• Home
 • บ้าน
 • 10 อันดับชั้นวางหนังสือ ใช้งานง่าย ตกแต่งเข้ากับทุกสไตล์การแต่งบ้าน

10 อันดับชั้นวางหนังสือ ใช้งานง่าย ตกแต่งเข้ากับทุกสไตล์การแต่งบ้าน

ชั้นวางหนังสือ

ในยุคดิจิทัลที่หนังสืออิเล็กทรอนิกส์และ audiobooks กำลังเฟื่องฟู หลายคนอาจจะคิดว่า ชั้นวางหนังสือกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ล้าสมัย แต่รู้หรือไม่ว่า ชั้นหนังสือเหล่านี้ มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่ใช้เก็บหนังสือที่มีคุณค่าต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถนำมาจัดวางตกแต่งบ้านให้สวยงาม หรือจะใช้เป็นฉากกั้นห้อง เพิ่มพื้นที่แห่งการเรียนรู้ได้อีกด้วย โดยบทความนี้ จะขอแนะนำ 10 อันดับยี่ห้อที่วางหนังสือยอดนิยม ทั้งสวยงาม ใช้งานง่าย และราคาไม่แพงอีกด้วย


ชั้นวางหนังสือมีความสำคัญอย่างไรในชีวิตประจำวัน

ชั้นวางหนังสือ (bookshelf) คือเฟอร์นิเจอร์ที่มีชั้นวางแนวนอน มักอยู่ในรูปแบบตู้ ใช้สำหรับเก็บหนังสือหรือสื่อสิ่งพิมพ์อื่น ๆ เช่น นิตยสาร สมุดบันทึก แผ่นซีดี ดีวีดี ฯลฯ โดยชั้นหนังสือทำจากวัสดุที่หลากหลาย เช่น ไม้ (สวยงาม คลาสสิก แข็งแรง ทนทาน), โลหะ (ทันสมัย เรียบง่าย แข็งแรง), พลาสติก (น้ำหนักเบา ประหยัด ง่ายต่อการดูแลรักษา) และกระจก (สวยงาม ทันสมัย) นอกจากนี้ ตู้ใส่หนังสือยังแบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น

 • แบบติดผนัง: ยึดติดกับผนัง ประหยัดพื้นที่ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัด
 • แบบตั้งพื้น: มีขาตั้ง วางบนพื้น ย้ายสะดวก เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่กว้าง
 • แบบบิวท์อิน: ติดตั้งเข้ากับผนัง แข็งแรง ทนทาน เหมาะกับห้องที่ต้องการความกลมกลืน
 • แบบมีตู้: ปิดด้วยบานตู้ กันฝุ่น กันแสง เหมาะกับหนังสือเก่า หนังสือหายาก

แม้ว่า ในยุคดิจิทัล หลายคนอาจคิดว่า ชั้นวางหนังสือไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะมี e-book, audiobook และบริการอ่านหนังสือออนไลน์ออกมาให้บริการมากมาย ทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย แต่อย่างไรก็ตาม ชั้นหนังสือเหล่านี้ก็ยังมีบทบาทสำคัญ ดังนี้

 • ใช้เก็บหนังสือที่ชื่นชอบ เนื่องจากหนังสือบางเล่มมีความพิเศษ เต็มไปด้วยความทรงจำ เหมาะกับการเก็บไว้บนที่วางหนังสือเพื่อหยิบมาอ่านซ้ำ หรือโชว์ให้ผู้อื่นเห็น
 • ชั้นวางหนังสือสวย ๆ ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้อง บ่งบอกถึงรสนิยมและความสนใจของเจ้าของบ้าน
 • ช่วยให้หนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ อยู่เป็นระเบียบ หาง่าย สะดวกในการใช้งาน
 • การเลือกที่วางหนังสือแบบติดผนัง หรือบิวท์อิน ช่วยให้ใช้พื้นที่ในห้องอย่างคุ้มค่า
 • ชั้นหนังสือเต็มไปด้วยหนังสือ ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย กระตุ้นให้ใฝ่หาความรู้

แต่อย่างไรก็ตาม ความจำเป็นของชั้นวางหนังสือขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น

 • นิสัยการอ่าน: หากอ่านหนังสือเป็นประจำ ตู้หนังสือจะช่วยจัดเก็บและหยิบหนังสือมาอ่านได้สะดวก
 • จำนวนหนังสือ: หากมีหนังสือจำนวนมาก ชั้นหนังสือจะช่วยจัดระเบียบและประหยัดพื้นที่
 • พื้นที่ในบ้าน: หากมีพื้นที่จำกัด อาจเลือกตู้ใส่หนังสือแบบติดผนัง หรือบิวท์อิน
 • สไตล์การตกแต่ง: ตู้วางหนังสือมีหลากหลายดีไซน์ เลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่ง

