช่างที่เข้ามาให้บริการซ่อมหลังคารั่วนั้นมีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด
 • คุณควรรู้จักอุปกรณ์ที่ไว้ใช้ซ่อมหลังคารั่วว่าชนิดไหนดีหรือไม่ดีเพราะจะได้ไม่โดนช่างโกงหรือช่างใช้ของไม่ดีในการซ่อมบ้านให้แก่คุณโดยศึกษาหาความรู้ได้จากอินเทอร์เน็ตเพื่อให้เราสื่อสารกับช่างได้อย่างรู้เรื่องและรู้ทัน

ซ่อมหลังคารั่วด้วยตนเองที่เกิดจากการเข้าใจผิดมีแบบไหนบ้าง

การซ่อมหลังคารั่วด้วยตนเองสิ่งแรกคุณควรรู้จักกับวิธีการซ่อมเสียก่อนซึ่งมีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งการใช้วัสดุอุดต่าง ๆ ด้วยปูนหรือผลิตภัณฑ์ประเภทซิลิโคนและการใช้วิธีทากันซึมแต่ส่วนมากเข้าใจผิดอย่างมากเพื่อไม่ให้เกิดการปัญหาที่ปลายเหตุ ที่ไม่ต้องเสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์ไปทำความรู้จักกับวิธีซ่อมหลังคารั่วที่เข้าใจผิดในรูปแบบต่าง ๆ ได้เลย

ซ่อมหลังคารั่ว โดยใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อซิลิโคน

ซ่อมหลังคารั่วโดยผลิตภัณฑ์ซิลิโคนเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เกิดการเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะซิลิโคนมีหลายชนิดก็จริงแต่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อซ่อมหลังคาโดยเฉพาะ เป็นวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นเนื่องจากซิลิโคนมีอายุการใช้งานแค่เพียง 6 เดือนถึง 1 ปีอย่างมากที่สุดเท่านั้นทำให้เมื่อซิลิโคนเสื่อมสภาพจากความร้อนต่าง ๆ ก็จะเกิดปัญหาหลังคารั่วกลับมาอีกครั้ง

ซ่อมหลังคารั่ว โดยใช้ปูนอุด

การใช้ปูนเพื่อซ่อมหลังคารั่วก็เป็นอีกวิธีที่ส่วนมากเข้าใจผิดว่าทำได้อยู่เหมือนกันเพราะปูนในช่วงที่เกิดการแข็งตัวจะมีช่องว่างระหว่างปูนกับกระเบื้องหรือหลังคาทำให้น้ำสามารถซึมผ่านช่องว่างบริเวณนี้ได้ถือว่าเป็นวิธีที่แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุเหมือนกัน

ซ่อมหลังคารั่ว โดยการทากันซึม

ทากันซึมเป็นวิธีที่ช่างแนะนำแต่เป็นเพียงวิธีป้องกันเฉย ๆ ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่แท้จริงเพราะเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้ากันซึมก็จะเกิดการเสื่อมสภาพและกระเบื้องหลังคาจะติดกันจากกันซึมที่แห้งแล้วทำให้เวลาซ่อมอีกรอบต้องรื้อกระเบื้องออกถึงจะซ่อมหลังคาได้

ซ่อมหลังคารั่ว โดยการซีลหัวสกรู

ซ่อมหลังคารั่วโดยการใช้หัวสกรูเป็นอีกวิธีที่ถูกเข้าใจผิดอีกเหมือนกันเนื่องจากมีราคาประหยัดและง่ายแต่หัวสกรูเกิดการเสื่อมสภาพหรือเป็นสนิมได้ง่าย ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาแบบถาวรทำให้เมื่อซ่อมหลังคาด้วยวิธีนี้ไปแล้วอีกไม่นานก็จะเกิดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซ้อนตามมาในภายหลัง


สรุป

ซ่อมหลังคารั่วเองเป็นวิธีอย่างหนึ่งไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

การซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองอาจเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ดีแต่ถ้ามีความรู้ในเรื่องการซ่อมแซมหรือใช้เครื่องมือช่างไม่มากพอจนผิดวิธีอาจทำให้หลังคาเสื่อมสภาพไปยิ่งกว่าเดิมหรือเกิดรอยรั่วมากขึ้นก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการใช้บริการช่างซ่อมหลังคาโดยเฉพาะจะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากกว่าการซ่อมหลังคารั่วเองแบบผิด ๆ 

Q-CHANG คิวช่างเป็นบริการด้านช่างอีกหนึ่งแบรนด์ที่รับซ่อมหลังคาทุกรูปแบบนอกจากนี้ยังรับทำความสะอาดบ้าน งานซ่อมแซมบำรุงและต่อเติมปูพื้นปูกระเบื้องต่าง ๆ อีกมากมายทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าหากติดต่อ Q-CHANG จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้แบบครบวงจรด้วยทีมงานที่มีฝีมือ มีการันตีผลงาน และการรับประกันนานสูงสุดถึง 1 ปีมีทีม Service ที่คอยให้บริการติดต่อสอบถามหรือจองคิวอยู่ตลอดด้วย


Image