อาจจะกล่าวได้ว่า ชั้นวางหนังสือยังมีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน โดยความจำเป็นของชั้นหนังสือของแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังนั้น ควรเลือกที่วางหนังสือให้เหมาะกับการใช้งานและสไตล์การตกแต่ง

แนะนำ 10 อันดับชั้นวางหนังสือ ควรซื้อยี่ห้อไหนดี

ชั้นหนังสือ

ในการเลือกชั้นวางหนังสือ จำเป็นต้องพิจารณาจากหลาย ๆ บริบท เพื่อให้ได้ชั้นหนังสือที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากจำนวนหนังสือ พื้นที่ในห้อง วัสดุและดีไซน์ของที่วางหนังสือให้เข้ากับสไตล์การตกแต่ง พร้อมทั้งตั้งงบประมาณที่สามารถซื้อได้ โดยขอแนะนำ 10 อันดับยี่ห้อชั้นวางหนังสือที่น่าสนใจ ดังนี้

1. LOOMS

ชั้นวางหนังสือยี่ห้อแรก คือ LOOMS โดยเป็นตู้วางหนังสือ ขนาด 90 ซม. รุ่น BRADY สีไม้อ่อน ผลิตจากไม้ สไตล์โมเดิร์นเรียบง่าย จึงสามารถนำไปตกแต่งได้กับบ้านทุกสไตล์ มีช่องใส่หนังสือแบ่งแยกเป็นสัดส่วน พร้อมลิ้นชักเก็บของให้อย่างเป็นระเบียบ สามารถวางชิดติดผนังได้ ทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยผ้าแห้ง โดยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 90x30x80 ซม. ราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 2,490 บาท

2. KALLAX

KALLAX เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อชั้นวางหนังสือที่น่าสนใจ ด้วยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 77x39x147 ซม. มี 4 สีให้เลือก คือ สีขาว, สีน้ำตาลดำ, สีไวท์โอ๊ค และสีเทา/ลายไม้ สามารถวางได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ปรับให้เข้ากับความต้องการได้อย่างง่าย ๆ มีพื้นผิวเรียบและมุมโค้งมน เพิ่มความปลอดภัยในการใช้สอย แข็งแรงทนทาน เพราะสามารถรับน้ำหนักสูงสุด/ชั้น คือ 13 กก. โดยราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 2,990 บาท

3. GERSBY

ตู้หนังสือ GERSBY มีเพียงสีเดียว คือ สีขาว ด้วยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 60x24x180 ซม. เป็นชั้นวางหนังสือทรงแคบ ช่วยให้สามารถจัดเก็บหนังสือจำนวนมากได้อย่างเป็นระเบียบ อีกทั้งยังประหยัดพื้นที่ ด้วยสไตล์เรียบหรู ทำให้สามารถจัดวางตกแต่งห้องได้อย่างสวยงาม ทั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือจะวางแนบชิดกับผนังก็ได้ อีกทั้งยังมีความทนทาน เพราะสามารถนับน้ำหนักต่อชั้นได้มากถึง 13 กก. โดยราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 1,490 บาท

4. BILLY

ตู้ใส่หนังสือ BILLY ด้วยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 160x28x202 ซม. มี 2 สีให้เลือก คือ สีขาวและสีน้ำตาลเข้ม ลายไม้โอ๊ค ถือว่าเป็นชั้นวางหนังสือยอดนิยม ด้วยดีไซน์เรียบง่าย ไม่ตกยุค สามารถจัดวางตกแต่งห้องได้ทุกรูปแบบ อีกทั้งยังสามารถจัดเก็บหนังสือจำนวนมากให้เป็นระเบียบได้อีกด้วย มีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก เพราะสามารถรับน้ำหนักต่อชั้นได้สูงสุดถึง 30 กก. เป็นราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 4,980 บาท

5. LACK

LACK ถือว่าเป็นตู้เก็บหนังสือขนาดเล็ก ทรงแคบ ด้วยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 30x28x190 ซม. โดยสามารถรับน้ำหนักต่อชั้นได้เพียง 3 กก. เท่านั้น มีให้เลือก 3 สี คือ สีขาว, สีน้ำตาลดำ และสีไวท์โอ๊ค โดยชั้นวางหนังสือนี้สามารถแขวนผนังในแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่และความต้องการของเจ้าของบ้าน ช่วยให้เก็บหนังสือได้มาก ใช้พื้นที่น้อย ด้วยราคาชั้นวางหนังสือ 2,990 บาท

6. BERGIG

ชั้นวางหนังสือพร้อมที่เก็บสีขาวของ BERGIG มาพร้อมลิ้นชักเปิด 2 ชั้น และลิ้นชักกว้าง ๆ สำหรับเก็บหนังสือและของเล่นสำหรับเด็กเล็ก ให้สามารถเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ เอื้อมหยิบง่าย ด้วยส่วนสูงของชั้นหนังสือที่กำลังพอดี ด้วยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 80x43x101 ซม. โดยราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 3,990 บาท

7. FLISAT

FLISAT เป็นชั้นวางหนังสือขนาดเล็ก ซึ่งมีขนาดไม่สูงมาก อำนวยความสะดวกให้เด็กน้อยสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ด้วยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 49x28x41 ซม. ออกแบบโดย S Fager/J Karlsson เป็นที่เก็บหนังสือที่รับน้ำหนักได้มากถึง 10 กก. แต่มีน้ำหนักเบา สามารถยกเคลื่อนย้ายได้ง่าย ในราคาชั้นวางหนังสือประมาณ  890 บาท

8. LAIVA

LAIVA เป็นชั้นใส่หนังสือสีน้ำตาลดำ โดยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 62x24x165 ซม. ในแต่ละชั้นสามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 15 กก. แต่ละชั้นโปร่งโล่ง ไม่มีแผ่นข้างและแผ่นหลัง เพื่อให้สามารถจัดระเบียบหนังสือได้อย่างสะดวก ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ เป็นชั้นวางหนังสือทรงแคบ สามารถจัดวางในบริเวณพื้นที่ที่จำกัดได้ ในราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 990 บาท

9. LERBERG

ชั้นวางหนังสือ LERBERG มี 3 สี คือ สีขาว, สีเทาเข้ม และสีเหลือง โดยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 60x35x148 ซม. เป็นชั้นเก็บหนังสือสไตล์คลาสสิก สามารถจัดเก็บหนังสือได้จำนวนมาก โดดเด่นด้วยขนาดชั้นวางแต่ละชั้นไล่ขนาดกัน ทำให้โชว์หนังสือได้อย่างมีสไตล์ อีกทั้งยังเป็นแบบโปร่งโล่ง ทำให้มองเห็นหนังสือได้ง่าย โดยราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 790 บาท

10. BAGGEBO

ยี่ห้อตู้หนังสือสุดท้าย คือ BAGGEBO ซึ่งมีสีขาวเพียงสีเดียว โดยขนาดชั้นวางหนังสือ กว้างxยาวxสูง คือ 50x30x80 ซม. ถือว่าเป็นชั้นวางหนังสือขนาดเล็กที่มีดีไซน์เก๋ไก๋ สามารถจัดวางตกแต่งห้องได้ทุกรูปแบบ เก็บได้ทั้งหนังสือ แฟ้มเอกสาร และกล่องเก็บของต่าง ๆ วางชิดผนังได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ ในราคาชั้นวางหนังสือประมาณ 590 บาท

ชั้นวางหนังสือมีข้อดีอะไรบ้าง

ที่วางหนังสือ

นอกจากความสำคัญของชั้นวางหนังสือที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันแล้ว ที่วางหนังสือเหล่านี้ ยังมีข้อดีอีกหลายประการ คือ

 1. ใช้เก็บหนังสือเล่มโปรด ทั้งหนังสือแห่งความทรงจำ, หนังสือหายาก หรือหนังสือที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
 2. ใช้ตกแต่งบ้านด้วยชั้นวางหนังสือสวย ๆ ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้อง ด้วยดีไซน์ วัสดุ และสีสันที่หลากหลาย
 3. ตู้หนังสือช่วยจัดระเบียบให้หนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ อยู่เป็นระเบียบ หาง่าย สะดวกในการใช้งาน 
 4. เลือกที่วางหนังสือที่มีช่องเก็บของเพิ่มเติม ช่วยให้เก็บของได้มากขึ้น
 5. ชั้นวางหนังสือสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับวางของตกแต่ง เช่น แจกัน รูปภาพ ตุ๊กตา พร้อมจัดเป็นมุมอ่านหนังสือในบ้าน
 6. ที่วางหนังสือที่เต็มไปด้วยหนังสือ ช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ อยากอ่านหนังสือ สามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับสอนเด็ก ๆ ได้
 7. ชั้นวางหนังสือสามารถใช้เป็นที่วางต้นไม้, ฉากกั้นห้อง หรือเป็นที่วางของอเนกประสงค์ได้

สรุป

ชั้นวางหนังสือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทั้งใช้เก็บหนังสือ ตกแต่งบ้านให้สวยงาม จัดระเบียบ และสร้างบรรยากาศส่งเสริมการอ่าน จึงควรเลือกชั้นหนังสือให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้าน ลักษณะพื้นที่ และความต้องการใช้งานตู้หนังสือของเจ้าของเป็นหลัก


Image